Tăng tốc “gia cố” tiếng Anh cho sinh viên

Tổ chức thi xếp lớp tiếng Anh đầu vào, đưa ra chuẩn quốc tế đầu ra... là những nỗ lực của các trường đại học ở TPHCM, nhằm giúp sinh viên cải thiện trình độ tiếng Anh

Sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong giờ học tiếng Anh. Ảnh: Th. Uyên (Người lao động).
“Thôi! Phải về học thêm tiếng Anh thôi!” - Hai nữ sinh viên đã trao đổi với nhau như vậy và buồn bã rời các gian hàng tuyển dụng trong ngày hội việc làm do Trường ĐH Nông Lâm TPHCM tổ chức cuối tuần qua. Không giao tiếp được bằng tiếng Anh đã khiến nhiều sinh viên mất cơ hội cạnh tranh tìm một chỗ làm như ý.

Việc yếu tiếng Anh của sinh viên có nhiều nguyên nhân, trong đó không loại trừ nguyên nhân ở bậc phổ thông chỉ được học sơ sài. Do đó, trong năm học 2008 - 2009, các trường ĐH đã tăng tốc trang bị kỹ năng tiếng Anh cho sinh viên.

Từ chứng chỉ C...

Vừa trúng tuyển vào hệ ĐH ngành kế toán Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Mai Anh và các bạn cùng khóa đã tham gia kiểm tra tiếng Anh đầu vào để theo học một trong 3 cấp độ của chương trình tiếng Anh do trường thiết kế. Kết quả, đa số sinh viên ở các tỉnh, chưa có căn bản từ bậc phổ thông đều phải học cấp độ A1, A2.

Những sinh viên có nền tảng tiếng Anh tốt nếu đạt cấp độ A3 sẽ được trường miễn học phí. Điều này nhằm khuyến khích sinh viên học tiếng Anh ngày càng tốt hơn.

Ông Nguyễn Đức Phấn, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết thêm, trường cũng đưa ra quy định khi sinh viên tốt nghiệp phải có chứng chỉ tiếng Anh đạt trình độ C.

Do đó, sinh viên khi mới vào trường phải tích cực trau dồi thêm tiếng Anh để đạt yêu cầu ở đầu ra. Chuẩn này khá cao so với chuẩn mà nhiều trường ĐH đang áp dụng hiện nay là chứng chỉ B.

... Đến chứng chỉ quốc tế

Thực tế, các chứng chỉ B, C vẫn còn hạn chế về khả năng giao tiếp. Gần đây, nhiều trường ĐH đã nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho sinh viên bằng chuẩn quốc tế.

“Nhà trường đã củng cố chất lượng học ngoại ngữ theo chuẩn TOEIC, thay thế các học phần Anh văn chuyên ngành bằng các học phần Anh văn giao tiếp” - TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết như vậy về mục tiêu nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho sinh viên.

Tại Trường ĐH Kinh tế TPHCM, các sinh viên trúng tuyển từ năm 2008, để được xét tốt nghiệp sau này, ngoài việc hội đủ các điều kiện theo quy chế đào tạo, phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận điểm thi TOEIC 550 đối với ngành ngoại thương, du lịch, kinh doanh quốc tế hoặc 450 đối với các ngành khác.

Theo bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc đối ngoại Intel Products Việt Nam, trong một đợt tuyển dụng của Intel với gần 2.000 sinh viên của 5 trường kỹ thuật tham gia khảo sát, chỉ có 90 người đạt trên 60% yêu cầu.

Intel đã phỏng vấn 90 sinh viên này cho các vị trí trong nhà máy, chỉ có 40 người đạt yêu cầu.

Các sinh viên chưa đạt yêu cầu chủ yếu vì thiếu các kỹ năng mềm và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Theo quyết định của hiệu trưởng trường này, sinh viên vẫn được học chương trình tiếng Anh giao tiếp thương mại theo định hướng TOEIC do trường xây dựng để nâng cao kiến thức tiếng Anh. Điểm thi các học phần tiếng Anh vẫn được tính vào điểm bình quân chung để xét kết quả học tập.

Là trường đào tạo kỹ thuật, ĐH Bách khoa TPHCM cũng chú trọng tiếng Anh giao tiếp cho sinh viên khi đưa ra chuẩn kiểm tra tiếng Anh theo thang điểm TOEIC. Sau khi thi kiểm tra tiếng Anh đầu vào, nếu đạt từ 250 - 349 điểm được xếp học AV1; đạt từ 350 - 450 điểm được xếp học AV2...

Tạo phong trào học tiếng Anh

Một thực tế phải nhìn nhận là số giờ học tiếng Anh trong chương trình hiện nay không nhiều. Do đó, nếu chỉ học trong trường, sinh viên sẽ khó đạt được yêu cầu tuyển dụng.

Theo thạc sĩ Đào Đức Tuyên, Phó trưởng Khoa Ngoại ngữ Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, hai học phần tiếng Anh phổ thông và một học phần tiếng Anh chuyên ngành ở chương trình ĐH không nhiều so với việc học ngoại ngữ. Do đó, chính bản thân sinh viên tranh thủ thời gian trau dồi thêm. Sinh viên phải nhận thức được hiện nay không công việc nào không liên quan ít nhiều đến ngoại ngữ.

Để hỗ trợ thêm cho sinh viên, nhiều trường đã tạo thành phong trào học tiếng Anh sôi nổi như một số khoa chuyên ngành của Trường ĐH Bách khoa TPHCM, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM... tổ chức CLB tiếng Anh, sinh hoạt vào chủ nhật hằng tuần hoặc hằng tháng. Trường ĐH Nông Lâm TPHCM còn tổ chức cuộc thi sinh viên nông lâm giỏi tiếng Anh cứ mỗi 2 năm...

Theo Hồng Minh
Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá