Sinh viên quá yếu về kỹ năng

TP - Sinh viên (SV) chưa được quan tâm phát triển về kỹ năng, đặc biệt là các kỹ năng mềm như tư duy, phân tích, tổng hợp, thuyết trình, giao tiếp hay làm việc đồng đội, thiếu quy trình và công cụ để chuyển những kiến thức được học thành sản phẩm phục vụ xã hội.

Anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SV Việt Nam cho hay nhân kết thúc Hội nghị BCH Hội SVVN lần thứ 3, khóa VIII tại Đà Nẵng hôm qua.

Theo anh Vinh, tính năng động trong môi trường giao tiếp của SV còn yếu. Thực trạng trình độ tiếng Anh của SV hiện nay là điều đáng bàn.

Theo đánh giá mới nhất do Bộ GD & ĐT phối hợp với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ, trong 59 trường ĐH được khảo sát, chỉ có gần 50 phần trăm SV đáp ứng được nhu cầu về tiếng Anh, gần 20 phần trăm không đáp ứng và phần còn lại cần phải được đào tạo thêm.

Anh Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Những hoạt động tình nguyện, diễn đàn, hội thảo, các CLB... là môi trường tốt cho SV rèn luyện kỹ năng.

Thời gian tới, Hội sẽ triển khai tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp Hội về phát triển kỹ năng; tăng cường tổ chức các hoạt động nhằm tạo môi trường cho SV thực hành kỹ năng.

Trước mắt, Hội tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho các cán bộ Hội trong việc hỗ trợ phát triển kỹ năng cho SV. Từ đó, những lực lượng này sẽ triển khai thành các hoạt động, chương trình cụ thể nhằm tích hợp kỹ năng cần thiết cho SV.

Cũng theo kết quả khảo sát, hầu như rất ít cử nhân tương lai đủ năng lực để sử dụng tiếng Anh làm phương tiện học tập, nghiên cứu, tham khảo tài liệu và giao tiếp hằng ngày.

Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu của SV còn hạn chế. PGS.TS Nguyễn Công Khanh - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, có hơn 40 phần trăm SV cho rằng mình không có năng lực tự học, gần 70 phần trăm SV không có năng lực tự nghiên cứu.

Thạc sĩ Nguyễn Ánh Hồng, Giảng viên trường ĐH KHXH - NV TPHCM cũng chung nhận định, chỉ có 30 phần trăm SV say mê học tập và tham gia các hoạt động xã hội, số còn lại sống khép mình, ít tham gia và có thiên hướng đi vào vui chơi, hưởng thụ.

Anh Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Hội SVVN, Chủ tịch Hội SV TPHCM cũng đưa ra thực trạng, Kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử, làm việc theo nhóm, kỹ năng vận dụng vào thực tế, tính chuyên nghiệp trong các hoạt động của SV còn thấp.

Thực tế SV tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, học sinh tốt nghiệp các trường TCCN và dạy nghề quá yếu về kỹ năng, nhất là kỹ năng phần mềm, CNTT và thái độ lao động.

Theo điều tra mới đây của Bộ LĐ - TB & XH: SV sau khi tốt nghiệp có đến hơn 13 phần trăm phải đào tạo lại hoặc bổ sung kỹ năng mới, gần 40 phần trăm phải kèm cặp tại nơi làm việc và hơn 41 phần trăm cần làm quen với công việc một thời gian mới có thể làm được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá