Sự kiện: Trắc nghiệm

Tên gọi tỉnh Điện Biên do ông Vua nào đặt?

TPO - Điện Biên - tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu năm 1954. Tên của tỉnh này do một ông Vua triều Nguyễn đặt.

Tên gọi Điện Biên do vị vua nào của triều Nguyễn đặt?

1. Tên gọi Điện Biên do vị vua nào của triều Nguyễn đặt?

 • A. Thiệu Trị

  ĐÁP ÁN ĐÚNG A. Tên gọi Mường Thanh xuất hiện lần đầu trong sách Hưng Hóa xứ Phong Thổ lục của Hoàng Bình Chính. Hoàng Công Chất nổi dậy chống lại vua Lê chúa Trịnh, chiếm đất Mường Thanh, xây đắp thành lũy gọi là Phủ Chiềng Lễ, phiên âm Hán -Việt là Trình Lệ. Ông đã ở đây từ năm 1754 đến năm 1769. Năm 1778 nhà Lê bình được Hoàng Công Toản (con trai Hoàng Công Chất) và đặt ra châu Ninh Biên thay cho tên gọi Mường Thanh, thuộc phủ An Tây. Ninh Biên có 12 mường nhỏ gộp lại. Tên gọi Điện Biên do vua Thiệu Trị đặt năm 1841 từ châu Ninh Biên; Điện (奠) nghĩa là "kiến lập", Biên (邊) nghĩa là vùng biên giới, biên ải. Phủ Điện Biên (tức Điện Biên phủ) thời Thiệu Trị gồm 3 châu: Ninh Biên (do phủ kiêm lý, tức là tri phủ kiêm quản lý châu), Tuần Giáo và Lai Châu. Thiệu Trị (1807 – 1847), tên thật là Nguyễn Phúc Miên Tông là vị hoàng đế thứ ba của triều Nguyễn. Ông kế vị vua cha là Minh Mạng, trị vì từ năm 1841 đến khi qua đời, tổng cộng 7 năm, được truy tôn miếu hiệu là Hiến Tổ.

 • B. Tự Đức

 • C. Hàm Nghi

Điện Biên cách Thủ đô Hà Nội bao nhiêu km?

2. Điện Biên cách Thủ đô Hà Nội bao nhiêu km?

 • A. 500 km

 • B. 502 km

 • C. 504 km

  ĐÁP ÁN C. Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Nằm cách Thủ đô Hà Nội 504 km về phía Tây, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Sơn La, phía Bắc giáp tỉnh Lai Châu, phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía Tây và Tây Nam giáp CHDCND Lào. Là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với 2 quốc gia Lào và Trung hơn 455 km, trong đó: Đường biên giới tiếp giáp với Lào là 414,712 km; với Trung Quốc là 40,86 km; có đường giao thông đi các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, có đường hàng không từ Điện Biên Phủ đi Hà Nội với tần suất bay bình quân ngày 2 chuyến.

Dân tộc nào đông nhất ở Điện Biên?

3. Dân tộc nào đông nhất ở Điện Biên?

 • A. Mường

 • B. Thái

  ĐÁP ÁN ĐÚNG B. Điện Biên có 10 đơn vị hành chính cấp huyện với 130 xã, phường, thị trấn (trong số đó có 29 xã biên giới); dân số gần 55 vạn người, gồm 19 dân tộc anh em. Ở Điện Biên, dân tộc Thái là dân tộc có số dân đông nhất, chiếm 38,4% dân số toàn tỉnh. Hiện nay dân tộc Thái sinh sống ở hầu hết các huyện, thị trong tỉnh (tập trung ở huyện Điện Biên và Tuần Giáo). Người Thái còn có các tên gọi khác là Táy, Hàng Tổng, Pa Thay, Thổ Đà Bắc. Tiếng Thái thuộc hệ ngôn ngữ Tày – Thái. Phụ nữ Thái có bộ y phục rất độc đáo với chiếc áo cóm bó sát người đính hàng cúc bướm bằng bạc; chiếc váy dài chấm gót, đầu đội khăn piêu tạo nét duyên dáng cho người phụ nữ. Người Thái có 2 nhóm là Thái đen và Thái trắng phân biệt qua trang phục và cách vấn tóc của phụ nữ có chồng. Phụ nữ Thái đen khi đã lấy chồng phải “tằng cẩu” (búi tóc lên đỉnh đầu) còn với phụ nữ Thái trắng thì không làm như vậy.

 • C. Dao

Đèo Pha Đin một trong "tứ đại đèo" vùng Tây Bắc dài bao nhiêu km?

4. Đèo Pha Đin một trong "tứ đại đèo" vùng Tây Bắc dài bao nhiêu km?

 • A. 30 km

 • B. 32 km

  ĐÁP ÁN ĐÚNG B. Đèo Pha Đin hay Dốc Pha Đin là đèo núi trên quốc lộ 6 ở ranh giới xã Phổng Lái huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và xã Tỏa Tình huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên. Đèo có độ dài 32 km. Điểm khởi đầu của đèo cách Thành phố Sơn La về phía Tây 66 km còn điểm cuối của đèo cách Thành phố Điện Biên Phủ khoảng 84 km. Đèo Pha Đin được xếp là một trong "tứ đại đèo" vùng Tây Bắc, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Mã Pí Lèng. Điểm cao nhất của đèo là 1.648 mét so với mực nước. Địa thế đèo rất hiểm trở, chênh vênh, một bên là vách núi và một bên là vực sâu hun hút. Trên lưng chừng đèo Pha Đin thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống sẽ thấy thung lũng Mường Quài trải rộng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi, thấp thoáng những làng bản đầu tiên của huyện Tuần Giáo. Tuy nhiên, khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

 • C. 34 km

Cánh đồng Mường Thanh ở Điện Biên rộng bao nhiêu ha?

5. Cánh đồng Mường Thanh ở Điện Biên rộng bao nhiêu ha?

 • A. 4000 ha

  ĐÁP ÁN ĐÚNG A. Với diện tích 4.000 ha, trải rộng khắp lòng chảo Điện Biên Phủ, Mường Thanh được coi là cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc, trở thành vựa lúa cho tỉnh Điện Biên. Nhiều du khách rất thích đến đây vào cuối tháng 9, khi mùa lúa chín rộ bởi nhìn từ trên cao, cánh đồng Mường Thanh như một thung lũng vàng với hương lúa thơm ngan ngát.

 • B. 4100 ha

 • C. 4200 ha

Cột mốc ngã ba biên giới A Pa Chải nằm cách tỉnh lỵ Điện Biên Phủ bao xa?

6. Cột mốc ngã ba biên giới A Pa Chải nằm cách tỉnh lỵ Điện Biên Phủ bao xa?

 • A. 230 km

 • B. 240 km

 • C. 250 km

  ĐÁP ÁN ĐÚNG C. A Pa Chải là một bản thuộc xã Sín Thầu huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên, Việt Nam. Trước đây bản A Pa Chải là bản ở cực tây trên đất liền của miền bắc Việt Nam. Tên "A Pa Chải" được dùng đặt cho tên đồn biên phòng và cho cửa khẩu A Pa Chải. Nằm ở phía tây tây bắc bản A Pa Chải cách cỡ 8 km theo đường thẳng, là đỉnh Khoan La San cao 1864 m so với mực nước biển, là điểm cao đặt cột mốc biên giới 3 nước Trung Quốc, Việt Nam và Lào. Nơi này được mệnh danh là "1 con gà gáy cả ba nước đều nghe thấy". Điểm cao này cách tỉnh lỵ Điện Biên Phủ khoảng 250 km. Nơi đây chủ yếu là người Hà Nhì và một số dân tộc thiểu số khác sinh sống. A Pa Chải trong tiếng Hà Nhì có nghĩa là vùng đất bằng phẳng, rộng lớn. Ngã ba A Pa Chải từ lâu đã được những người đam mê khám phá coi là một trong những điểm đến khó chinh phục và thú vị nhất bởi chặng đường lên cột mốc biên giới trên đỉnh vẫn còn rất hoang sơ, khó khăn và nguy hiểm. Đặt chân đến nơi đây, du khách sẽ ngạc nhiên xen lẫn tự hào trước vẻ đẹp phiêu bồng của vùng núi cao quanh năm mây phủ.

Khu bảo tồn Mường Nhé có bao nhiêu loài động vật có tên trong sách đỏ?

7. Khu bảo tồn Mường Nhé có bao nhiêu loài động vật có tên trong sách đỏ?

 • A. 40

 • B. 42

 • C. 45

  ĐÁP ÁN ĐÚNG C. Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé ở Điện Biên được đánh giá là khu bảo tồn thuộc loại lớn của Việt Nam. Khu bảo tồn có tổng diện tích khoảng 310.262ha, bao gồm: 10 xã biên giới huyện Mường Nhé với sự cư trú của một số dân tộc như: Hà Nhì, Khơ Mú, Mông... và gần 118.000 ha đất rừng tự nhiên với độ che phủ 43% - cao nhất tỉnh Điện Biên, trong đó, có rất nhiều cánh rừng nguyên thuỷ như: rừng thường xanh trên đất thấp, rừng thường xanh núi thấp, rừng thường xanh trên núi cao và rừng tre nứa đang được bảo tồn nguyên vẹn. Thống kê ở đây có 740 loài thực vật, trong đó có 35 loài thực vật quý hiếm, 29 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới. Nơi đây còn là nơi cư trú của nhiều loại động vật quý hiếm. Qua thống kê khảo sát có 291 loài động vật, trong đó có 55 loài động vật đặc hữu, 45 loài có tên trong Sách đỏ Việt nam như: Gấu ngựa, Gấu chó, Vượn bạc má, Voọc xám, các loài Khỉ, Công, Niệc cổ hung, Trăn mốc, các loài Rái cá... Đến du lịch khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé bạn sẽ được dịp hòa mình vào với thiên nhiên hoang sơ, thử thách bản thân qua chuyến lội suối, băng rừng, trèo đèo, leo núi...

Bảo tàng Điện Biên Phủ mới được xây dựng năm nào?

8. Bảo tàng Điện Biên Phủ mới được xây dựng năm nào?

 • A. 2010

 • B. 2012

  ĐÁP ÁN ĐÚNG B. Bảo tàng Điện Biên Phủ nằm đối diện với nghĩa trang liệt sĩ trên đồi A1, trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Bảo tàng được khởi công xây dựng từ tháng 10/2012 (tại khuôn viên của Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ cũ -xây năm 1984) trên diện tích 22.000 m2, với tổng vốn đầu tư trên 211 tỷ đồng. Bảo tàng rộng hơn 7.000m2, trưng bày hàng nghìn hiện vật và hình ảnh gắn với những sự kiện liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó điểm nhấn là “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”, tôn vinh gương hy sinh của các anh hùng Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót… Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là nơi giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Đây là điểm dừng chân mỗi khi du khách đến Điện Biên, là không gian sống động về chiến thắng chấn động địa cầu.

 • C. 2014

Ai là tác giả thiết kế Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên?

9. Ai là tác giả thiết kế Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên?

 • A. KTS Nguyễn Tiến Thuận

  ĐÁP ÁN ĐÚNG A. Kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận chính là tác giả thiết kế Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên, khu trung tâm hành lễ và nhà tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ đồi A1 và khu tưởng niệm, tri ân những người có công với đất nước tại tỉnh Điện Biên. Kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội năm 1972, Chuyên ngành: Thiết kế kiến trúc công trình. Ông bảo vệ luận án tiến sỹ năm 1997 và được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2006.

 • B. KTS Khương Văn Mười

 • C. KTS Nguyễn Văn Tất

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng