SV Việt Nam ở Kyoto giao lưu với họa sĩ Lê Duy Ứng

(TPO) Du học sinh Việt Nam tại Kyoto (Nhật Bản) sẽ có cuộc giao lưu với người vẽ tranh bác Hồ bằng niềm tin ánh sáng - họa sĩ Lê Duy Ứng vào lúc 15 giờ ngày 9/7.

Cuộc giao lưu ý nghĩa này sẽ diễn ra tại Đại học Kyoto, với sự tham gia của 3 hội sinh viên Việt Nam là Hội sinh viên VN Kyoto, SVVN Đại học Osaka và hội Kobe Việt.

Theo bạn Bùi Thanh Huyền, chủ tịch chi hội sinh viên Việt Nam tại Kyoto, mục đích của cuộc giao lưu là nhằm động viên họa sĩ Lê Duy Ứng chóng bình phục sau ca phẫu thuật mắt tại bệnh viện Baptist ở Kyoto.

Các du học sinh Việt Nam tại Kyoto cũng sẽ trao quà và số tiền quyên góp ủng hộ người họa sĩ từng vẽ chân dung bác hồ bằng máu và niềm tin ánh sáng. Được biết, phong trào ủng hộ họa sĩ Lê Duy Ứng của các chi hội sinh viên Việt Nam ở Kyoto, Osaka và Kobe đã diễn ra khá sôi nổi trong thời gian qua.

Trước đó, đại diện của chi hội sinh viên Việt Nam tại Kyoto đã vào viện thăm họa sĩ Lê Duy Ứng. Sau ca phẫu thuật, hiện mắt trái của họa sĩ đã nhìn được 1/10 (mắt phải không nhìn thấy rõ). Sức khỏe của họa sĩ Ứng đang dần hồi phục.

Họa sĩ Lê Duy Ứng
Ngày 28/4/1975, Thiếu úy Lê Duy Ứng đã bị bom đạn của kẻ thù cướp đi đôi mắt khi đang  tiến về  giải phóng Sài Gòn. Giữa phút giây mong manh của sự sống và cái chết, Lê Duy Ứng chợt nghĩ tới Bác Hồ. Bằng sự tưởng tượng và sự ngưỡng mộ, bằng cả trái tim đầy nhiệt huyết của người lính, anh lấy ngón tay làm ngòi bút vẽ chân dung Bác cùng lá cờ Tổ quốc đỏ thắm bằng chính dòng máu đang chảy xối xả từ khóe mắt vừa trúng đạn của mình.

Mặc dù từng được giáo sư Nguyễn Trọng Nhân mổ mắt một lần nhưng hiện nay đôi mắt anh đang yếu dần và có nguy cơ mù lại. Vẫn đam mê vẽ, anh lại miệt mài với hành trình tìm ánh sáng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá