Sở GD-ĐT phối hợp với PA25 làm rõ vụ lộ đề ở Đăk Lăk

TP - Sở GD-ĐT Đăk Lăk đang phối hợp với PA 25 để làm rõ căn nguyên của vụ việc lộ đề kiểm tra học kỳ II lớp 9 ở Đăk Lăk.

Mấy ngày qua, Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên liên tục nhận được nhiều cú điện thoại của phụ huynh học sinh và giáo viên gọi tới, báo tin đề thi học kỳ II của nhiều khối lớp cấp II bị lộ.

Chính mắt họ thấy bài giải một số môn thi được photo, chuyền tay rao bán ở các cổng trường.

Họ cũng nhận định cuối năm học này nhiều phụ huynh học sinh đang chịu sức ép về việc chạy điểm cho con em được xét vào các trường chuyên lớp chọn nội thành nên rất dễ xảy ra hiện tượng mua bán đề.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Vũ Văn Huynh - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đăk Lăk cho biết: Theo chủ trương của Bộ và Sở, năm nay Sở tổ chức ra đề 4 môn Toán - Văn - Lý - Ngoại ngữ để kiểm tra học kỳ II khối lớp 9 năm học 2005 - 2006.

Ngày 11/5/2006, học sinh làm bài kiểm tra Văn và Lý không thấy có gì lạ. Sang ngày 12/5/2006 một số giáo viên coi thi mới phát hiện 2 môn Toán và Ngoại ngữ chưa chép đề nhưng trong tay một số học sinh đã có sẵn bài giải trùng khớp với đề ra.

Một số Hội đồng coi thi đã lập biên bản, thu bài giải và cấp báo lên trên. Sở kết luận đã bị lộ đề, cho kiểm tra nhiều trường trung học cơ sở thì thấy một số trường ở nội thành có hiện tượng tương tự trường Tân Lợi, Phan Chu Trinh, Hùng Vương…

Tại cuộc họp đầu tuần sáng 15/5 giữa Sở và lãnh đạo Phòng GD-ĐT thành phố cùng các phòng ban liên quan đã quyết định từ nay đến ngày 19/5 hoàn thành việc cho thi lại 2 môn Toán và Ngoại ngữ để bảo đảm công bằng, tránh dư luận dị nghị  và ảnh hưởng đến tâm lý học hành thi cử của các cháu.

 Còn lộ đề từ đâu thì Sở cũng chưa kết luận được. Sở đang phối hợp với PA 25 làm rõ căn nguyên của vụ việc này.

Ông Trần Ngọc Sơn - Giám đốc GD - ĐT Đăk Lăk - khẳng định: Nếu điều tra làm rõ được những cá nhân nào gây ra sự cố này, Sở nhất định sẽ kỷ luật nghiêm khắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng