Tây Nguyên mùa tự học: Nơi photo tài liệu, nơi tranh thủ triển khai E-Leaning

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Lãnh đạo cả 5 Sở Giáo dục-Đào tạo đều khẳng định còn rất nhiều trở ngại, nên không thể triển khai đồng bộ việc học online trong thời gian học sinh tạm ngưng đến trường để phòng chống dịch corona.

Ông Nguyễn Tư Sơn-Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai cho biết: Hạ tầng chưa đồng bộ, địa bàn rộng, đối tượng học sinh dân tộc thiểu số và học sinh diện hộ nghèo cao. Chưa có trường nào trên địa bàn tỉnh dạy online được.
Tây Nguyên mùa tự học: Nơi photo tài liệu, nơi tranh thủ triển khai E-Leaning - ảnh 1 Một điểm trường ở xã Pờ Tó huyện Ia Pa tỉnh Gia Lai, nơi học online là khái niệm rất xa lạ

Ở tỉnh Đắk Nông, ông Nguyễn Văn Toàn- Giám đốc Sở GD-ĐT chia sẻ Sở đang khuyến khích các học sinh có điều kiện nên chọn chương trình học miễn phí qua mạng. Khi học sinh trở lại trường, Sở sẽ chỉ đạo các trường triển khai kế hoạch dạy bù.

Tây Nguyên mùa tự học: Nơi photo tài liệu, nơi tranh thủ triển khai E-Leaning - ảnh 2 Riêng việc phun thuốc, sát khuẩn trường lớp chuẩn bị đón HS trở lại, trường nào cũng chấp hành tốt

Đứng đầu ngành GD-ĐT ở tỉnh có tới 50% là học sinh các dân tộc thiểu số, ông Nguyễn Phúc Phận-Giám đốc Sở GD-ĐT Kon Tum cho biết Sở giao các trường vùng sâu tự biên soạn tài liệu ôn bài rồi in, photocoppy, phân công giáo viên đem tới từng thôn, gọi học sinh tới nhận về nhà làm. Sở cũng đã có công văn nhắc HS nào có điều kiện thì truy cập vào một số trang mạng để ôn luyện.  

Ngành GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng không chủ trương triển khai việc học online trong thời gian học sinh nghỉ phòng dịch. Ông Huỳnh Quang Long- Phó giám đốc Sở GD-ĐT giải thích do “không đủ sức”. Chỉ một vài trường có năng lực triển khai đơn lẻ, điển hình là trường Lộc Phát ở TP Bảo Lộc. 

Lãnh đạo trường công lập đầu tiên phía Nam Tây Nguyên nghiên cứu phương pháp dạy học mới, thầy Nguyễn Hoàng Chương- Hiệu trưởng trường THPT Lộc Phát cho biết từ năm 2015-2016, Ban giám hiệu trường đã huy động các GV cốt cán của trường biên soạn giáo án điện tử được số chương và chuyên đề. Nhân dịp này, trường cập nhật, hoàn chỉnh lại bài giảng cho tốt hơn.

Tây Nguyên mùa tự học: Nơi photo tài liệu, nơi tranh thủ triển khai E-Leaning - ảnh 3 Tổ GV Toán ...
Tây Nguyên mùa tự học: Nơi photo tài liệu, nơi tranh thủ triển khai E-Leaning - ảnh 4 ... Và nhóm GV Hóa trường THPT Lộc Phát soạn bài giảng online 

Trong cả 5 tỉnh Tây Nguyên, đến nay chỉ duy nhất một trường tư thục, là phổ thông liên cấp Tiểu học-Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Hoàng Việt (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã triển khai dạy và học bằng bộ giáo án điện tử tự biên soạn.

Ông Lê Đình Hiền-Chủ tịch HĐQT trường Hoàng Việt cho biết gần 1 năm qua, trường đã tổ chức nhóm chuyên gia công nghệ thông tin, dưới sự chỉ đạo của thầy hiệu trưởng tập trung xây dựng hệ thống E-Learning.

Các Tổ trưởng chuyên môn cùng toàn thể giáo viên tham gia biên soạn giáo án điện tử cho tất cả các môn ở tất cả các cấp lớp. Web E-learning của trường cấp quyền truy cập cho 1.233 HS và 131 GV bậc trung học, dùng phần mềm Moodle chuyên dụng, nên việc kiểm tra, nhận xét, đánh giá cho điểm đều tự động, học sinh tự theo dõi được ngay. Còn hơn 1400 HS tiểu học thì được giáo viên hướng dẫn ôn tập tại nhà.  

Hiệu trưởng trường Hoàng Việt- Nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên cho biết: “Trường xây dựng hệ thống E-Learning nhằm sử dụng lâu dài, nhân cơ hội này chúng tôi triển khai đại trà. Hằng năm, giáo viên đều có thể cập nhật, chỉnh sửa bài giảng cho mới mẻ, hoàn hảo, theo xu hướng giáo dục của thế giới hiện đại, văn minh”.

Nữ hiệu trưởng bị kỷ luật vì mượn giấy khen của người khác để 'ra oai'

Nữ hiệu trưởng không có tên trong danh sách nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua nhưng đã yêu cầu MC xướng tên mình để ra oai với đồng nghiệp.

Trường ĐH thứ 11 được tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh

Bộ GD&ĐT vừa cho phép thêm 1 trường ĐH nữa được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Nữ sinh xứ Nghệ được 4 trường đại học ở Mỹ, Đức 'mời chào'

Nữ sinh Nguyễn Thị Phương Hoa - Lớp 12C5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu vừa có thông báo trúng tuyển vào 4 trường đại học ở nước ngoài, trong đó có 3 trường ở Mỹ và 1 trường ở Đức.

Nghệ An, Khánh Hòa, Điện Biên: Bao giờ cho học sinh đi học lại?

Dù Bộ Y tế đã có văn bản khuyến cáo, các địa phương không có dịch virus corona mới có thể cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, các địa phương chưa thông báo thời hạn học sinh đi học trở lại như: Nghệ An, Khánh Hòa, Điện Biên... đều xác nhận, học sinh tiếp tục nghỉ học hết tuần này mới có thông báo khác.

Mới nhất vụ hàng chục học sinh Điện Biên ho, sốt sau khi tiếp xúc với bố mẹ

Một số học sinh có biểu hiện cúm, ho, sốt (trong đó phần lớn số học sinh này đã tiếp xúc với bố, mẹ từ Trung Quốc về) tại huyện Nậm Pồ (Điện Biên) hiện đã có kết quả âm tính với virus corona mới. Chủ tịch UBND tỉnh Điên Biên ông Mùa A Sơn cho biết, học sinh được nghỉ học hết tuần này, UBND tỉnh mới có quyết định tiếp theo.

Danh sĩ nổi tiếng tuổi Tý nào không đỗ trạng vẫn được tôn là Trạng?

Danh sĩ này nổi tiếng vào đời Lê Thế Tông được cho là người đem nghề dệt lụa về cho dân Phùng Xá. Sau cuộc đi sứ nhà Minh thành công, dân gian còn lưu truyền ông là “Lưỡng quốc Trạng nguyên”.

Nhiều trường đại học tự pha chế nước rửa tay ngừa dịch corona

Một số trường đại học (ĐH) đã tận dụng lợi thế của mình là có các khoa hóa sinh, hóa dược, tự pha chế nước rửa tay theo công thức hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá