Sớm giải quyết nguyện vọng của cô giáo tự tử vì bị chuyển trường

UBND huyện An Dương và ngành giáo dục của địa phương sẽ sớm giải quyết việc cô giáo sớm được trở về trường cũ giảng dạy...

Trường THCS An Đồng - nơi cô giáo Tr.Th.Th. mong muốn trở về giảng dạy vì ở gần nhà, thuận tiện cho việc đưa đón con đi học.
Trường THCS An Đồng - nơi cô giáo Tr.Th.Th. mong muốn trở về giảng dạy vì ở gần nhà, thuận tiện cho việc đưa đón con đi học.
Vụ việc cô giáo Tr.Th.Th. (41 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) là giáo viên trường THCS Quốc Tuấn uống thuốc ngủ phải nhập viện vì không được trở về giảng dạy tại trường THCS An Đồng - ngôi trường ở gần nhà đang khiến dư luận quan tâm.

Trả lời phóng viên về vấn đề điều chuyển giáo viên tại địa phương cũng như điều chuyển cô giáo Tr.Th.Th., ông Phạm Hồng Hà, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng cho biết, việc tuyển dụng, quản lý và điều chuyển giáo viên ở Hải Phòng đều đã có sự phân cấp cho các quận, huyện rất rõ ràng.

Về thẩm quyền điều động nội bộ viên chức được thực hiện theo Luật Viên chức năm 2010; Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, UBND TP Hải Phòng đã ban hành các văn bản quy định về quản lý, sử dụng, tuyển dụng đội ngũ viên chức (trong đó có viên chức sự nghiệp giáo dục).

Theo đó, việc quản lý, sử dụng, tuyển dụng đội ngũ viên chức giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND quận, huyện.

Do vậy, việc Chủ tịch UBND huyện An Dương thực hiện điều động cô Th.- giáo viên Trường THCS An Đồng về công tác tại trường THCS Quốc Tuấn là đúng thẩm quyền quy định.

Ngày 29/8/2016, Sở Nội vụ Hải Phòng đã nhận được Tâm thư của cô Th. Sau khi xem xét nội dung, ngày 31/8/2016, Sở Nội vụ đã có văn bản số 200/SNV-XDCQ&CTTN chuyển Tâm thư của cô giáo Tr.Th.Th. đến UBND huyện An Dương để chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định hiện hành.

Sớm giải quyết nguyện vọng của cô giáo tự tử vì bị chuyển trường - ảnh 1 Ông Phạm Hồng Hà, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng 
Chưa có văn bản quy định rõ về việc điều chuyển giáo viên là vợ bộ đội

Ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương (Hải Phòng) cho biết, năm 2015-2016, toàn huyện có 4 trường THCS dư 10 biên chế so với chỉ tiêu phân bổ. Trong đó, trường THCS An Đồng thừa 5 giáo viên. 

Tháng 5, 6,7/2016, Kho bạc nhà nước huyện An Dương kiểm soát và dừng không thực hiện việc chi trả tiền lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS An Đồng. Do vậy, sau khi thực hiện các quy trình lựa chọn, trường THCS An Đồng và Phòng Nội vụ huyện An Dương đã tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định điều động 5 giáo viên đến công tác tại các trường đang thiếu giáo viên (biên chế), gồm: Trường THCS Quốc Tuấn (3 giáo viên) và Trường THCS Bắc Sơn (2 giáo viên) từ tháng 7/2016.

Sau khi có quyết định điều chuyển, 5 giáo viên trên có đơn kiến nghị. Ngày 11/8/2016, UBND huyện tổ chức làm việc với các cơ quan chức năng và 5 giáo viên, trong đó nêu rõ quyết định của Chủ tịch UBND huyện An Dương là đúng thẩm quyền theo quy định. Việc tổ chức các bước lựa chọn, lập danh sách giáo viên để điều động do thừa biên chế của Ban giáo hiệu trường THCS An Đồng là khách quan, công khai, minh bạch, dân chủ.

Sớm giải quyết nguyện vọng của cô giáo tự tử vì bị chuyển trường - ảnh 2 Cô giáo Tr.Th.Th. (ngoài cùng từ phải sang) đang được điều trị tại bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng
Tuy nhiên, do Ban giám hiệu nhà trường chưa làm tốt công tác tư tưởng, giải thích để giáo viên hiểu và tự giác chấp hành, dẫn đến việc giáo viên thắc mắc, kiến nghị vượt cấp.

UBND huyện An Dương đã yêu cầu Ban giám hiệu trường THCS An Đồng nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời chỉ đạo trong năm học tới, không được tiếp nhận giáo viên mới đến công tác tại trường, ưu tiên cho các giáo viên đã điều động quay trở lại công tác tại trường cũ khi trường có nhu cầu. Đề nghị các trường tiếp nhận giáo viên được điều động đến thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giáo viên đến nhận công tác sớm ổn định, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xem xét biểu dương và xét duyệt nâng lương trước thời hạn.

Khi được hỏi về việc tại sao cô giáo Tr.Th.Th. là con thương binh, chồng là cảnh sát biển thường xuyên công tác xa nhà nên gặp nhiều khó khăn khi chăm sóc con mà lại không được ưu tiên khi xét ở lại giảng dạy tại trường gần nhà, ông Lê Văn Cường cũng cho biết, hiện nay, tại các văn bản về điều chuyển giáo viên của Nhà nước chưa có quy định nào nói cụ thể, rõ ràng về sự ưu tiên như trường hợp của cô giáo Th.

“Trong thi cử thì có quy chế cộng điểm cho những thí sinh là con em gia đình chính sách nhưng trong các văn bản về điều chuyển giáo viên của Nhà nước không đề cập trường hợp ưu tiên cho vợ của bộ đội. Nếu bây giờ có văn bản cụ thể ưu tiên như trường hợp của cô giáo Tr.Th.Th. thì sẽ dễ dàng cho địa phương thực hiện”, ông Văn Cường nhấn mạnh.

Sớm giải quyết nguyện vọng của cô giáo tự tử vì bị chuyển trường - ảnh 3 Ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương
Hội đồng giáo dục của huyện An Dương đã họp và thống nhất là nếu có ai xung phong điều chuyển từ trường THCS An Đồng sang các trường khác thì tự nguyện. Thế nhưng, ở trường THCS An Đồng không có ai xung phong nên đã tiến hành bỏ phiếu kín và thực hiện đúng quy trình, khách quan, công khai.

Ông Lê Văn Cường cũng nhấn mạnh, khi cô giáo Tr.Th.Th. ổn định tinh thần, sức khỏe bình phục trở lại thì vẫn tiếp tục giảng dạy tại trường THCS Quốc Tuấn. Trong khi chờ đợi sự rà soát số lượng giáo viên biên chế dôi dư, số lượng học sinh ở các trường học, UBND huyện sẽ tham mưu với các cơ quan liên quan và lưu ý tới trường hợp đặc biệt của cô để khi có khi có điều kiện thuận lợi nhất thì sẽ điều chuyển cô giáo Tr.Th.Th. trở về giảng dạy tại trường THCS An Đồng như nguyện vọng của cô.

Trước đó, vào khoảng 11h30 ngày 8/9, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Tr.Th.Th. (41 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) là giáo viên trường THCS Quốc Tuấn, trong tình trạng tiếp xúc chậm. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thuốc ngủ nên đã rửa dạ dày và truyền dịch. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã cơ bản ổn định.

Người nhà của nữ giáo viên cho biết, cô đang công tác tại trường THCS An Đồng ở gần nhà thì bị điều động sang trường Quốc Tuấn, cách nhà khoảng 15km. Gần đây cô có biểu hiện không bình thường về mặt tâm lý, tỏ ra mệt mỏi, chán nản hay khóc một mình.

Được biết, cùng điều chuyển công tác một đợt vào năm 2016 với cô giáo Th. còn có 4 giáo viên của trường THCS An Đồng. Việc điều chuyển này được xác định là do trường bị thừa biên chế. Thời điểm đó, để chọn người điều chuyển, hiệu trưởng nhà trường là ông Đoàn Văn Tiến đã tổ chức họp bỏ phiếu kín theo tổ nhóm bộ môn.

Ngay sau hôm bỏ phiếu, UBND huyện đã ban hành quyết định điều chuyển. Cũng theo những giáo viên này, do bị điều chuyển đột ngột nên mọi người bị sốc và đã bức xúc gửi đơn kiến nghị đến huyện nhiều lần. Là một trong những giáo viên bị điều chuyển gửi đơn thư nhiều lần đến các cơ quan chức năng  nhưng đến nay, nguyện vọng của cô giáo Tr.Th.Th. vẫn chưa được giải quyết.

Kết thúc năm học, lãnh đạo huyện và các phòng chức năng nhiều lần gặp, động viên cô Th. điều chuyển sang trường cách nhà khoảng 2km trong lúc chờ sắp xếp quay lại trường cũ nhưng giáo viên này không đồng ý. Cho đến khi sự việc đáng tiếc diễn ra vào ngày 8/9.

Sớm giải quyết nguyện vọng của cô giáo tự tử vì bị chuyển trường - ảnh 4

Cô giáo uống thuốc ngủ tự vẫn: Vì muốn được dạy ở gần nhà?

Sau một năm điều chuyển từ Trường THCS An Đồng về Trường THCS Quốc Tuấn (huyện An Dương, Hải Phòng), cô giáo Trần Thị T. có nguyện vọng xin về trường cũ gần nhà nhưng chưa được đáp ứng nên cô đã uống thuốc ngủ.

Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá