Tản mạn nhân dịp Tết ở Singapore

TPO - Đây mới là lần thứ ba tôi đón Tết tại Singapore nhưng đã là lần thứ 9 tôi đón Xuân xa Hà Nội. Những lần đón Tết ở nước ngoài luôn để lại trong tôi những tâm sự...

Du học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Singapore vui đón giao thừa. Ảnh: Đăng Chính
Năm nào tôi cũng được dự đêm đón xuân của Đại sứ quán Việt Nam tổ chức cho toàn thể cộng đồng người Việt Nam.

Những cuộc hội ngộ cuối năm như vậy luôn gợi lên trong lòng chúng tôi nỗi nhớ quê hương, nhất là những phong tục và hương vị đậm đà của ngày Tết.

Nhớ một lần, đón giao thừa tại Canada, trong cái lạnh tê người của băng tuyết và nhìn những hàng cây trụi lá giữa mùa đông, tôi đã viết mấy dòng tâm sự:

Thèm được hái một nhành lộc biếc/Tìm đâu trong trơ trụi một rừng cây. Mơ được hứng giọt mưa Xuân đất mẹ/Chỉ thấy quanh ta tuyết trắng rơi đầy.

Tiệc giao thừa của người xa xứ giò, chả, bánh chưng có thiếu gì đâu. Nhưng xa cách nửa vòng trái đất, cái Tết quê hương, ta vẫn nhớ cồn cào.

Còn trong những năm sinh sống và làm việc tại Singapore, cùng với niềm vui được gặp gỡ bạn bè để cùng nhau đón Tết, mỗi lần gặp gỡ cuối năm tôi lại có dịp cùng nhau thưởng thức những món ăn dân tộc.

Các anh chị trong Đại sứ quán đã chuẩn bị rất chu đáo và còn cùng vui liên hoan văn nghệ với các sinh viên đang học tập tại các trường đại học của Singapore.

Bên cạnh đó, sự trùng hợp về thời gian giữa cái Tết cổ truyền của người Việt Nam với Tết của người Trung Quốc cũng mang lại cho tôi những sở thích mới. Đó là đi dạo phố, đi thăm Chinatown vào đêm giao thừa và tìm hiểu thêm cách làm du lịch của đảo quốc nhỏ bé này.

Có rất nhiều người đã quan sát và tìm hiểu tại sao một quốc đảo nhỏ bé, như cách người Singapore tự nhận họ chỉ là "một chấm đỏ" trên bản đồ thế giới) lại có thể đón số khách du lịch lớn gấp hơn hai lần dân số nước mình.

Nếu có dịp đến Singapore vào dịp Noel và các dịp Tết của các chủng tộc người Hoa, Mã, Ấn, bạn sẽ thấy rất rõ cách tổ chức và trang trí đường phố.

Cùng với đó, chiến dịch "đại hạ giá" cũng là một cách để thu hút và "giữ chân" khách du lịch từ mọi châu lục.

Xin chia sẻ với các bạn vài nét tản mạn nhân dịp Xuân mới. Chúc các bạn một năm mới an khang, thịnh vượng và thành đạt.

Nguyên Hạnh
(Từ Singapore)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá