Hiểu nhau

Sinh viên Triệu Voi  ở Huế

TP - Chỉ hơn 300 lưu học sinh Lào tại Huế (đến từ Viên Chăn, Xavannakhet, Xalavan, Kekong, Chămpasăc, Attapư, Thakech) nhưng có đến hơn 20 đội bóng đá, bóng chuyền nam, nữ. Họ còn làm được nhiều hơn thế…

Mới bốn giờ chiều nhưng khu KTX Cao đẳng Sư phạm Huế náo nhiệt hẳn lên. Không ai bảo ai, từ các phòng ký túc xá (KTX), các tuyển thủ trong trang phục chuyên nghiệp ra chơi bóng.

Sân tập mỗi lúc một đông, không phân biệt SV Lào hay Việt Nam, họ chia đội tập luyện và thi đấu. “Chúng tôi hiểu nhau hơn nhờ thể thao” - Anh Soukpasong (Lớp Tin K30C – ĐHKH Huế) nói.

“Chăm chỉ luyện tập, đánh trận nào thắng trận đó”, là nhận xét của chị Nguyễn Thị Bích Hằng - Phó Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Huế khi nói về thành tích của họ.

Trong giải bóng đá sinh viên khu vực miền Trung Huda Cup 2009, danh hiệu cầu thủ xuất sắc thuộc về A.Thorn (Viên Chăn, Lào). Được biết, thời gian này anh là một trong những tuyển thủ đại diện cho Huế thi đấu cho giải bóng đá sinh viên toàn quốc.

Cũng trong Tháng Thanh niên vừa rồi, một tin vui lại đến với các lưu học sinh Lào khi đội tuyển bóng chuyền nữ của họ vinh dự nhận Cúp vàng năm 2009 do Trường CĐ Sư phạm tổ chức.

Thắt chặt đoàn kết

Ấn tượng đầu tiên mà các bạn sinh viên Lào để lại trong lòng sinh viên Việt Nam là họ nói tiếng Việt rất giỏi. Họ tham gia tất cả các phong trào văn hóa, văn nghệ do Đoàn trường, KTX tổ chức như: Hội thi tiếng hát SV nội trú, cắm trại 26/3, hội chợ sinh viên…

Ngoài ra, họ còn lập một đội văn nghệ chuyên biểu diễn cho chương trình hữu nghị Việt - Lào, festival, kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ, ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đặc biệt, mỗi sáng Chủ nhật họ tổ chức thành nhóm quyên góp áo quần, sách vở, giày dép… ở khu KTX để làm từ thiện ở chùa Đức Sơn, trại trẻ mồ côi. Những bạn học ngành Y khoa (ĐH Y Huế) thường theo đoàn bác sĩ Việt Nam khám chữa bệnh miễn phí cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Là người tâm huyết, trưởng thành trong phong trào SV, anh Phommatheb Khongsomebath (Trưởng Ban đại diện lưu học sinh Lào) cho biết: “Chúng tôi mong muốn không chỉ đạt thành tích cao trong học tập mà còn có nhiều hoạt động mang ý nghĩa như thế này để thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị hai nước”.

Hiện anh là một trong 15 thành viên Câu lạc bộ dạy tiếng Việt tình nguyện cho 81 LHS Lào tại Huế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá