Sở GD&ĐT Hà Nội: Các trường thu phí 'giữ chỗ' là sai

TPO - Ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, các trường tự ý thu phí giữ chỗ nhập học là sai quy định. Sở GD&ĐT đang yêu cầu tất cả các trường đã thu phí nhập học như vậy thì phải hoàn trả ngay cho các phụ huynh học sinh.

Các trường hứa sẽ hoàn trả học sinh
Xung quanh cuộc tranh cãi xung quanh câu chuyện thu phí tuyển sinh và các khoản thu ở giai đoạn đăng ký nhập học lên tới cả gần chục triệu đồng, Ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, sau câu chuyện thu phí tuyển sinh vào lớp 10 có đặt ra vấn đề: trong  việc này ai đúng ai sai? Việc các trường ngoài công lập thu như vậy có thỏa đáng không? Sở GD&ĐT Hà Nội có can thiệp quá đáng không?
Ông Quang khẳng định, theo điều 14, Nghị định 69 của Chính phủ, không có khoản thu nào gọi là phí giữ chỗ, phí nhập học: “Vì thế, chúng ta khẳng định việc tự ý thu phí như vậy là không đúng. Hiện, Sở GD&ĐT đang yêu cầu tất cả các trường đã thu phí nhập học như vậy thì phải hoàn trả ngay cho các phụ huynh học sinh”- ông Quang cho biết.
Trong cuộc gặp trao đổi với báo chí chiều nay, 11/7 về vấn đề này, trước câu hỏi là nếu các trường cố tình không trả lại học sinh, ông Quang khẳng định: “Các trường đã xác nhận sẽ trả lại tất cả các trường hợp rút hồ sơ. Nếu cố tình không trả, chúng tôi sẽ có phương án xử lý, tất nhiên là có xin ý kiến của cơ quan cấp trên”.
Ngay trong tuần này, lãnh đạo Tp Hà Nội cũng sẽ có họp, yêu cầu rà soát tất cả các vấn đề thu phí ở các trường THPT. 
“Với khối các trường ngoài công lập, Sở GD&HN sẽ có cuộc họp chấn chỉnh, thấy sai ở đâu là phải sửa”- ông Quang nhấn mạnh.
Sở GD&ĐT Hà Nội: Các trường thu phí 'giữ chỗ' là sai - ảnh 1 Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang
Tuyển sinh lớp 10 năm nào chả bức xúc
Ông Lê Ngọc Quang khẳng định, tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội  năm nào cũng bức xúc, bức xúc vì ai cũng muốn vào trường công, trường tốt.
Ông Quang cho rằng, việc thu phí như năm nay thì năm nào cũng có nhưng xảy ra ở ít đơn vị hơn và số tiền cũng ít hơn năm nay.
“Tuy nhiên, bức xúc này chỉ xảy ra ở một vài trường chứ không phải quá nhiều. Vì thế, nói hiện tượng này mang tính phổ biến là không đúng”- ông Quang nhấn mạnh.
Trước câu hỏi: nếu như thời gian học sinh TPHCM phải nộp hồ sơ nhập học được kéo dài 3 tuần, không phân biệt hồ sơ nộp sớm hay trễ thì tại Hà Nội, học sinh chỉ có 3 ngày để chuẩn bị và nộp hồ sơ cũng là nguyên nhân gây ra những căng thẳng, bức xúc trong tuyển sinh?, Ông Quang cho rằng, sẽ rút kinh nghiệm để năm sau điều chỉnh sẽ tốt hơn.
Về vấn đề sao không bố phổ điểm vào lớp 10 của Hà Nội như TP.HCM đã làm, ông Quang khẳng định: “Nếu cần Sở Gd&ĐT công bố phổ điểm thì sang năm Sở sẽ làm. Nhưng đưa ra phổ điểm mà tính được điểm chuẩn của các trường thì tôi tin không tính được. Chúng tôi xin tiếp thu và bàn bạc để áp dụng cho năm sau”- ông Quang khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng