Tâm thư gia đình tân sinh viên chỉ có 300 ngàn để nhập học

TPO - BáoTiền Phong (số ra ngày 11/9/2015), đăng bài “Bật khóc khi chỉ có 300 ngàn để nhập học”, kể về trường hợp của cháu Nguyễn Văn Sỹ, tân sinh viên ngành Xây dựng - Cầu đường (trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng) không có tiền nhập học. Nhiều bạn đọc gần xa bằng tấm lòng thương yêu đã lập tức liên hệ giúp đỡ cháu Sỹ. Tiền Phong xin giới thiệu bức thư gia đình Sỹ chân thành gửi tới các tấm lòng hảo tâm.

Chúng tôi - gia đình nhận bảo trợ cháu - cảm thấy sự giúp đỡ của bạn đọc báo Tiền Phong đã đủ cho cháu học, ngoài ra trong xã hội vẫn còn nhiều em có hoàn cảnh khó khăn như Sỹ, xin nhường sự giúp đỡ này cho các bạn khác, nên sau đó đã có thư gửi, và trả lời điện thoại xin từ chối việc tiếp tục nhận ủng hộ cho cháu. 

Tuy nhiên trong những ngày sau đó vẫn có nhiều cuộc gọi đến cho cháu từ 5 giờ sáng cho đến 11 giờ đêm. Có nhiều cuộc gọi của các kiều bào ở nước ngoài gọi về, nhiều tấm lòng mong muốn động viên, chia sẻ góp sức cho cháu thực hiện ước mơ mà cháu đã ấp ủ.
Nhiều người, dù cũng không phải là người giàu có nhưng thấy sự ham học của cháu đã ủng hộ giúp cháu. Một điều gia đình bảo trợ cháu nhận thấy xã hội hiện nay vẫn còn nhiều người tốt, vẫn còn nhiều tấm lòng người Việt luôn đùm bọc lẫn nhau. 

Và một điều nữa, là trong khó khăn nhưng cháu Sỹ lại gặp sự may mắn nhận được sự giúp đỡ của nhiều người. Trong khi đó, gia đình tôi được biết có 2 trường hợp khác cũng quê Quảng Nam ra, học giỏi, và cũng đậu vào Đại học Bách khoa Đà Nẵng, nhưng hoàn cảnh khó khăn không kém cháu Sỹ, trong đó một bạn mồ côi cả cha lẫn mẹ, một bạn mồ côi cha. 

Một bạn đã được một doanh nghiệp bảo trợ ăn học, nhưng bạn còn lại vẫn chưa được bất cứ sự quan tâm giúp đỡ nào. Gia đình chúng tôi sau đó quyết định cho cháu Sỹ tiếp tục nhận sự ủng hộ của mọi người để san sẻ cho các bạn trên, giúp các bạn yên tâm học tập.

Số tiền ủng hộ cháu Sỹ hiện nay đã là trên 60 triệu đồng và 1.200 USD. Số tiền này sẽ được để dành đóng học phí cho cháu trong 5 năm học, cho cháu học thêm tiếng Anh, mua dụng cụ học tập. Cháu Sỹ đã trích ủng hộ đóng một năm học phí cho một bạn học cùng khóa có hoàn cảnh như mình. 

Gia đình cũng sẽ để dành 10 triệu đồng ủng hộ cho những em tân sinh viên trong 5 năm vào nhập học mà cũng có hoàn cảnh khó khăn giống Sỹ. Đồng thời xin trích lại 8 triệu đồng để giúp cho gia đình Sỹ trả nợ đã vay theo diện hộ nghèo trước đây không có khả năng trả. 

Ngoài ra, gia đình bảo trợ cháu đang vận động thêm một số doanh nghiệp giúp cho ba má Sỹ một số việc tối thiểu của cuộc sống, đó là làm nhà vệ sinh, đào giếng nước sinh hoạt - là ước muốn mà mấy chục năm qua gia đình cháu vẫn chưa có, không có nhà vệ sinh, không có giếng nước dùng phải đi gánh từ nơi khác. Có nhà hảo tâm (giấu tên) trực tiếp đến nhà cháu Sỹ, thấy mái tôn dột nát quá, đã ủng hộ 2 triệu đồng để thay. 
Gia đình bảo trợ cháu chỉ muốn giữ một ít cơ bản đủ cho việc nộp học của cháu, để cho cháu phải tự nỗ lực hơn nữa trong học tập và trong cuộc sống.  Số tiền còn lại nếu trong quá trình học cháu Sỹ bỏ bê không nỗ lực thì gia đình bảo trợ sẽ dùng toàn bộ số tiền này làm việc từ thiện giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn khác. 
Đó là tất cả những ý nguyện của gia đình bảo trợ cháu xin được thông tin đến những nhà hảo tâm. Một lần nữa xin cảm ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ cháu. Cảm ơn những tấm lòng người Việt đã luôn giúp nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống.


Xin trân trọng cảm ơn!

Gia đình bảo trợ cháu Sỹ (xin được phép giấu tên)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá