Tân sinh viên Việt và trải nghiệm đầu tiên với mô hình giáo dục hàng đầu Hoa Kỳ

Giúp sinh viên phát triển toàn diện, trang bị đầy đủ kỹ năng mềm, đề cao tính tranh biện giữa người dạy – người học là đặc trưng riêng của mô hình giáo dục khai phóng (Liberal Arts) tại Hoa Kỳ. Những đặc trưng này được thể hiện ngay từ các chương trình, sự kiện đầu tiên dành cho khóa mới.

Tân sinh viên Việt và trải nghiệm đầu tiên với mô hình giáo dục hàng đầu Hoa Kỳ

Mô hình giáo dục khai phóng (Liberal Arts) là mô hình đặc sắc của giáo dục Hoa Kỳ, thiên về phát triển kiến thức nền tảng và các kỹ năng thay đổi linh hoạt. Nhờ vậy, sinh viên tiếp xúc nhiều môn học ở lĩnh vực khác nhau, thay vì đào sâu một ngành cụ thể. Do đó, đây là mô hình được nhiều quốc gia xem là đỉnh cao tri thức, đã áp dụng thành công và phát triển tại Đại học Tân Tạo, Việt Nam.

Là tinh hoa nền giáo dục phương Tây nhằm thực hiện “giấc mơ tự do” của nhân loại tiến bộ, mô hình giáo dục khai phóng được áp dụng giúp sinh viên Việt Nam không phát triển rập khuôn, học tập “máy móc”. Cụ thể, trường Đại học Tân Tạo tổ chức Chương trình Tuần lễ sinh hoạt định hướng công dân, nhằm tạo không khí hứng khởi, thân thiện cho tân sinh viên. Bên cạnh đó, đây là cơ hội gắn kết các thế hệ sinh viên, trang bị kỹ năng mềm cần thiết giúp khóa mới hòa nhập, thành công ở môi trường đại học.

Về mục đích Chương trình Tuần lễ sinh hoạt định hướng công dân, trên hết, Đại học Tân Tạo mong muốn nâng cao nhận thức khóa mới về tầm nhìn và sứ mệnh của trường Đại học Tân Tạo, cũng như trang bị các kỹ năng mềm cần thiết để tân sinh viên sẽ thành công tại môi trường giáo dục đại học. 

Để thực hiện những mục đích kể trên, trường tổ chức buổi tọa đàm với Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến, Giáo sư Thạch Nguyễn cùng Trưởng, Phó các Phòng, Ban và giảng viên tại Đại học Tân Tạo. Qua đó, sinh viên được tìm hiểu cách thức đăng kí môn học, nắm rõ lịch học thuật, điều kiện tốt nghiệp; được cung cấp thông tin về tính chỉ kĩ năng mềm, quy định, câu lạc bộ và nhiều lĩnh vực khác như chính sách học bổng,... Ngoài ra, theo đuổi mô hình đề cao tính tranh biện giữa người dạy – người học, cũng như quyền lợi sinh viên, chương trình khuyến khích khóa mới có thảo luận, đối thoại, đánh giá cuối đợt học. 
Bên cạnh đó, trang bị kỹ năng mềm cần thiết được xem là một trong các mục đích chủ yếu của Chương trình Tuần lễ sinh hoạt định hướng công dân. Tại đây, khóa mới được thầy Peter Huỳnh chia sẻ cách quản lí thời gian hiệu quả; phương pháp học tập, tự học; nghe bí quyết viết văn, nộp bài luận từ thầy Jonathan. Không chỉ đóng vai trò là người nghe, tân sinh viên còn bày tỏ quan điểm, thảo luận xoay quanh chủ đề trải nghiệm đời sống sinh viên.
Vẫn mang mục đích giúp tân sinh viên nhanh chóng hòa nhập môi trường mới, trang bị kỹ năng mềm, Chương trình Tuần lễ sinh hoạt định hướng công dân dành một ngày để sinh viên tham gia nhiều trò chơi như: Kéo xe, Nhảy bao bố đồng đội, Đập bóng màu, Cuộc đua mật thư. Hoạt động này giúp khóa mới bước đầu làm quen với mô hình giáo dục mới: thúc đẩy sự sáng tạo, linh hoạt; phát triển toàn diện và rèn luyện tinh thần đồng đội, khả năng làm việc nhóm.
Tân sinh viên Việt và trải nghiệm đầu tiên với mô hình giáo dục hàng đầu Hoa Kỳ - ảnh 1 Quý phụ huynh tri ân Nhà trường trong Tuần lễ Định hướng cho tân sinh viên
Trở thành bệ phóng thành công của không ít sinh viên sau khi tốt nghiệp, mô hình giáo dục khai phóng Đại học Tân Tạo mang đặc trưng về môi trường sinh viên năng động và sự kết nối giữa các thế hệ sinh viên. Tại Tuần lễ sinh hoạt định hướng công dân, khóa mới lắng nghe kinh nghiệm, chia sẻ từ sinh viên, cựu sinh viên trường. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức sinh viên, câu lạc bộ đa dạng về mục đích hoạt động, màu sắc, văn hóa là “bến đỗ” cho khóa mới. Tại đây, các em học hỏi, làm việc trong tổ chức có cơ cấu khá giống công ty, doanh nghiệp với quy mô nhỏ hơn, góp phần trang bị kỹ năng cho nghề nghiệp tương lai.
Các chương trình, sự kiện đầu khóa dành cho sinh viên là những trải nghiệm đầu tiên, góp phần định hướng, nâng cao tinh thần các em. Do đó, Chương trình Tuần lễ sinh hoạt định hướng công dân được xem là bức tranh Đại học “thu nhỏ”. Bởi lẽ, trong vòng một tuần, khóa mới được trang bị bước đầu tiên: kỹ năng cần thiết công việc, nền tảng kiến thức, sự năng động khi tham gia hoạt động tập thể, cộng đồng và khả năng thích ứng môi trường mới. Đây đều là yếu tố mà nhà tuyển dụng tương lai coi trọng, khiến sinh viên trở thành ứng viên sáng giá, nổi bật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá