Công ty Bia Huế cùng Tiền Phong thắp sáng Niềm hy vọng:

Tà Ôi, ngày mai sẽ khác

TP - Đến trường qua chặng đường dài trong cơn đói, Hồ Thị Yên, lớp 8 trường THCS Hồng Quảng và Hồ Văn Dục, lớp 11 trường THPT A Lưới, Thừa Thiên Huế vẫn quyết tâm bám trụ đến cùng vì các em tin cuộc sống ngày mai sẽ khác.

Hồ Thị Yên. Ảnh: PV
Yên ở tận thôn A Bả, xã Nhâm, vùng giáp giới nước Lào. Cách đây vài năm, đường từ A Bả ra xã, mùa mưa, thường xuyên bị gián đoạn. Ấy vậy mà Yên vẫn mang theo cơm nắm, sắn, khoai vượt chặng đường gần chục cây số ra xã Hồng Quảng học chữ.

Bố Yên mất sớm vì bệnh, hai chị đi lấy chồng, Yên là con út nên được mẹ ưu tiên cho đi học. Mùa khai giảng, mẹ Yên phải bán gà, bán rau trong vườn để Yên có tiền nhập học.

Nhiều buổi, Yên đến trường trong cơn đói, rét, nhưng “em tin việc học tập sẽ giúp mình thay đổi cuộc đời”.

Hồ Văn Dục (phải). Ảnh: PV

Là con út trong nhà, Hồ Văn Dục là đứa con duy nhất học lên THPT. Bố mất, mẹ già yếu, anh trai tàn tật, Dục và chị dâu là nguồn lao động chính nuôi bảy miệng ăn.

Lên nương hoặc làm cà phê thuê cho nông trường, nhà Dục thường thiếu ăn từ hai đến ba tháng.

Những ngày trong nhà không còn sắn, khoai, Dục ôm bụng đói đến trường xa gần chục cây số. Năm lớp 10, Dục định bỏ học ở nhà lao động. Sức học của Dục chỉ đạt mức trung bình song Dục vẫn đến nhà bạn học cùng và mượn sách để ghi chép lại bài tập.

Kết hợp với Đoàn Trường Đại học Sư phạm Huế trong chiến dịch tình nguyện hè tại xã Nhâm, báo Tiền Phong đã trao học bổng Niềm hy vọng cho Yên và Dục, hai học sinh người Tà Ôi mồ côi mà vẫn hiếu học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá