Hiệu phó và Giám đốc điều hành các chương trình Việt Nam, Đại học Khoa học Xã hội St. John’s, TS. Lê Phước Hùng:

Tạo nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam du học Mỹ    

TP - Từng là sinh viên Việt Nam xuất sắc nhận hàng chục loại học bổng TS. Lê Phước Hùng đã dành cho Tiền phong cuộc trò chuyện trong chuyến công tác vừa qua tại các trường ĐH tại Hà Nội.

TS Lê Phước Hùng (phải) cùng học trò cũ, T.S Trần Thị Lệ Thu (giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội)
John’s là ĐH lớn có uy tín trên thế giới lại dành riêng một Chương trình  Việt Nam mà chính tiến sĩ lại là Giám đốc điều hành. Đây có phải  là điều rất đặc biệt và mới mẻ?

Đúng vậy. Đây là một chương trình đầu tiên và duy nhất của một trường Đại học của Mỹ về Việt Nam trong đó có sự phối hợp không chỉ lĩnh vực du học mà còn nhiều chương trình hợp tác kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao… hai chiều Việt - Mỹ.

Năm 2003, tôi cùng 10 SV của trường đến Việt Nam tham dự Hội thảo Phát triển và hòa bình quốc tế đã mở đầu cho những chương trình hợp tác lâu dài.

Tôi tự hỏi: Tại sao không thể làm một kế hoạch theo chiều ngược lại, đưa SV Mỹ sang Việt Nam? Và liên tục trong những năm qua, các đội bóng đá nam (đá giao hữu năm 2006) và gần đây, đội bóng chuyền nữ  ĐH St. John’s đã tham dự  giải bóng chuyền VTV Cup, giành HC Bạc…

Điều đáng mừng là mỗi SV ĐH  St. John’s  đều cho rằng họ thực sự may mắn khi được đến Việt Nam, được sống trên đất nước thanh bình này.

Bạn trẻ nào cũng mong muốn trở lại và họ đang cố gắng tạo dựng cơ hội kinh doanh, hợp tác sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, nằm trong Chương trình dành cho Việt Nam, ngày càng nhiều SV Việt Nam được du học tại ĐH St. John’s.

TS Lê Phước Hùng sinh năm 1969 tại Cần Thơ, cùng gia đình sang Mỹ năm 1980.

Anh từng là thành viên hội Sinh viên Xuất sắc Phi Delta Kappa và đã nhận nhiều học bổng danh giá như: 

Học bổng Triết học Cardinal Cooke năm 1989; Học bổng Nghiên cứu sinh 1998-1999. Phần thưởng Nhà lãnh đạo Xuất sắc năm 1993;

Trong 2 năm 1992-1993 TS Hùng nhận Bằng khen của Hiệu trưởng và giải thưởng Những tấm gương sáng của Đại học St. John’s; 

Giải thưởng Sinh viên xuất sắc 2003; Học bổng Giảng dạy 1999-2001…

Tháng 1/2005, Lê Phước Hùng bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lịch sử Thế giới Cận đại.

Năm 2002 chỉ có duy nhất 1 SV được theo học thì đến năm 2003 đã có 6 em và năm 2006-2007 có tới 36 du học sinh theo học các chuyên ngành: Sinh học, Giáo dục, Văn học, Chính phủ và chính trị, cao học quản trị kinh doanh…

Là người con đất Việt, tôi mong muốn dành những cơ hội, điều kiện tốt nhất cho giới trẻ Việt Nam như một sự biết ơn và đóng góp công sức xây dựng Tổ quốc.

Khi còn là học sinh, sinh viên anh đã giành được rất nhiều giải thưởng và học bổng. Hiên nay, anh là một tiến sĩ khá thành công trong công tác giảng dạy và nghiên cứu, anh có lời khuyên nào đối với các bạn trẻ trong học tập?

Khả năng thích ứng nhanh, thông minh và chịu khó của giới trẻ Việt Nam đã được thế giới biết đến và nhắc tới rất nhiều. Tuy nhiên, điểm yếu của sinh viên Việt Nam là thiếu tính sáng tạo.

Nhược điểm này do nền giáo dục tạo nên. Dạy học ở Việt Nam, đặc biệt là cấp tiểu học, THCS, THPT vẫn quan tâm, chú trọng việc ghi nhớ (học thuộc bài) trong khi ở lứa tuổi đó, khả năng sáng tạo rất tốt.

Nếu nền giáo dục, giáo viên gò ép học sinh trong việc ghi nhớ đồng nghĩa với việc không tạo cơ hội cho học sinh thể hiện ý tưởng, dần dần, khả năng sáng tạo bị thui chột đi.

Chính vì thế, một trong những nhiệm vụ trong Chương trình hợp tác của ĐH St. John’s với các trường Việt Nam nhằm tạo nhiều hơn cơ hội và điều kiện để sinh viên được phát huy tính sáng tạo, trang bị kiến thức trước khi du học.

Xin cám ơn tiến sĩ!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá