Tâm sự thú vị của chàng lính nghĩa vụ thành thủ khoa Đại học Đà Nẵng

Gần ba năm đi lính nghĩa vụ công an, khi mọi người ngủ thì Trần Chương Minh Chánh thức ôn thi THPT quốc gia, kết quả được 27,5 điểm.

Trần Trương Minh Chánh là thủ khoa Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm nay. Ảnh: Nguyễn Đông.
Trần Trương Minh Chánh là thủ khoa Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm nay. Ảnh: Nguyễn Đông.
Trong lễ vinh danh thủ khoa năm học 2019-2020 do Đại học Đà Nẵng tổ chức tối 16/9, Trần Trương Minh Chánh (21 tuổi, trú quận Hải Châu) đạt điểm số cao nhất: Tiếng Anh 9,6; Toán 9,2, Lý 8,75. Em còn được cộng 2 điểm chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.

"Em đạt kết quả này là nhờ môi trường kỷ luật và sự giúp đỡ nhiệt tình của anh em trong đơn vị. Đồng đội cùng phòng luôn hỗ trợ hết mình để em có thời gian học bài", Chánh nói.
Dáng người gầy cùng nước da cháy nắng, Chánh kể từng thất bại trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Năm đó, em đăng ký nguyện vọng 1 vào Đại học Cảnh sát nhân dân; nguyện vọng 2 vào ngành Công nghệ thông tin (Đại học Bách khoa Đà Nẵng) nhưng đều thiếu điểm.

Với 23,5 điểm, Chánh có thể vào học nhiều trường khác, nhưng cuối cùng đi lính nghĩa vụ công an vì "mỗi người đều có con đường riêng nhưng phải có trách nhiệm với Tổ quốc", và muốn "con người mình trưởng thành hơn".

Sau vài tháng huấn luyện, Chánh về làm việc tại Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp của Công an thành phố Đà Nẵng, đóng tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, sát bên trại giam. Hành trang ngoài vài bộ áo quần, Chánh mang theo nhiều sách ôn luyện đại học.

Công việc rất bận, em tranh thủ giờ nghỉ giữa ca và thức đêm ôn lại kiến thức, làm các bài tập khó. Đơn vị chưa có phòng học riêng, chàng trai tự học trên giường ngủ hay ở hội trường. Em cũng được tạo điều kiện lên mạng in tài liệu mang về. Hai năm liên tiếp ôn luyện, em quyết định thi lại đại học.
 Lần này, Chánh không còn muốn học Công nghệ thông tin mà chuyển sang ngành Kỹ thuật cơ điện tử. Ngày nhận kết quả đầu tháng 8, Chánh vẫn đang ngồi trực ở đơn vị. "Em mừng quá, gọi điện ngay về cho mẹ. Nhiều đêm sau đó em không thể ngủ được", Chánh kể.

Bà Trương Thị Hiếu (44 tuổi) nhận tin con trai thứ hai đậu thủ khoa khi đang bán bánh xèo ở chợ đầu mối Hòa Cường. Còn ông Trần Văn Chinh đang tất bật với công việc làm thuê ở xưởng mộc. "Nghe tin con đỗ thủ khoa, chồng tôi đã khóc", bà Hiếu nói.

Căn nhà cấp bốn của gia đình Chánh nằm cuối con hẻm trên đường Tiểu La, quận Hải Châu. Trước đây bốn thành viên sống trong căn nhà khang trang ở mặt tiền đường Bình An. Nhưng khi thấy hai con trai ham học, bà Hiếu bàn với chồng bán nhà chuyển vào hẻm ở để "có tiền chu cấp cho tụi nó", nhưng vẫn không thoát cảnh phải vay vốn sinh viên cho con đi đại học.

"Vợ chồng tôi dân lao động nhưng cứ thấy con học được là mừng. Cha mẹ còn sức thì còn lo. Mình nghèo, không có gia tài, chức quyền nên chỉ biết cho con cái chữ để sau này tồn tại với xã hội", bà Hiếu nói. Con trai cả sau khi tốt nghiệp Đại học Y dược đã có công việc ổn định tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng.
Tâm sự thú vị của chàng lính nghĩa vụ thành thủ khoa Đại học Đà Nẵng - ảnh 1 Chánh cùng mẹ. Ảnh: Nguyễn Đông.
Ngồi bên mẹ, Chánh chốc chốc lại mỉm cười động viên. Chàng trai thừa nhận 12 năm đèn sách chỉ biết cặm cụi với sách vở, chưa đỡ đần được gì cho bố mẹ. Việc quyết định không học nguyện vọng 2 ba năm trước có một phần nguyên nhân vì thấy ba mẹ quá vất vả, "sẽ không gánh nổi nếu hai anh em cùng đi đại học".

Nói về quá trình học tập của mình, Chánh cho biết từ cấp 1 đến cấp 2 chỉ là học sinh khá. Khi thi vào lớp 10, em quyết tâm vào bằng được trường Phan Chu Chinh giàu truyền thống, dù quãng đường từ nhà đến lớp phải mất 20 phút đi xe máy. Lợi thế môn tiếng Anh, em lên mạng tìm đọc những tài liệu nước ngoài để bổ sung cho kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Trưởng thành từ quân ngũ, Chánh cho biết đi lính nghĩa vụ "không hề đáng sợ như nhiều người nghĩ", trái lại đó là môi trường tốt để rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần vì cộng đồng. "Vào đại học em sẽ tham gia các đoàn, hội để hoàn thiện thêm bản thân, giúp mình năng động và nhiệt tình hơn khi đi làm", Chánh nói.

PGS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng biểu dương các thủ khoa, á khoa, mong các em trở thành những ngọn hải đăng dẫn dắt phong trào học tập, rèn luyện của trường. "Tôi cảm ơn các bạn đã lựa chọn các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng để bắt đầu con đường sự nghiệp của mình", ông nói.

'Gian lận' thi ở Hòa Bình: Thêm 9 đảng viên bị đề nghị xem xét

Thông tin từ UBKT Huyện ủy Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, cơ quan này đã họp xem xét báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 9 đảng viên là cán bộ có con được nâng điểm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang tới tham dự phiên xử vụ gian lận thi

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang, ông Trần Đức Quý đã bị cảnh cáo vì có khuyết điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Sáng nay, ông Quý cũng đến tòa tham dự phiên xét xử 5 cán bộ giáo dục, công an có hành vi nâng điểm.

Có nên dẹp bỏ thư viện trường học: Học sinh thờ ơ, thư viện thành nhà kho

Nhiều học sinh từ cấp tiểu học đến sinh viên các trường đại học, cao đẳng đều không hề biết thư viện trường ở đâu vì lí do đầu sách nghèo nàn, lạc hậu.

Chồng dìm vợ xuống nước rồi kéo lên bạo hành: Trẻ chứng kiến sẽ ra sao?

Theo các chuyên gia tâm lý khi trẻ nhìn thấy bố đánh mẹ, trẻ học được cách sống và hành xử với người thân theo cách bố mẹ ứng xử phải nhau. Hành động bạo lực giữa bố và mẹ tạo ra môi trường stress ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ cho đến tận 19 tuổi, trẻ sẽ dễ bị trầm cảm.

Chuyên gia lên tiếng việc 40 năm tồn tại SGK của GS Đại bị loại 'thẳng cẳng'

Hơn 40 năm tồn tại tuy có thăng - trầm nhưng chỉ qua một lần thẩm định, mọi thành quả của bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại bị dội một gáo nước lạnh 'không đạt'.

Bổ nhiệm Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT khi chưa đủ điều kiện?

Thời gian qua, dư luận tại Vĩnh Phúc xôn xao cho rằng ông Nguyễn Văn Huyến dù không đủ điều kiện nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc. Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã báo cáo vụ việc đến Uỷ Ban kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư).

Vị vua nào của nhà Lý gặp nhiều đau khổ, bất hạnh và từng bị điên?

Trong số vua thời phong kiến, ông là vị vua gặp nhiều đau khổ, bất hạnh hơn cả. Cuộc đời và sự nghiệp của ông hầu như chỉ có nỗi buồn, chẳng mấy niềm vui. Sách Đại Việt sử ký toàn thư viết: “Vua gặp buổi loạn lạc, giặc cướp tứ tung, mình bị bệnh nặng, không biết sớm cầu con nối dõi, họ Lý phải mất”.

Thư viện trường học có nên dẹp bỏ?

Thư viện là một bộ phận cơ sở vật chất trọng yếu, không thể thiếu, là trung tâm sinh hoạt văn hoá và khoa học của nhà trường. Tuy nhiên, nhiều nơi thư viện vẫn không có, hoặc có thì nghèo nàn, hắt hiu gọi là cho có, khiến có ý kiến cho rằng thư viện trường học không thực chất và cần dẹp bỏ?

Trẻ mầm non 3 tuổi bị bỏ quên trên xe: Quy trình lỏng lẻo, tài xế tự đón trẻ

Ông Nguyễn Công Tỵ, người phụ trách lái xe kiêm đưa đón trẻ của cơ cở mầm non cao cấp Đồ Rê Mí (Bắc Ninh) chia sẻ, sau sự việc của trường Gateway ông rất sợ, kiểm tra xe rất kỹ nhưng cuối cùng vẫn sơ suất để quên trẻ.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá