Sự kiện: SITC "mất tích"

SITC Singapore cũng biến mất?

Đi tìm câu trả lời chính thức từ SITC “mẹ” về số phận của SITC “con” tại VN, phóng viên đã lên đường sang Singapore, và sự thật còn đáng buồn hơn...

Thông tin đầu tiên chúng tôi tìm trên website của SITC Holdings (công ty mẹ của SITC VN) với địa chỉ rành rành lầu ba tòa nhà Stanford Court trên phố Stanford (Stanford Square). Khi đến được tòa nhà thì nhân viên bảo vệ cho biết công ty này đã không còn ở tòa nhà từ cuối năm 2005. Chúng tôi xin phép ông được lên địa điểm mà SITC đã thuê.

Theo hướng dẫn của người đàn ông này, chúng tôi lên lầu ba, phòng của SITC nằm ngay trước mặt thang máy. Thang máy mở ra, chúng tôi chỉ thấy hai tấm cửa kính đóng kín, nhìn xuyên qua tấm cửa kính là bốn căn phòng trống tuềnh toàng và chỉ còn cái bàn ở quầy tiếp tân. Nhìn kỹ vẫn còn thấy nét mờ mờ của dòng chữ SITC Holdings  Pte Ltd ở trên vách ngay sau bàn tiếp tân.

Ông Peter Khoo, nhân viên quản lý tòa nhà, cho biết SITC Holdings đã dời đi từ tháng 11 hay 12-2005 gì đó. Từ đó chẳng có ai đến tìm. Ông cũng nói rằng: “Tôi nghe nói họ có một văn phòng bên tòa nhà Bugis Junction, anh thử qua đó tìm xem sao”.

Chúng tôi chạy qua Bugis Junction Office Tower tìm hiểu thông tin nơi công ty quản lý tòa nhà, họ cho biết chẳng có một công ty nào tên SITC Holdings tại đây. Chúng tôi hỏi tổng đài Singtel tìm tên và địa chỉ SITC Holdings năm lần bảy lượt nhưng đều nhận được câu trả lời không có địa chỉ mới nào của SITC Holdings ngoài địa chỉ ở Stanford Court.

Đồng nghiệp người Singapore ở tờ báo Today và Straits Times họ cũng cho biết mấy ngày nay đã tìm kiếm địa chỉ công ty này nhưng không tìm ra.

SITC Holdings không phải công ty mẹ của SITC VN?

Cô đồng nghiệp Tracy ở tờ Straits Times cho biết mới tìm được địa chỉ nơi ở cuối cùng của Michael Yu (giám đốc hệ thống SITC ở VN) tại Singapore. Chúng tôi tức tốc chạy đến nơi, địa chỉ ghi 28 Mariam Walk. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến thì ngôi nhà này lại được một người chủ khác thuê từ hồi tháng 7/2005.

Bà hàng xóm cho biết hôm chủ nhật vừa rồi, cảnh sát Singapore đã tìm đến kiểm tra ngôi nhà (chuyện chưa từng có từ trước đến giờ) nhưng người mà họ muốn tìm không ở đây nữa.

Chúng tôi lại nhận được điện thoại của luật sư Lim Yee Ming thông báo ông sẽ giới thiệu một cổ đông trong Công ty SITC Holdings. 6g30, người đàn ông này xuất hiện cùng với một người phụ nữ khoảng 35 tuổi, được giới thiệu cũng là một trong những cổ đông của công ty. Ông tên L.T.S.J. từng đến VN tìm hiểu hoạt động của SITC VN để báo cáo lại cho các cổ đông Singapore. Ông này khẳng định: “Làm gì còn SITC Holdings mà anh tìm cho mệt hơi!”.

SITC Holdings không còn tồn tại, nơi thuê văn phòng cuối cùng chính là tòa nhà Stanford Court và phải ngừng hoạt động vì lý do tài chính. Công ty ở Balestier Hill Shopping Center chỉ là một trong những nơi làm công việc thư ký cho SITC Holdings mà thôi. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi còn một số tiền thế chấp trong số tiền thuê trường, chúng tôi đề nghị sẽ dùng số tiền này trang trải cho học sinh và các giáo viên tham gia giảng dạy ở SITC như một phần trách nhiệm.

Chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể về tình hình tài chính, khả năng giải quyết vấn đề với đại sứ quán VN và các cơ quan chức năng”. Theo lời ông này thì thực chất SITC Holdings không phải là công ty mẹ của SITC VN, đây chỉ là nơi tập hợp để rót tiền cho SITC VN. Công ty mẹ của SITC VN lại là Life Knowledge Holding Pte Ltd và trên nữa là Life Knowledge Consultancy (LKC). LKC lại là công ty đứng đăng ký tên cho SITC VN. Và điều này thì ông ta cũng như những cổ đông chỉ được biết vào hồi tuần trước.

Chúng tôi cũng tìm đến Công ty Life Knowledge Consultancy theo địa chỉ ghi trong giấy phép do Bộ Kế hoạch - đầu tư VN cấp cho SITC. Văn phòng công ty nằm trong một căn hộ bé xíu trên lầu 16 tòa nhà Forum Galleria (583 Orchard Road). Nhân viên ở đây cho biết họ không biết công ty SITC nào cả, họ chỉ làm việc hành chính cho LKC mà thôi.

Theo Lê Nam
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá