Sinh viên tốt nghiệp với máy sản xuất khẩu trang, máy pha chế tự động

Nhiều loại thiết bị, máy móc đáp ứng yêu cầu cấp thiết của xã hội, ý tưởng ứng dụng công nghệ 4.0 triển vọng vừa được sinh viên (SV) nhóm ngành Kỹ thuật của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) giới thiệu trong Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mình.

Sản xuất phôi khẩu trang y tế với tốc độ 265 phôi/phút

Đây là công trình nghiên cứu của nhóm SV Nguyễn Đức Long, Nguyễn Duy Linh và Nguyễn Thanh Nam (ngành Kỹ thuật cơ điện tử). Với tốc độ sản xuất phôi khẩu trang y tế lên đến 265 phôi/phút, thiết bị của nhóm SV HUTECH vượt xa hầu hết các thiết bị sản xuất đang có mặt trên thị trường hiện nay (tốc độ sản xuất trung bình 90 - 120 phôi/phút).

Đại diện nhóm thực hiện đề tài, Nguyễn Đức Long chia sẻ: “Trong quá trình học tập thì nhóm em được thực tập tại Cty TNHH Thiết bị Y tế Thanh Tâm. Đợt thực tập vừa kết thúc cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát làm khẩu trang y tế đặc biệt khan hiếm, sản xuất khẩu trang cung không đủ cầu. Nhóm bắt tay thực hiện bản vẽ, chế tạo và gia công máy này theo đặt hàng của công ty để sản xuất phôi khẩu trang y tế phục vụ nhu cầu xã hội”.

Sinh viên tốt nghiệp với máy sản xuất khẩu trang, máy pha chế tự động - ảnh 1 Nhóm SV HUTECH bên dây chuyền sản xuất phôi khẩu trang y tế hoàn chỉnh của mình

Đề tài kết hợp thiết kế chế tạo máy, phương trình động học, kết cấu cơ khí, bộ phận truyền động và các thiết bị điều khiển để tạo nên một dây chuyền sản xuất phôi khẩu trang y tế hoàn chỉnh, có khả năng vận hành tự động và tốc độ sản xuất phôi vượt trội. “Khoảng thời gian nhóm làm đồ án thật sự rất đáng nhớ, vì đó cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất ở Việt Nam, nên vừa phải nghiên cứu thiết bị dưới sự hướng dẫn của thầy và các anh chị trong công ty, vừa phải đảm bảo tiến độ công việc để giữ nguồn cung ra thị trường, cùng người dân chống dịch”. Với giải pháp hiệu quả giúp nâng cao năng suất sản xuất, nhóm sinh viên HUTECH chính thức làm việc tại công ty, tiếp tục nghiên cứu phát triển giải pháp công nghệ của mình trong thời gian tới.

Sinh viên tốt nghiệp với máy sản xuất khẩu trang, máy pha chế tự động - ảnh 2 Máy trợ thở - một trong những đề tài nhận được nhiều đánh giá cao tại HUTECH TECHSHOW 2020

Không chỉ có máy sản xuất khẩu trang, vấn đề sức khỏe cộng đồng cũng được nhiều sinh viên quan tâm với nhiều đề tài được đánh giá cao tại HUTECH TECHSHOW 2020 như Máy hỗ trợ thở (nhóm SV Bùi Duy Khánh, Nguyễn Hoàng Long), Máy đo nồng độ cồn và máy theo dõi nhịp tim (nhóm SV Lưu Hoàng Trọng Hiếu, Nguyễn Hoài Trường Thịnh), Thi công máy trợ thở điều khiển bằng vi xử lý (nhóm bạn Lê Đức, Nguyễn Phúc Nhạc, Phạm Đức Long),...

Ứng dụng công nghệ 4.0 cho các hệ thống mua - bán thông minh

Cùng đạt 8.9/10 điểm, đề tài Máy pha chế nước tự động (nhóm SV Nguyễn Tài Hiếu, Triệu Trọng Tín) và Hệ thống mua hàng tự động (nhóm SV Lê Huỳnh Phước, Tô Thành Danh, Trần Anh Dũng) đều là những ý tưởng nhằm giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian, thao tác giao dịch đơn giản.

Với máy pha chế nước tự động, khách hàng chỉ cần sử dụng app trên điện thoại, lựa chọn thức uống yêu thích và chờ không quá 1 phút để máy hoàn thành pha chế. Nhóm bạn Lê Huỳnh Phước, Tô Thành Danh, Trần Anh Dũng cho biết: “Trong tương lại, nhóm sẽ phát triển đồ án này để chạy được trên nhiều nền tảng như Window, Linux và sẽ tích hợp những tính năng mới như đóng gói tự động, phát hiện gian lận,…”.

Sinh viên tốt nghiệp với máy sản xuất khẩu trang, máy pha chế tự động - ảnh 3 Máy pha chế nước tự động  của SV Nguyễn Tài Hiếu và Triệu Trọng Tín nhằm giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian với thao tác giao dịch đơn giản

Trong khi đó, hệ thống mua hàng tự động là sáng kiến hướng đến sự tối ưu trong thanh toán hàng hóa tại các địa điểm bán lẻ. Người tiêu dùng mua hàng dưới 15 sản phẩm chỉ mất chưa đầy 03 phút/lượt thanh toán với giỏ hàng được tích hợp module quét mã vạch, giao diện được thiết kế đơn giản, phù hợp mọi lứa tuổi. Trước Hội đồng doanh nghiệp, hai đề tài đặc biệt “ghi điểm” bởi khả năng vận hành thực tế ổn định, pha chế và thanh toán như trong một cửa hàng tiện lợi thật sự. ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh - Giám đốc Trung tâm PD nhận xét: “Khi thị trường bán lẻ ngày càng tăng mạnh thì ý tưởng từ đồ án này sẽ có tiềm năng thương mại hóa rất cao, hỗ trợ đắc lực trong giao dịch hàng hóa, tiết kiệm tối đa thời gian cho người tiêu dùng”.

Sinh viên tốt nghiệp với máy sản xuất khẩu trang, máy pha chế tự động - ảnh 4 Ngày hội HUTECH TECHSHOW được xem là mô hình hợp tác Đại học – Doanh nghiệp hiệu quả mà HUTECH triển khai trong những năm qua

Kết hợp triển lãm, bảo vệ đồ án với giới thiệu những ý tưởng sáng tạo tiềm năng của SV đến các doanh nghiệp, giúp SV có cơ hội được tuyển dụng trước khi ra trường là một phần của mô hình hợp tác Đại học - Doanh nghiệp mà HUTECH triển khai khá hiệu quả trong thời gian qua. Đối với nhóm ngành Kỹ thuật, Ngày hội HUTECH TECHSHOW 2020 có sự tham gia của đại diện hàng chục doanh nghiệp uy tín như Cty TNHH Thép Việt, Cty TNHH Máy Công cụ và Phụ tùng Vina (Vinamachines), Cty TNHH Panasonic AVC Vietnam, Cty TNHH Kỹ thuật NK, Cty TNHH Thiết bị Y tế Thanh Tâm, Cty CP Pacifico Energy Việt Nam, Cty CP Giải pháp và Thiết bị Chiếu sáng Vi-Light, Đại lý ủy quyền Mitsubishi Motors Việt Nam, Cty TNHH Toyota An Sương,... Đại diện doanh nghiệp cũng là những người trực tiếp nhận xét, chấm điểm đồ án và tuyển dụng “nóng” những SV xuất sắc tại Ngày hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng