Sinh viên trung tâm Raffles 'kêu cứu' Bộ trưởng GD&ĐT

TPO- Sinh viên học tại Trung tâm đào tạo quốc tế Raffles Hà Nội vừa gửi đơn lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, còn lãnh đạo Raffles cho hay, đang làm việc với Bộ này để công nhận bằng cấp đã cấp.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Trung tâm Raffles trả học phí cho 12 người 

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.
Sinh viên gửi đơn lên Bộ trưởng

Ngày 3-4, tám sinh viên đã và đang theo học tại Trung tâm đào tạo quốc tế Raffles Hà Nội ký vào đơn gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, vì một số yêu cầu của họ chưa được trả lời.

Trong đơn, những người này cho rằng, buổi họp bất thường ngày 21-3, trung tâm Raffles Hà Nội cam kết trả lời các câu hỏi của phụ huynh và sinh viên trước ngày 30-3 về mức bồi thường sinh viên do họ phá vỡ hợp đồng (không tính vào mức phải hoàn trả 100% học phí); Sinh viên tốt nghiệp đã nhận bằng nhưng không được Bộ GD&ĐT công nhận.

Những sinh viên này yêu cầu trung tâm Raffles Hà Nội trả lại tiền học phí hoặc bằng cấp phải được Bộ GD&ĐT công nhận tại Việt Nam.

Tuy nhiên, họ cho biết, tính đến ngày 3-4, vẫn không nhận được bất kỳ văn bản trả lời nào từ phía trung tâm Raffles Hà Nội.

Cũng trong đơn trên, sinh viên đề nghị ba vấn đề: Thứ nhất, Bộ GĐ&ĐT và các cấp ban ngành liên quan giám sát chặt chẽ việc thực hiện xử lý vi phạm của Raffles Hà Nội.

Thứ hai, đề nghị Bộ GD&ĐT và các cấp ban ngành có thẩm quyền liên quan đến việc quản lý đạo tạo có những biện pháp yêu cầu cụ thể đối với từng trường hợp để đảm bảo quyền lợi cho các cá nhân: biện pháp giải quyết đối với sinh viên đã hoàn thành khóa học và nhận bằng; biện pháp giải quyết với trường hợp đang học.

Cuối cùng, các sinh viên đề nghị Bộ GD&ĐT và ban ngành có thẩm quyền liên quan cùng nhà trường giải quyết, khắc phục hậu quả cho người bị hại trong việc quản lý chất lượng giáo dục lỏng lẻo, còn nhiều thiếu sót, dẫn đến trung tâm Raffles Hà Nội hoạt động đào tạo trái phép trên lãnh thổ Việt Nam hơn năm năm, gây thiệt hại cho gần 1000 sinh viên.

Raffles tích cực làm việc với Bộ GD&ĐT

Chiều nay ( 4-4), Ông Alex Quah Ban Thong, Giám đốc Raffles Hà Nội khẳng định, Trung tâm đào tạo quốc tế Raffles sẽ trả lại học phí cho những học viên đang theo học tại trung tâm nhưng không chọn để học tiếp tại trường Raffles ở nước ngoài.

Đối với học viên có mong muốn theo học tại các trường Raffles ở nước ngoài, ông Alex cho biết thêm: “Raffles cam kết những hỗ trợ sau: học viên chỉ phải nộp phần học phí còn lại theo như học phí áp dụng tại Việt Nam cho trường Raffles ở nước ngoài mình theo học. Raffles sẽ cung cấp vé máy bay cho lượt đi đầu tiên khi sinh viên chuyển sang ở trường Raffles ở nước ngoài. Vé máy bay một chiều và Raffles sẽ mua vé theo các điều kiện của Raffles".

"Ngoài ra, trung tâm còn hỗ trợ một phần phí sinh hoạt khi sinh viên học tập ở nước ngoài với mức 900 USD cho mỗi kỳ học (ba tháng/kỳ). Khoản trợ cấp này chỉ áp dụng cho sinh viên tiếp tục học tại trường thuộc hệ thống Raffles cho đến khi sinh viên hoàn thành chương trình học theo các điều kiện đã được nêu” - ông Alex nói.

Về vấn đề nhiều sinh viên tốt nghiệp, nhưng do bằng không được Bộ GD&ĐT công nhận, dẫn đến không xin được việc, ông Alex cho biết, vẫn đang tích cực làm việc với Bộ GD&ĐT để công nhận bằng cấp.

“Khi nhận được trả lời chính thức từ Bộ GD&ĐT về việc này, trung tâm sẽ thông báo lại cho học viên đã được cấp bằng”- Ông Alex nói.

Ông Alex Quah Ban Thong, Giám đốc Raffles Hà Nội cho biết, đến nay, trung tâm giúp hơn 600 sinh viên có cơ hội học tập tại các trường đại học nước ngoài. Trong số này, 248 trường hợp được hoàn học phí. Khoảng hơn 200 sinh viên còn lại còn đang băn khoăn giữa hai lựa chọn trên.

Đỗ Hợp

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng