Sốc với hình ảnh học sinh đứng giữa cổng trường dùng bữa chiều

Dư luận chưa hết thương cảm về clip học sinh ngồi sau xe máy chạy giữa đường vừa ăn cơm thì mới đây, một bức ảnh ghi lại cảnh một học sinh khác đứng giữa sân trường dùng bữa chiều để “chạy sô” học thêm lại tiếp tục gây sốc.

Người đăng tải bức ảnh cho biết, bức ảnh được chụp vào lức 17 giờ 15 phút tại một trường trung học ở Tp Hồ Chí Minh. Bức ảnh chụp một nữ sinh đang đứng giữa sân trường vội vã dùng bữa cơm chiều trong khay cơm được bố mẹ chuẩn bị trước đặt trên yên xe máy.

Tác giả bình luận về bức ảnh: “Ăn cơm giữa sân trường để chuẩn bị vào ca 3. Khổ cho cô bé học sinh này, đã “lao động” từ 7 giờ đến 17 giờ rồi. Bây giờ lại ăn vội vàng bữa cơm chiều giữa sân trường để đi ca 3 ở một “xí nghiệp” khác. Có nơi nào học sinh khổ như ở ta không nghỉ? Học từ sáng sớm đến tối khuya. Đến ăn bữa cơm cũng phải đứng ăn giữa trời?”

Ngay sau khi đăng tải, bức ảnh đã được rất nhiều diễn đàn cha mẹ, diễn đàn của giáo viên chia sẻ lại. Phần lớn các phản hồi đều cho rằng học sinh Việt Nam đang quá vất vả và chịu nhiều áp lực học tập.

Sốc với hình ảnh học sinh đứng giữa cổng trường dùng bữa chiều - ảnh 1 Bức ảnh đang gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội (ảnh: IT)
Bạn đọc Hoàng Hoa (Tp Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh tương tự ở khắp mọi nơi chứ không chỉ cô bé này. Con tôi cũng vậy mà, nhưng điều lạ là bảo nghỉ bớt đi các con không chịu nghỉ. Nghỉ học thêm thì sợ học đuối, sợ không đạt điểm cao trong các bài kiểm tra trên lớp của cô giáo nên cứ đòi đi học thêm bằng được”.

Đồng tình, bạn đọc Kim Thi bình luận thêm: “Con tôi cũng vậy, từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối. Đuối luôn... vậy mà 9 giờ tối lại phải ngồi học đến 11 giờ đêm. Lúc nào cháu cũng thiếu ngủ, tội lắm”.

Bạn đọc Trần Văn Nam (Hà Nội) thì chia sẻ: “Tội cho các con quá, học đêm học ngày không biết sau này có “nên cơm, nên cháo” gì không chứ kéo dài tình trạng ăn chạy, ăn vội như thế sớm muộn cũng đau dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe thôi”.

Ở khía cạnh khác, bạn đọc Nguyễn Phương (Nam Định) là một giáo viên THCS chia sẻ, áp lực việc học tập của trẻ không phải chỉ đến từ nhà trường mà phần nhiều từ phụ huynh. Nhiều phụ huynh không chịu tìm hiểu, cứ thấy con hàng xóm học thêm nhiều, học giỏi là bắt con mình học thêm cho bằng bạn bằng bè. Học sinh cũng vì thế mà sợ thua kém bạn cùng lớp: “Với chương trình học và thi hiện nay, riêng tiểu học không cần học thêm, lớp 6, 7, 8 cũng hoàn toàn có thể tự học, riêng lớp 9, lớp 10 thì cần dành thêm thời gian học nhiều hơn một chút. Tôi cũng từng nhiều lần khuyên phụ huynh và học sinh về vấn đề này nhưng phần lớn bố mẹ và các đều không đủ tự tin để tự học ở nhà” – cô Nguyễn Phương nói.

Trước đó không lâu, 1 clip ghi lại cảnh 2 nam sinh được bố đèo trên xe máy, vừa di chuyển vừa tranh thủ ăn cơm hộp để kịp giờ học thêm cũng đã nhận được nhiều phản hồi từ dư luận về những áp lực không cần thiết mà cha mẹ, nhà trường và chính bản thân học sinh đang tạo ra trong việc học.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng