Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Số thí sinh bị đình chỉ bằng 1/3 năm ngoái

TP - Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp năm nay, số thí sinh bị đình chỉ ít nhất so với các kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức từ sau thời điểm cả nước thực hiện “hai không”.

>> Đề thi tốt nghiệp không dễ

Tại cụm thi huyện Định Hóa, Thái Nguyên. Ảnh: Quý Hiên

Năm nay, trong suốt ba ngày thi, cả nước chỉ có 299 thí sinh vi phạm kỷ luật bị đình chỉ thi so với 833 trường hợp năm 2008. Đặc biệt, năm nay chỉ có một giám thị bị đình chỉ coi thi trong khi cùng kỳ năm ngoái là 15 trường hợp. Có tám trường hợp thi hộ so với ba năm ngoái. 

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục đánh giá, so với những năm gần đây, kỳ thi năm nay được tổ chức tốt nhất.

Tám trường hợp thi hộ

Các trường hợp thi hộ được phát hiện ở các địa chỉ: hội đồng Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Phước); hội đồng THPT thị xã Phú Thọ 2 (Phú Thọ) hội đồng Lê Hồng Phong (Bình Định); hội đồng Ninh Giang (Hải Dương) - mỗi nơi một trường hợp; hội đồng Trung tâm GDTX Thanh Chương và Quỳnh Lưu (Nghệ An) hội đồng Lý Tự Trọng, tỉnh Quảng Nam – mỗi nơi hai trường hợp. 

Q.H - Trung Việt

Cả nước chỉ có 5.604 thí sinh bỏ thi (0,53 phần trăm so với 8.715 năm ngoái). Có 73 thí sinh bị tai nạn giao thông nên không thể dự thi trong khi con số này của năm ngoái là 84 trường hợp.

Trước những phản ánh của báo chí về việc thí sinh dự thi theo cụm phải đi lại vất vả, gian nan trong mấy ngày thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng hiệu quả thi theo cụm thể hiện ở chỗ kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng cho thí sinh.

“Kỳ thi năm nay là bước tập dượt. Do đó, người dân phải chịu nhiều vất vả, tốn kém hơn. Nhưng nếu thực hiện một kỳ thi, sự vất vả, tốn kém của người dân sẽ được giảm đi rất nhiều so với khi có hai kỳ thi”- Ông Hiển nói.

Trong dư luận có ý kiến nghi ngại, theo phản ánh của thí sinh dự thi, đề thi năm nay dễ, liệu điều đó có phải là biểu hiện của tình trạng tháo khoán nhằm giúp tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao, ông Hiển khẳng định, không có chuyện tháo khoán. “Theo chính báo chí đưa tin, các giáo viên đánh giá đề năm nay hay” – Ông Hiển nói.

Còn ông Trần Văn Kiên, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục, thành viên của ban ra đề cho biết, việc ra đề tuân thủ triệt để quy định của quy chế và đảm bảo bốn nguyên tắc: Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu ở lớp 12; kiểm tra được kiến thức cơ bản, sự hiểu biết, năng lực vận dụng thực hành của học sinh theo chuẩn kiến thức chương trình lớp 12; đảm bảo tính chính xác, khoa học, sư phạm; phân loại được trình độ của người học và phù hợp với thời gian làm bài thi.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trong ngày mai, các địa phương phải hoàn thành việc giao nhận bài tự luận giữa tỉnh này với tỉnh khác để thực hiện việc chấm chéo.

Kỳ thi quốc gia: Cần xem xã hội sẵn sàng chưa

Theo lộ trình, từ sang năm sẽ chỉ thực hiện một kỳ thi quốc gia và kết quả để xét tốt nghiệp THPT và căn cứ xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, để có quyết định chính thức, phải chờ kết quả kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm nay.

Ngoài ra, cần xem xã hội đã sẵn sàng đón nhận hay chưa. “Bộ GD&ĐT sẽ sớm có quyết định chính thức, kịp thời để phụ huynh học sinh yên tâm và chủ động được kế hoạch học tập cho năm sau” - Ông Hiển khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá