Sinh viên trường nghề đoạt giải cao tại kỳ thi Robocon 2016

Tại sân chơi sáng tạo Robocon 2016, thành tích của anh Phan Đăng Long và các thành viên Trường Cao đẳng nghề cơ điện đã đánh dấu đây là trường nghề duy nhất của khu vực miền bắc lọt vào vòng tứ kết trong khi nhiều trường ĐH lớn, có kinh nghiệm thi cử vẫn bị loại.

Thí sinh là sinh viên của trường nhận giải thưởng cuộc thi
Thí sinh là sinh viên của trường nhận giải thưởng cuộc thi

Anh Phan Đăng Long, sinh viên Khoa Điện – Điện tử (Trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội) là một trong những thành viên đặc biệt lọt vào vòng trong của cuộc thi Robocon 2016. 

Trước khi thi vào trường nghề, anh Long là một doanh nhân thành đạt – giám đốc Cty chuyên cung cấp và sửa chữa các thiết bị điện. Tuy nhiên, với niềm đam mê ngành cơ khí chế tạo máy, a Long đã lựa chọn con đường học nghề để thỏa sức thực hành. Anh cho biết, quá trình học nghề tại Trường cao đẳng nghề cơ điện đã giúp ích rất nhiều trong việc kinh doanh của hàng.

Với năng lực vượt trội cộng với niềm say mê sáng tạo rô bốt, đầu năm 2016, anh được lựa chọn vào đội tuyển dự thi Robocon. Nhiệt huyết, sáng tạo, cần mẫn quên ăn, quên ngủ trong phòng thực hành sau hơn một tháng ròng rã, đội tuyển của trường đã lọt vào vòng tứ kết của cuộc thi. Thành tích của anh Long và các thành viên trong đội đã khẳng định tên tuổi của Trường Cao đẳng nghề cơ điện khi trở thành trường nghề duy nhất của khu vực miền bắc lọt vào vòng tứ kết trong khi nhiều trường ĐH lớn, có kinh nghiệm thi cử vẫn bị loại.

Cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam được thi theo từng đội. Năm 2016, mỗi trường không quá 6 đội, mỗi đội 3 thành viên dự thi là sinh viên. Trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội có 6 đội dự thi ở vòng loại phía bắc và 01 đội vào vòng chung kết toàn quốc. Đội này trở thành một trong 8 đội mạnh nhất cuộc thi năm nay. Tại vòng chung kết, đội tuyển của trường vinh dự nhận giải Fairplay Robocon 2016.

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội cho biết:Kết quả này hẳn không phải là sự may mắn ngẫu nhiên bởi trong các cuộc thi công nghệ, gần như không có chỗ cho sự may mắn khi mà mọi yếu tố kỹ thuật, chiến thuật đều được các đội chuẩn bị rất kỹ càng. Đây chính là kết quả tất yếu trong một hành trình dài nỗ lực thay đổi và vươn lên mạnh mẽ của sinh viên và kỹ thuật thực hành của trường nghề”.

Dấu ấn trường nghề tại Robocon

Năm 2002, cuộc thi được khởi xướng tại Nhật Bản và trở thành cuộc thi thường niên được tổ chức tại các nước thành viên mang tên ABU Robocon để cổ vũ cho phong trào sáng tạo robot của sinh viên trong khu vực. Đến năm 2016, cuộc thi ABU Robocon đã trải qua 15 năm.

Nhìn lại lịch sử và người ta có thể tự hỏi: Các trường đào tạo nghề đã tham gia cuộc thi robocon như thế nào trong sân chơi công nghệ rất nổi tiếng trong giới sinh viên này? Ít ai để ý rằng, từ năm 2002 đến 2004, chỉ có các trường đại học khối kỹ thuật tham gia cuộc thi robocon và đều là các trường đại học danh tiếng và có tiềm lực mạnh mẽ.

Khoảng thời gian đó, không có trường đào tạo nghề nào tham gia hay nghĩ đến chuyện tham gia. Đến năm 2005, lần đầu tiên có đại diện duy nhất của cơ sở đào tạo nghề tham gia cuộc thi robocon (khi đó chủ đề của cuộc thi là Lửa thiêng rực sáng Trường Thành) là Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội (khi đó là Trường Trung cấp Cơ điện) đã gây ấn tượng khi loại các đội mạnh đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự để 3 lần nhất bảng xếp hạng vòng loại khu vực phía Bắc và chỉ còn cách vòng chung kết có 2 điểm thua trong lượt trận cuối cùng.

Năm 2006, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội tiếp tục với tư cách là trường đào tạo nghề duy nhất tham gia cuộc thi sáng tạo robot (với 02 đội) và từ đó trở đi họ là gương mặt quen thuộc tại cuộc thi này.

Đó có thể coi là đại diện tiên phong cho khối đào tạo nghề và họ đã thực sự thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết để các cơ sở đào tạo nghề mạnh dạn tiến vào sân chơi công nghệ vốn được coi là thế mạnh của các trường đại học. Đến năm 2015, trong số 32 đội tham gia vòng chung kết robocon thì có 10 đội đến từ các trường đào tạo nghề. Năm 2016, đội CĐHN_03 của Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội đã vào đến vòng tứ kết. Từ đó, Robocon là cuộc thi chế tạo robot dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng khối kỹ thuật của các nước trong khu vực do Hiệp hội phát thanh truyền hình Châu Á – Thái Bình Dương tổ chức hàng năm.

Lãnh đạo trường này cho rằng, đằng sau sự vươn lên mạnh mẽ của các trường dạy nghề trong cuộc thi robocon nói riêng và trong nền giáo dục nói chung chính là chiến lược đột phá trong một lộ trình dài hơi mà kết quả ngày nay là thành quả tất yếu.

Trường đã làm được rất nhiều điều trong những năm qua như: đổi mới chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn hoá các nghề nghiệp, hội nhập khu vực có chiều sâu, chú trọng đào tạo thực hành tay nghề cao song song với việc đầu tư mạnh mẽ cho đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất, gắn kết với doanh nghiệp để tạo việc làm cho sinh viên. Hiện nay với 21 nghề mới, nóng nhất theo nhu cầu của thị trường được trường đào tạo ở cả 3 cơ sở tại Hà Nội và Vĩnh Phúc. Trường vinh dự là 1 trong 45 trường được chính phủ đầu tư hàng chục tỷ đồng vào đổi mới cơ sở vật chất để trở thành trường đào tạo nghề chất lượng cao.

Tại Việt Nam, trong 15 năm đã thu hút 3000 đội tham gia thi đấu đến từ các trường đại học, cao đẳng thuộc khối kỹ thuật trong cả nước. Trong đó có 17 đội tuyển xuất sắc nhất của Việt Nam đã tham gia tranh tài tại cuộc thi Robocon Châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam đã có 5 lần giành được ngôi vị quán quân cuộc thi ABU Robocon và cùng với Trung Quốc giữ kỷ lục số lần vô địch nhiều nhất đến thời điểm này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá