Sông Đà chảy vào đất Việt qua những tỉnh nào?

TPO - Sông Đà bắt nguồn từ đâu, có tên gọi khác là gì? Nơi con sông Đà chảy vào đất Việt thuộc tỉnh nào?

Sông Đà có tên gọi khác là sông gì?

1. Sông Đà có tên gọi khác là sông gì?

 • A. Sông Cầu

 • B. Sông Gianh

 • C. Sông Bờ

  Đáp án đúng là câu C: Điểm tiếp xúc đầu tiên của sông Đà với lãnh thổ Việt Nam ở Sông Đà còn được gọi là sông Bờ hay Đà Giang, là phụ lưu lớn nhất của sông Hồng. Sông Đà bắt nguồn từ dãy núi Ngụy Bảo thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, chảy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam.

Nơi con sông Đà chảy vào đất Việt thuộc tỉnh nào?

2. Nơi con sông Đà chảy vào đất Việt thuộc tỉnh nào?

 • A. Hòa Bình

 • B. Sơn La

 • C. Điện Biên

 • D. Lai Châu

  Đáp áp đúng là câu D: Sông Đà dài 910 km, có diện tích lưu vực lên tới 52.900 km2, đoạn chảy trên lãnh thổ Việt Nam dài 543 km. Điểm tiếp xúc đầu tiên của sông Đà với lãnh thổ Việt Nam ở xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Tại điểm này, người dân tộc Thái thường gọi sông Đà là Nậm Tè. Ở Trung Quốc, sông có tên là Lý Tiên Giang, do hai nhánh Bả Biên Giang và A Mặc Giang hợp thành. Trong một số tiếng châu Âu, sông Đà được dịch là sông Đen.

Sông Đà chảy qua địa phận tỉnh nào là dài nhất?

3. Sông Đà chảy qua địa phận tỉnh nào là dài nhất?

 • A. Hòa Bình

  Đáp án đúng là câu A: Sông Đà chảy vào Việt Nam qua các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình và nhập vào sông Hồng ở Phú Thọ. Sông dài 910 km, đoạn chảy trên lãnh thổ Việt Nam là 543 km. Ở địa phận tỉnh Hòa Bình, đây là con sông lớn nhất. Nó được biết đến là một trong những dòng sông năng lượng lớn nhất Việt Nam với hàng loạt hệ thống thủy điện lớn như Lai Châu, Sơn La hay Hòa Bình. Ngoài sông Đà, Hòa Bình còn có sông Bưởi, sông Lạng, sông Bùi... cung cấp nước phục vụ sinh hoạt cho người dân.

 • B. Sơn La

 • C. Lai Châu

Tập tùy bút "Sông Đà" nổi tiếng, viết về cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống con người hai bên bờ sông Đà, của tác giả nào?

4. Tập tùy bút "Sông Đà" nổi tiếng, viết về cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống con người hai bên bờ sông Đà, của tác giả nào?

 • A. Nguyễn Tuân

  Đáp án đúng là A: Tùy bút Sông Đà là kết quả chuyến đi thực tế năm 1958 của nhà văn Nguyễn Tuân, gồm 15 bài tùy bút và một bài thơ phác thảo. Nội dung chủ yếu là ca ngợi cảnh vật và con người Tây Bắc, đặc biệt nhà văn đã khám phá "chất vàng mười" đã qua thử lửa của vùng đất này. Tùy bút Sông Đà tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật độc đáo của Nguyễn Tuân sau Cách mạng tháng Tám: uyên bác, tài hoa, tìm cái đẹp từ cuộc sống hiện tại của nhân dân lao động. Tác phẩm nổi tiếng nhất trong tập tùy bút Sông Đà là Người lái đò sông Đà. Qua tác phẩm này, mọi người có thể thấy rõ dòng sông Tây Bắc ở hai phương diện đối lập nhau. Đó là một dòng sông dữ dội, hiểm trở, từng gây nhiều tai họa cho con người nhưng đồng thời cũng mang vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình.

 • B. Nguễn Đình Thi

 • C. Sóng Hồng

Trên mâm cỗ của người Mường (Hòa Bình) vào những dịp lễ Tết, không bao giờ thiếu món nào?

5. Trên mâm cỗ của người Mường (Hòa Bình) vào những dịp lễ Tết, không bao giờ thiếu món nào?

 • A. Cá hấp măng chua

 • B. Món cá Ốt đồ

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Nồi hấp cá được người Mường gọi là cái Ốt, có hình dáng tương tự cái chõ và cách làm chín bằng hơi ấy được người Mường gọi là đồ, giống như kiểu đồ xôi. Có lẽ đó là lý do mà cái tên cá Ốt đồ ra đời. Cá trôi, cá trắm đều được nhưng ngon nhất là cá quả, cá chép ta nuôi thả tự nhiên. Cá sau khi được bắt dưới ao lên, được đánh vẩy, bỏ ruột, xát muối cho thật sạch nhớt rồi đem ướp với các loại gia vị như: muối, hạt tiêu, gừng, xả, ớt, hạt dổi chừng 30 phút cho ngấm sau đó đem trộn với thật nhiều măng, gói đùm vào lá chuối và đặt lên Ốt đồ từ 10 – 12 tiếng. Lẫn trong mùi thơm của khói củi là mùi hương hấp dẫn của cá và những gia vị đặc trưng mang đậm hương vị của sản vật núi rừng vô cùng hấp dẫn. Món cá Ốt đồ ngon và đạt yêu cầu là phải chín thật nhừ, mềm mà không được nát. Cả cá và măng quyện với những loại gia vị thơm nức mũi, mềm mà ngọt, nhai được cả xương. Măng rừng hút lấy những tinh túy của cá tiết ra nên vừa ngọt lại đậm đà. Cá nhờ măng, dổi, gừng, sả, ớt… mà vừa thơm lại thêm tròn vị. Vì cách chế biến khá mất thời gian nên mỗi khi vào dịp lễ Tết quan trọng, các đầu bếp thường dành cả ngày trời để chuẩn bị món ăn này cho được chu đáo. Vào mùa lạnh, món cá Ốt Đồ có thể để được tới 4 – 5 ngày vẫn thơm ngon như thường.

 • C. Cá nướng đồ

Chợ quê bán "đặc sản" côn trùng ở Hòa Bình nằm ở huyện nào?

6. Chợ quê bán "đặc sản" côn trùng ở Hòa Bình nằm ở huyện nào?

 • A. Cao Phong

 • B. Lạc Thủy

 • C. Lạc Sơn

  Đáp án đúng là câu C: Sâu, nhộng, cào cào, châu chấu, trứng sâu… lúc nhúc được bày bán tràn lan ở các chợ quê huyện Lạc Sơn, Hòa Bình. Những loài côn trùng “ghê sợ” này lại trở thành món ăn đặc sản đãi khách không thể thiếu của người dân nơi đây. Chợ bán các loại công trùng ở huyện Lạc Sơn được người dân bán theo chợ phiên Re, xã Ân Nghĩa hay chợ Lâm Hóa, xã Vũ Lâm và các ngày cách nhật trong tuần. Gọi là chợ côn trùng bởi người dân đến mua, bán tập nập các loài côn trùng như: Nhộng, trứng sâu ăn lá sắn, cào cào, châu chấu và nhiều loại côn trùng khác. Gọi là chợ côn trùng bởi người dân đến mua, bán tập nập các loài côn trùng như: Nhộng, trứng sâu ăn lá sắn, cào cào, châu chấu và nhiều loại côn trùng khác. Các loại côn trùng được bày bán có giá không hề rẻ. Nhộng sâu ăn lá sắn có giá từ 80 - 100 nghìn đồng/kg, các loại nhỏ bán theo mớ. Đắt nhất là trứng của loài sâu ăn lá sắn, có giá 500 nghìn đồng/100 gram. Chợ mua bán côn trùng tấp nập từ sáng cho đến khi hết người mua. Hầu hết, các loài côn trùng này được người dân bắt ở các ruộng sắn, lúa rồi đem ra chợ bán cho những người có nhu cầu mua nuôi hay mua làm thức ăn. Cào cào, châu chấu cũng được bày bán rất nhiều ở các chợ quê huyện Lạc Sơn. Nhiều người dân thường gọi đây là đặc sản "tôm bay" ăn rất ngon và là món ăn đãi khách được nhiều gia đình ưa chuộng. Cào cào, châu chấu cũng được bày bán rất nhiều ở các chợ quê huyện Lạc Sơn. Nhiều người dân thường gọi đây là đặc sản "tôm bay" ăn rất ngon và là món ăn đãi khách được nhiều gia đình ưa chuộng. Nhờ nghề bán đặc sản côn trùng, nhiều hộ gia đình cũng có thu nhập cao. Với nhiều du khách thấy ghê sợ với những loài lúc nhúc này, nhưng với người dân nơi đây lại bình thường như món ăn dân dã khác.

Chùa Tiên - Đầm Đa thuộc huyện nào của tỉnh Hòa Bình?

7. Chùa Tiên - Đầm Đa thuộc huyện nào của tỉnh Hòa Bình?

 • A. Đà Bắc

 • B. Mai Châu

 • C. Lạc Thủy

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Đầm Đa cách Hà Nội chừng 100km về phía Nam, là tên gọi của quần thể đền chùa, hang động thuộc xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình. Tới đây, khách du lịch sẽ đắm mình trong không gian bình yên của rừng cây, núi đá và nhiều hang động kỳ ảo. Hiện nay, danh thắng Đầm Đa là một địa chỉ du lịch còn ít người biết tới. Nơi đây vẫn giữ được những nét nguyên sơ hiếm có của một thung lũng giữa đại ngàn với những đồi núi xanh mướt, những động thạch nhũ kỳ ảo. Hàng trình khám phá Đầm Đa cũng rất thuận tiện, du khách bắt đầu dâng hương thăm quan Đền Trình rồi đền Mẫu, dòng suối Khốm, Động Mẫu Long (còn gọi là Động Mẫu Âu Cơ). Từ động Mẫu Âu Cơ du khách có thể thăm quan quần thể theo các hướng bên phải là lối sang các động như: động Ông Hoàng Bảy, động Cô Chín, động Suối Vàng Suối Bạc tiếp đó đến động Ông Hoàng Mười, động Cung Tiên, động Ông Hoàng Bơ và Động Chùa Tiên. Bên trái Đền Mẫu du khách có thể thăm quan các động Bình An, động Thủy Tiên… Đặc biệt du khách nên thăm quan động Tam Tòa Đức Thánh Mẫu (cửa phật, cửa mẫu nơi có ba tòa động đẹp lung linh huyền ảo) nằm đối diện với đền Trình. Tại đây, du khách sẽ thấy được vẻ đẹp toàn diện của danh thắng Đầm Đa, cùng toàn cảnh làng mạc Phú Lão dưới nắng chiều hoàng hôn mờ ảo. Sau khi kết thúc cả một hành trình dài khám phá thú vị, du khách sẽ được thưởng thức những đặc sản “có một không hai” ở vùng đất này như cơm nếp xôi, cơm lam, ngô luộc, gà đồi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng

Khám phá