SV quá nghèo không thể vay tiền Ngân hàng Chính sách?

TP - Đã hai năm liền Lê Tín Thành và Lê Bích Thuận không được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành (Đồng Tháp) xét duyệt cho vay tiền để hỗ trợ học tập theo chủ trương của Chính phủ, vì gia đình 2 em… không có nhà ở.

Ông Lê Văn Thi
Lê Tín Thành (1987) sinh viên năm thứ ba trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM và Lê Bích Thuận (1984) học trường Trung cấp nghề số 7, TPHCM, là con ông Lê Văn Thi, sinh năm 1961, thường trú tại ấp Phú Hội Xuân, xã Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Ông Thi kể lại, thời điểm đầu năm học 2006 -2007, để chuẩn bị vào năm học mới, cả hai con của ông làm hồ sơ có chứng nhận của nhà trường nơi đang theo học và xác thực của chính quyền địa phương là gia đình thuộc diện khó khăn để đến Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mong được hỗ trợ vay tiền trang trải học tập.

Tuy nhiên, khi đến liên hệ làm thủ tục, hồ sơ của các con ông đã bị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành từ chối, vì không có nhà ở cố định - không có địa điểm giao dịch để ngân hàng thu lãi.

Mặc dù hộ khẩu của gia đình ông vẫn ở địa phương, hàng năm vẫn đầy đủ giấy tờ tạm vắng, tạm trú. Nhà và ruộng vườn ông cầm cố tạm thời chứ chưa bán hẳn. Chính quyền địa phương nơi hộ khẩu thường trú vẫn chứng nhận cho con ông là con của gia đình khó khăn tại địa phương.

Vào đầu tháng 10/2007, sau khi theo dõi thông tin liên quan đến Chỉ thị 21, công điện của Thủ tướng Chính phủ… về việc cho sinh viên nghèo vay vốn, các con ông Thi lại tiếp tục cuộc hành trình để hoàn tất các thủ tục hành chính. Khi đã đủ các giấy tờ, các con ông về ngân hàng địa phương nhưng rồi lại tiếp tục chờ.

Hiện nay, ông Thi làm bảo vệ hợp đồng cho một Cty ở Bình Dương, thu nhập chưa đến 1 triệu đồng/ tháng, vợ ông làm thuê làm mướn, con ông hai đứa lớn và một đứa nhỏ phụ cha mẹ để kiếm tiền ăn học.

Được biết, vừa qua Chính phủ có chủ trương giúp sinh viên và học viên học nghề được vay nhiều hơn và thủ tục nhanh gọn hơn nhằm hỗ trợ việc học tập, gia đình ông Thi rất mừng.

Thế nhưng, trường hợp của các con ông vẫn trở thành ngoại lệ vì … quá nghèo. Ông Lê Văn  Thi đã làm đơn gửi đi nhiều nơi nhờ giúp đỡ nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá