Sôi động ca khúc cổ vũ sĩ tử cả nước thi THPT Quốc gia 2018

TPO - Ca khúc mới "Nghé hôm nay đi thi" được ca sĩ Bùi Caroon sáng tác vừa phát hành định dạng mp3 nhằm cổ vũ sĩ tử cả nước thi THPT Quốc gia 2018 sắp diễn ra từ 24 - 27/6.

Sôi động ca khúc cổ vũ sĩ tử cả nước thi THPT Quốc gia 2018
Bùi Caroon chia sẻ: "Tôi từng đi qua quãng đời học sinh như các em, hiểu điều các em suy nghĩ, mong muốn và biết được cảm giác lo lắng khi phải gánh trên vai quá nhiều kỳ vọng từ người lớn đặt lên cho mình. Và chưa quá lâu để tôi kịp quên đi những điều đó thì cuộc sống diệu kỳ này lại tiếp tục đưa tôi vào nhiều kỳ thi lớn nhỏ khác, thành công có, thất bại cũng không ít lần. Để rồi tôi nhận ra chúng ta đang phức tạp hoá đời mình thay vì khiến nó nhẹ nhàng, đơn giản hơn. Tôi không muốn làm nặng nề thêm câu chuyện 'lều chõng' nữa".
Ca khúc mượn hình ảnh "Nghé" đi thi để nói về các em, mặc dù mới vào bài hát cảm giác người nghe bị đánh lừa khi Bùi Caroon vẽ ra khung cảnh hết sức rối loạn và có phần nguy hiểm:
"Có chuyện gì mà xe taxi dừng yên bên đường chẳng đi?
Tiếng còi dồn cùng cơn mưa tuôn dường như chẳng làm họ buông
Nhiều ánh mắt cùng níu về một hướng, nơi những bức tường chặn ngang
Mặc nắng rát lòng, mặc mưa hoang mang ... Vì mùa thi đang đến"
Nhưng đoạn tiếp theo khiến người ta thở phào bởi sự dí dỏm, vui tươi trong những yêu thương ân cần của gia đình dành cho "Nghé":
"Hôm nay Nghé đi thi có mẹ và cha dắt Nghé ta đi, à
Không lo lắng nghen em đây chị và anh nâng bước chân quen nè
Rồi một ngày mai khôn lớn đừng vội quên nha chú Nghé
Làm chi hay đi nơi đâu gia đình mình luôn luôn yêu thương nhau".
  
Với Bùi Caroon thì gia đình, những người yêu thương ta phải luôn là động lực chứ không nên là áp lực bởi động lực giúp con người mạnh mẽ hơn, dễ dàng thành công hơn; còn áp lực chỉ khiến mọi chuyện khó khăn, tồi tệ thêm; đừng để sự kỳ vọng của tình thương trở thành nỗi ám ảnh khiến những người chúng ta yêu quý bị mệt mỏi. Minh chứng ngay cho quan điểm đó, đoạn tiếp theo trong bài hát "Nghé hôm nay đi thi" chính là lời động viên ấm áp:
"Hôm nay Nghé đi thi cho dù thành công hay chẳng như mong chờ
Vui lên có sao đâu bởi cuộc đời đôi khi chẳng như ta ngờ
Chỉ cần mình luôn cố gắng thì ngày mai ta sẽ thắng
Can đảm, tử tế để sống như lòng mẹ cha luôn luôn trông mong, Nghé ơi!"
"Cuộc sống không chỉ là trường đua. Đó còn là nơi để yêu thương và tận hưởng tuỳ theo năng lực mỗi người. Cứ nỗ lực hết mình, phấn đấu hết khả năng rồi thoải mái bước vào phòng thi. Kết quả có thắng thua gì thì ta cũng đã chiến thắng chính bản thân mình. Đó mới là trận thắng lớn nhất. Một người sống can đảm và tử tế, theo tôi đã là thành công, đáng trân trọng!", Bùi Caroon chia sẻ thêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng