Tá hỏa với đề thi học kỳ có nhiều sai sót

TPO - Sáng 27/12, tại kỳ thi học kì 1 dành cho khối 12 tổ chức trên tất cả các trường THPT thuộc tỉnh TT-Huế, đã xảy ra tình trạng sai sót về kỹ thuật sao chụp, đóng tập đề thi trắc nghiệm hai môn tiếng Anh và Sinh học, dẫn đến ảnh hưởng nội dung đề và tâm lý làm bài của học sinh.

Trường THPT Phan Đăng Lưu (Phú Vang, TT-Huế) - nơi phát hiện hàng chục tập đề thi học kỳ 1 môn Sinh học có sai sót.
Trường THPT Phan Đăng Lưu (Phú Vang, TT-Huế) - nơi phát hiện hàng chục tập đề thi học kỳ 1 môn Sinh học có sai sót.

Đây là đề thi chung do Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế ban hành, áp dụng chung cho nhiều trường. Sai sót chỉ được phát hiện sau khi giám thị phát đề để học sinh làm bài.

Ở bộ đề thi môn tiếng Anh, nhiều từ, chữ trong câu hỏi của các trang đề bị mất, biến dạng hoặc bị chèn khi sao chụp, khiến cả giáo viên lẫn học sinh không thể hiểu nghĩa để làm bài.

Ở môn Sinh học, sai sót còn nghiêm trọng hơn bởi tình trạng “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Sự cố này xảy ra tại Trường THPT Phan Đăng Lưu (Phú Vang), với hàng chục tập đề thi lẫn lộn mã số. Đề thi môn này gồm 4 trang, nhưng chỉ có trang 1 và trang 4 là khớp với mã đề 485. Còn trang 2 và trang 3 lại gộp nhầm sang mã đề 357.

Để “chữa cháy” ở môn thi tiếng Anh, những cán bộ có trách nhiệm tại phòng thi phải đoán nghĩa các từ bị mất, rồi viết lên bảng cho học sinh làm bài. Đối với môn Sinh học, các trường tiến hành sao chụp lại đề thi đúng với mã chuẩn của 4 trang để phát lại cho thí sinh.

Được biết, sự cố về đề thi trong đợt thi học kỳ 1 khối THPT ở TT-Huế còn xảy ra ở môn Vật lý tại buổi thi chiều hôm trước, cũng với lỗi bị mất, che chèn từ, chữ trong nội dung bộ câu hỏi, tương tự môn tiếng Anh.

Theo ông Tôn Thất Viễn Tương, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT tỉnh), sai sót này do lỗi kỹ thuật khi in sao, đóng tập các trang đề.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá