Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ khai giảng năm học mới tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Tạo điều kiện cho các trường ĐH tự chủ học thuật hơn

TPO - Sắp tới, Quốc hội sẽ thông qua Luật Giáo dục ĐH (sửa đổi), trong đó có nội dung quan trọng là tự chủ ĐH, nhằm tạo điều kiện cho các trường ĐH được tự chủ hơn về học thuật, chủ động sáng tạo, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong khuôn khổ của pháp luật, ít bị ràng buộc bởi các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, tự chủ ĐH không có nghĩa là các trường ĐH phải "tự túc" hoàn toàn về tài chính.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng bức tranh Khuê Văn Các cho Học viện nhân dịp dự lễ khai giảng năm học mới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng bức tranh Khuê Văn Các cho Học viện nhân dịp dự lễ khai giảng năm học mới

Đó là ý kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi tham dự lễ khai giảng năm học 2018-2019 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, diễn ra sáng nay, 30/9.

Trong bài diễn văn khai giảng, GS. Nguyễn Thị Lan, giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã khẳng định những thành tựu mà học viện đã đạt được trong thời gian qua. Các nhà khoa học của Học viện đã nghiên cứu thành công nhiều đề tài khoa học có giá trị tiên phong trong đổi mới cơ cấu tổ chức, cải tạo cơ sở vật chất, hợp tác chặt chẽ với các địa phương, doanh nghiệp  nhằm phát huy tối đã các nguồn nhân lực và sử dụng cơ sở vật chất hiệu quả trong quá trình đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh, chúc mừng, cảm ơn và biểu dương những thành tựu to lớn mà các thế hệ cô giáo, thầy giáo, cán bộ, sinh viên Học viện Nông nghiệp đã đạt được trong hơn 60 năm qua.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra 6 nhiệm vụ đối với Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Trong đó, Tổng bí thư yêu cầu Học viện  cần tích cực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục ĐH nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

"Sinh viên tốt nghiệp ĐH ngày nay không những phải có kiến thức và trình độ chuyên môn giỏi mà còn phải có những kỹ năng để không bị thay thế bởi robot và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là kỹ năng sáng tạo, hợp tác, kỹ năng tư duy phản biện... Sinh viên tốt nghiệp ĐH phải có năng lực tự chủ và thích ứng tốt với môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng, có ý thức trách nhiệm cao với bản thân, với gia đình, cộng đồng và đất nước. Do vậy, ngoài đào tạo chuyên môn, Nhà trường cần coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho sinh viên; gắn chặt nhiệm vụ đào tạo với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư lưu ý, nhà trường cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo phù hợp với thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và bùng nổ thông tin hiện nay. 

Nhà trường cần tập trung xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo. Các cô giáo, thầy giáo cần chuyển từ vai trò giảng bài sang vai trò hướng dẫn học và phải là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, phong cách, lối sống, phương pháp làm việc và học tập để sinh viên noi theo. 

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh nhiệm vụ đổi mới mô hình quản trị ĐH, thực hiện tự chủ ĐH của Học viện.

Sắp tới, Quốc hội sẽ thông qua Luật Giáo dục ĐH (sửa đổi), trong đó có nội dung quan trọng là tự chủ ĐH, nhằm tạo điều kiện cho các trường ĐH được tự chủ hơn về học thuật, chủ động sáng tạo, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong khuôn khổ của pháp luật, ít bị ràng buộc bởi các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, tự chủ ĐH không có nghĩa là các trường ĐH phải "tự túc" hoàn toàn về tài chính.

Nhà nước vẫn phải đầu tư để bảo đảm tốt các điều kiện thiết yếu về cơ sở vật chất, kỹ thuật và các phương tiện phục vụ để nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là đối với những ngành nghề, lĩnh vực khó xã hội hóa và đất nước đang rất cần như Nông - Lâm - Ngư nghiệp.

Tổng Bí thư mong rằng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phấn đấu nhanh chóng trở thành một trường ĐH nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động khoa học - công nghệ, gắn nghiên cứu khoa học - công nghệ với đào tạo và phục vụ sản xuất, dịch vụ xã hội.

Tổng Bí thư căn dặn: "Các công trình nghiên cứu của Học viện phải hướng tới "tam nông" (nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh). Trọng tâm nghiên cứu của Học viện là phục vụ yêu cầu cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn theo hướng phát triển một nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh".

Tổng Bí thư đề nghị nhà trường với địa phương sở tại gắn kết chặt chẽ với nhau. Trường ĐH đóng trên địa bàn nào thì cần phải có những hoạt động đào tạo và khoa học - công nghệ phục vụ ngay tại địa phương đó.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao quyết định của Chủ Tịch nước về kí kết Hiệp định tài trợ dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục ĐH” trong đó có dự án thành phần của Học viện về Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá