Số hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ giảm nhiều

5 giờ chiều qua (10/4) là hạn chót nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo tuyến Sở GD-ĐT. Lượng hồ sơ nộp tại các điểm thu nhận ít hơn rất nhiều so với năm ngoái, thí sinh tự do cũng đăng ký không nhiều.

Tại Văn phòng Đại diện Bộ GD-ĐT TPHCM, hai ngày 9-10/4, số thí sinh nộp hồ sơ gấp đôi những ngày trước, nhưng lượng hồ sơ chỉ hơn một nửa so với năm 2004.

Năm trước, mỗi thí sinh thường nộp 2-3 bộ hồ sơ, thậm chí 5-6 bộ, nhưng năm nay chỉ nộp  1-2 bộ, do vậy lượng hồ sơ giảm hẳn.  Tại Hà Nội, lượng hồ sơ của thí sinh là học sinh THPT giữ mức ổn định so với năm trước, nhưng số hồ sơ của thí sinh tự do giảm nhiều - mỗi thí sinh nộp trung bình 1-2 bộ hồ sơ.

Các chuyên viên tuyển sinh cho rằng sở dĩ có hiện tượng này là do thí sinh được tư vấn, hướng dẫn, và đã bớt... mơ hồ hơn trong việc chọn ngành nghề.

Ông Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng cho biết: Không chỉ giảm về số hồ sơ, các thí sinh tự do đến đăng ký dự thi ĐH cũng giảm. Có thể sau 1-2 năm không trúng tuyển, các thi sinh này đã tự lượng được sức mình và chọn con đường khác.

Khảo sát ban đầu, những trường được thí sinh lựa chọn nhiều đều thuộc danh sách các trường "tốp 2. Tại TPHCM, trường ĐH Kinh tế TPHCM, Nông lâm, CĐ Kinh tế đối ngoại được các thí sinh "đâm đơn" nhiều. Ở phía Bắc, trường Thương mại, Giao thông... là những trường "hút" nhiều hồ sơ.

Nguyên nhân gây nên sức hấp dẫn này bởi chỉ tiêu tuyển sinh của các trường khá "mở", và điểm trúng tuyển của các trường này năm 2004 không quá cao.

Hạn chót là ngày hôm qua, song tại một số địa phương, cùng lúc không thể thu gom hồ sơ của tất cả các bàn thu nhận, nên lịch nộp hồ của các bàn thu này được xếp lùi tới ngày 15/4.

Tại Hà Nội, các bàn nhận hồ sơ tự do theo quy định đã "khóa sổ" vào chiều qua, còn các trường THPT nộp hồ sơ về Sở theo lịch do Sở Quy định (trường cuối cùng là 19/4).

Sau thời hạn nộp hồ sơ tại Sở, thí sinh vẫn được một đợt nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường (thí sinh mã 99). Đến ngày 5/5, theo đúng lịch, các Sở sẽ bàn giao hồ sơ cho các trường tại địa điểm tập trung do Bộ GD-ĐT quy định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá