Sống là cho

TP - Vừa là thầy giáo ở các lớp dạy ngôn ngữ ký hiệu, "ông chủ" ngân hàng máu sống, thủ lĩnh Hội Chung tay vì cộng đồng Nguyễn Tiến Danh (30 tuổi) vừa là mạnh thường quân cho hội, toàn bộ tiền lương 20 triệu/tháng anh dành cho hoạt động vì cộng đồng. Anh vừa được vinh danh trong một giải thưởng dành cho người thiện nguyện trên cả nước.

Sống là cho

> Cơm chay cho người nghèo

34 lần hiến máu

Tâm niệm sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, Danh sáng lập Hội Chung tay vì cộng đồng từ năm 2001, tập hợp những bạn trẻ giàu nhiệt huyết, muốn san sẻ yêu thương và giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

Hơn 11 năm hoạt động, Hội quy tụ hơn 200 thành viên, hoạt động ở mọi miền đất nước như: nấu cơm chay cho người nghèo, dạy ngôn ngữ kí hiệu, trao học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, giúp đồng bào bị lũ lụt ở miền Tây, miền Trung...

Mỗi ngày Danh cùng thành viên trong hội nấu 400 suất cơm chay miễn phí cho bệnh nhân nghèo khu vực Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), Trung tâm phục hồi chức năng quận 3 (TPHCM) và 200 suất chủ nhật hằng tuần ở 93 Lê Thanh Nghị (Hà Nội) miễn phí cho những bệnh nhân chạy thận và bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Mỗi tháng, hơn 10.000 người nhà và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được Hội Chung tay vì cộng đồng hỗ trợ bữa ăn.

Ngân hàng máu sống của Danh thường hỗ trợ người thiếu máu ở những ca mổ tim. Mỗi năm Hội vận động được 200 người hiến máu, cứu được hơn 40 ca mổ. Danh đã 34 lần hiến máu, trong đó 10 lần hiến máu cho những ca mổ tim.

Có một ca hiến máu để lại dấu ấn mạnh trong cuộc đời của ông chủ ngân hàng máu sống. Danh nhớ như in từng chi tiết: “Lúc đó khoảng 10h30 tối, một bệnh nhân tim cần hiến máu trực tiếp. Khi đó vợ tôi đi trực đêm, nhà chỉ có hai bố con. Tôi đành gửi con và lao đi”.

Thấu hiểu phận nghèo

Quê Hà Tây cũ, học hết lớp 12, Danh vào TPHCM một mình. Vất vả kiếm sống nên anh thấu hiểu cảnh nghèo khó của những người dưới đáy xã hội. Anh đau đáu cần phải làm gì đó để giúp họ.

Anh nói: “Người ta thường nói đợi khi khá giả, khi đủ đầy rồi mới giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi, nhưng tôi nghĩ biết khi nào cho đủ và thế nào là đủ, tuỳ khả năng của mình mà giúp đỡ mọi người, khi không có vật chất có thể hỗ trợ về tinh thần”.

Nguyễn Tiến Danh và các em nhỏ trong một sự kiện từ thiện
Nguyễn Tiến Danh và các em nhỏ trong một sự kiện từ thiện.

Rất nhiều hoạt động thiện nguyện được Hội liên tục tổ chức như: thăm tặng quà bệnh nhân trại phong, học sinh, dân nghèo huyện Ba Tri (Bến Tre), Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu)... Hằng năm, Hội tặng thiếu nhi nghèo hơn 800 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Khi được hỏi, kinh phí đâu để Hội tổ chức nhiều hoạt động lớn như vậy, Danh cho biết, toàn bộ tiền lương 20 triệu/tháng anh dành cho hoạt động của Hội, ngoài ra còn có các cá nhân, đơn vị hỗ trợ thêm.

 Người ta thường nói đợi khi khá giả, khi đủ đầy rồi mới giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi, nhưng tôi nghĩ biết khi nào cho đủ và thế nào là đủ, tuỳ khả năng của mình mà giúp đỡ mọi người, khi không có vật chất có thể hỗ trợ về tinh thần”. 

Trả lời thắc mắc của phóng viên vì anh không dành tiền nuôi con nhỏ lại dồn hết tâm sức cho hoạt động cộng đồng, Danh cười: “Tôi may mắn có vợ ủng hộ. Vợ tôi là y tá ở một bệnh viện, chúng tôi quen nhau qua những hoạt động xã hội nên có sự đồng cảm. Toàn bộ thu nhập của vợ lo cho gia đình, thu nhập của tôi làm từ thiện”.

Kết thúc công việc trưởng phòng hành chính ở Cty cổ phần Kim Cương (TPHCM), anh lại hào hứng với các kế hoạch, hoạt động xã hội. Thường ngày anh đi ngủ lúc 2h sáng, khi mọi việc thiện nguyện trong ngày đã ổn.

Danh vui mừng khi thế hệ đàn em, những 9X đang quan tâm và đam mê nhiều công tác xã hội. “Tôi dành nhiều thời gian truyền lửa và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động mong có một thế hệ nối tiếp chung tay vì cộng đồng”, anh tâm sự.

Cháy hết mình với hoạt động xã hội, nỗ lực của Nguyễn Tiến Danh được cộng đồng ghi nhận. Ngày 25 - 9, anh được tôn vinh là 1 trong 5 cá nhân tiêu biểu giành giải thưởng Chim Én 2012 - Giải thưởng tôn vinh những tấm lòng thiện nguyện trên cả nước

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá