Sinh viên nghèo vay vốn chưa ra trường đã phải trả lãi

TP - Hơn 250 hộ nghèo, khó khăn có con em học ở các trường ĐH, CĐ… của huyện Mộc Hóa, Long An (trong đó có 23 hộ thuộc xã Bình Hoà Tây) được Ngân hàng chính sách XH huyện cho vay vốn để đi học đã bị buộc phải trả lãi hàng tháng, quý… trước khi các em ra trường.

Chị Trần Thị Miền, sinh năm 1958, ngụ ấp Bình Hoà Tây 1, xã Bình Hoà Tây có 2 con là Nguyễn Thị Huệ Phương (sinh năm 1983) đang là sinh viên năm thứ 4, ngành Sư phạm tin học của Đại học Sư phạm Đồng Tháp; Nguyễn Thị Kiêm (sinh năm 1987) là sinh viên năm thứ 2, ngành Mầm non, Đại học Sư phạm Đồng Tháp.

Chị Miền bức xúc nói: Gia đình tôi nghèo, tôi được Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mộc Hóa, chấp thuận cho vay hỗ trợ sinh viên đi học. Từ năm 2006 đến nay, gia đình tôi được vay 18 triệu đồng.

Ngày 26/2 vừa qua, tôi đến Ngân hàng chính sách xã hội huyện nhận tiền vay đợt 2, năm 2007 số tiền 3 triệu đồng thì được chị Nguyễn Kim Phượng, Tổ trưởng Tổ Phụ nữ của ấp yêu cầu đóng tiền lãi (ngay tại chỗ), số tiền gần 1.300.000 đồng.

Thấy kỳ, nên tôi không đồng ý đóng và hỏi sao lại phải đóng lãi liền, vì tôi nghe nói khi các em ra trường 1 năm sau mới trả lãi, gốc, chị Phượng trả lời đây là quy định, và còn dọa: “Nếu chị không đóng lãi đợt này, đợt sau chị không được vay nữa”. Sau đó mấy ngày liền, chị Phượng đến nhà yêu cầu chị đóng tiền lãi.

Anh Đặng Hoàng Sơn (sinh năm 1966, ngụ ấp Bình Hoà Tây 2, xã Bình Hoà Tây) có 3 người con, trong đó có em Đặng Xuân Hoàng Kim Yến (sinh năm 1984) đang học năm thứ 3, ngành Toán của Đại học Sư phạm Đồng Tháp. Anh được ngân hàng chính sách xã hội huyện Mộc Hóa xét cho vay vốn hỗ trợ học sinh, sinh viên từ năm 2006 đến nay, nhưng năm nào cũng phải đóng lãi.

Tương tự, hộ anh Phạm Văn Tình (sinh năm 1954, ngụ ấp Bình Tây 2, xã Bình Hoà Tây, thuộc hộ gia đình chính sách) có một con là Phạm Thị Ánh Hồng, sinh năm 1989, đang học năm thứ nhất trung cấp kế toán, trường trung cấp nghề Mộc Hoá (Long An), được ngân hành chính sách xã hội huyện xét cho vay vốn học sinh, sinh viên ở mức 1.500.000 đồng cũng bị lấy lãi.

Hộ chị Lý Thị Oanh (sinh năm 1964, ngụ ấp Bình Tây 1, xã Bình Hoà Tây) cũng nằm trong số trường hợp trên. Không nghề nghiệp, chị Lý đi bán vé số, chồng là anh Huỳnh Văn Đỡ (sinh năm 1962) làm ruộng, đồng thời là trưởng ấp Bình Tây 1, cũng bị ép đóng tiền lãi. Cán bộ ngân hàng dọa không đóng thì không xét cho vay tiếp.

Anh Đỡ hết làm ruộng thì đi làm mướn thu nhập hơn một triệu đồng tháng (cả 2 vợ chồng) phải nuôi 4 đứa con ăn học, trong đó có một đứa đang học năm thứ 2, Đại học Kinh tế TPHCM, một đứa bỏ học do không có đủ tiền đóng học phí, 2 đứa còn lại đang học cấp 2, 3 tại huyện.

Năm 2007, gia đình chị được địa phương xét cho vay 3 triệu đồng, trang trải tiền học phí  cho con lớn. Ngày 26/2 vừa qua, chị được nhận tiếp lần 2 với số tiền 4 triệu đồng, trong đó đóng lãi hết 350.000 đồng.

Chủ trương của ai?

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bình Hoà Tây, cho biết: Chúng tôi có vận động các hộ vay vốn nên đóng lãi trước. Bà Hộ Bích Phương, Giám đốc Ngân hành chính sách huyện Mộc Hoá cũng xác nhận có thu số tiền lãi trên của các hộ gia đình được vay vốn diện chính sách hiện đã thu được trên 50% hộ vay.

Tuy nhiên bà Phương cũng cho rằng, việc thu lãi này là do các hộ tự nguyện chứ ngân hàng không có chủ trương và cũng không ép buộc ai.

Trái ngược với ý kiến của bà Phương, hôm 29/2, ông Nguyễn Tiến Ích, Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách tỉnh cho biết, đến giờ phút này, tỉnh chưa thu lãi một trường hợp nào, đồng thời cũng chưa có văn bản nào chỉ đạo việc thu lãi trước đối với các đối tượng vay vốn cho học sinh, sinh viên.                                                                             

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá