Tất cả học sinh trong độ tuổi ở Hà Nội đều có chỗ học

TP - Năm học 2010 - 2011, hệ thống trường phổ thông của Hà Nội đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của tất cả học sinh trong độ tuổi, ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT khẳng định.

Học sinh Hà Nội
Theo ông Thống, hiện nay lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở GD&ĐT về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2010- 2011.

Phương thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của Hà Nội vẫn cơ bản như năm học trước và áp dụng thống nhất toàn thành phố. Lớp 1, lớp 6 xét tuyển theo địa bàn cư trú, theo độ tuổi; lớp 10 kết hợp thi và xét tuyển.

Hà Nội dự kiến tuyển 110.000 học sinh vào lớp 1 và 80.000 học sinh vào lớp 6. Chỉ tiêu và khu vực tuyển sinh của từng trường sẽ do UBND quận/ huyện phân bố. Thời gian tuyển sinh đúng tuyến với các lớp này bắt đầu từ ngày 1 - 7 đến 15 - 7. Sau 15 - 7, nếu còn chỉ tiêu, các trường được phép tuyển học sinh trái tuyến. Hạn chót các trường hoàn thành công tác tuyển sinh là 25 - 7.

Tuy chưa đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 nhưng ông Thống khẳng định, tất cả học sinh tốt nghiệp THCS đều được học THPT.

“Ngoài hệ thống trường THPT công lập, học sinh Hà Nội có thể đăng ký xét tuyển vào các trường  THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường bổ túc văn hóa, trường trung cấp chuyên nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS” - Ông Thống nói.

Hệ chuyên: Lần đầu tiên thi ngoại ngữ

Ngoài việc đăng ký vào các hệ thống trường trên, học sinh tốt nghiệp THCS nếu đủ điều kiện còn có cơ hội đăng ký dự tuyển vào các trường chuyên hoặc các trường THPT có lớp chuyên.

Một điểm mới trong tuyển sinh hệ chuyên của Hà Nội năm nay là học sinh sẽ thi cả môn ngoại ngữ. Như vậy, để dự tuyển vào hệ chuyên, thí sinh phải thi toán, văn, ngoại ngữ (đều hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2).

Được biết, tuyển sinh vào hệ chuyên bắt buộc phải thi ngoại ngữ là một nội dung có trong quy chế tuyển sinh THPT chuyên mà Bộ GD&ĐT đã ban hành từ năm học trước nhưng Hà Nội xin phép năm 2010 mới triển khai.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (cả chuyên và không chuyên) dự kiến được tổ chức vào tháng 6-2010.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá