DMCA.com Protection Status

Tấm gương hiếu học của ba anh em mồ côi

TP - Bố mất, mẹ đi bước nữa, hai anh em Thiên, Chang phải bươn chải đủ nghề kiếm sống. Cuộc mưu sinh khó khăn, các em vẫn khát khao học tập, hy vọng sẽ thay đổi số phận.

Hai anh em Thiên, Chang
Hai anh em Thiên, Chang

Hơn 8 năm trước, Triệu Bảo Thiên (SN 2005) và em gái Triệu Thị Chang (SN 2006) cùng đứa em út Triệu Bảo Đăng người dân tộc Dao ở thôn Sông Chò (xã Cư San, huyện M’đrắk, Đắk Lắk) đang sống trong hơi ấm gia đình thì tai họa bất ngờ giáng xuống. Bố mất vì tai nạn lao động, mẹ theo chồng mới cắt đứt liên lạc với gia đình, ba anh em Thiên bỗng trở thành trẻ mồ côi sống dựa vào bà nội nghèo yếu. Ở cái tuổi “ăn chưa no lo chưa tới”, Thiên đã trở thành trụ cột mưu sinh. Tan giờ học, Thiên theo bà nội đi cuốc cỏ, nhổ mì, tỉa đậu thuê, còn Chang ở nhà lo cơm nước và chăm sóc đứa em út.

Ba tháng hè là khoảng thời gian hai anh em kiếm được nhiều tiền nhất bằng nghề trồng keo và bóc vỏ keo thuê. Nghề “phu keo” này thường chỉ dành cho cánh đàn ông có sức khỏe nhưng Thiên, Chang đã phải oằn mình cõng gỗ để đổi lấy tiền công 200 nghìn/ngày. Giơ đôi bàn tay nhiều vết chai, sẹo, Triệu Bảo Thiên kể: Đây là “dấu tích” những lần đi làm thuê bị cây rừng đâm phải. Hè năm ngoái, em bóc vỏ keo dưới chân đồi thì bị cây trên cao lăn xuống đập vào chân sưng vù. Vất vả, khổ cực mấy Thiên cũng chịu được miễn có tiền trang trải việc học và phụ giúp bà nuôi các em.

Bươn chải kiếm sống từ sớm giúp Chang trở nên dạn dĩ, mạnh mẽ, song nhiều lúc em cũng chạnh lòng khi chúng bạn cùng lứa có đầy đủ bố mẹ yêu thương. Chang luôn tự an ủi mình vẫn còn có bà. Hiện em trai út đang học lớp 3; Thiên (lớp 9A) và Chang (lớp 8A) đều đang học tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Tô Hiệu (huyện Mđrắk), cách nhà 15 cây số, được ở lại trường cuối tuần mới về.

Ở trường, hằng ngày Thiên, Chang hai buổi thay nhau đi phụ bưng bê cho quán bún kiếm thêm tiền trang trải chi phí học tập và gửi về để bà nuôi em út. Trưa và tối, hai anh em mới có thời gian cho việc học. Dù hoàn cảnh khó khăn, hai em đều là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền, được chọn làm đại biểu tham dự Liên hoan thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc năm 2018-2019.

Thiên hiện đang là lớp trưởng lớp 9A, thành viên đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử; cô em gái Chang không kém anh khi cũng là lớp trưởng lớp 8A, là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi môn Tin học. Trong các môn học, Thiên thích môn Lịch sử bởi em ấn tượng với tài năng, đức trọng của các anh hùng dân tộc. Ngoài ra, em cũng đọc báo, xem truyền hình về những tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Triệu Bảo Thiên tâm sự: Em đã quá ám ảnh với những bữa cơm toàn rau rừng với muối trắng. Em cũng đã trải qua những tháng ngày làm thuê cơ cực để kiếm tiền. Nó là động lực giúp em cố gắng học thật giỏi, muốn trở thành luật sư để thoát khỏi cuộc sống khổ cực, bảo vệ công bằng, lẽ phải.

Còn cô em gái Chang có khuôn mặt ưa nhìn, nụ cười tươi cùng làn da trắng lại muốn được theo đuổi con đường làm nghệ thuật. Chang may mắn có được giọng hát sâu lắng, trữ tình. Để biến ước mơ trở thành hiện thực, Chang biết mình cần phải nỗ lực, phấn đấu học tập và rèn luyện rất nhiều.

Thầy Nguyễn Đình Thiện, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Tô Hiệu (huyện Mđrắk) chia sẻ, Thiên và Chang là hai anh em có hoàn cảnh đặc biệt nhất trong trường. Bố mất, mẹ đi bước nữa để lại ba đứa con sống với bà nội già yếu. Dù gia đình rất hoàn cảnh song cả hai anh em đều bảo ban nhau học tập, là học sinh giỏi nhiều năm liền. Ngoài ra hai em rất siêng năng, chịu khó, ngoan ngoãn được các thầy cô giáo trong trường yêu mến. Cả hai em đều là tấm gương vượt khó, chăm ngoan học giỏi cho học sinh toàn trường noi theo.

Lần trao học bổng Đọt chuối non lần thứ 13 sắp tới vào ngày 30/12/2019, Hội đồng Quản trị học bổng đã quyết định trao cho em Triệu Bảo Thiên một trong 4 suất học bổng đặc biệt trị giá 5 triệu đồng cùng giấy chứng nhận em là tấm gương sáng về hiếu học, hiếu thảo. Càng đặc biệt, vì suất học bổng này gửi về từ Nhật Bản, do anh Nguyễn Dũng Hiếu, người đã được nhận suất học bổng Đọt chuối non đặc biệt đầu tiên từ năm 2012, gửi về để ủng hộ chương trình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng