Teo tóp lò luyện thi đại học

TP - Không còn hình ảnh thí sinh nườm nượp xếp hàng để đăng ký, xếp lớp vào những lò có thầy cô nổi đình, nổi đám, không có cảnh các lớp học chen chúc 500-600 con người. Các lò luyện thi đại học đang dần teo tóp là thực trạng tại Hà Nội và TPHCM.

Đìu hiu lò luyện thi Đại học ở 32 ngõ 30 Tạ Quang Bửu, Hà Nội chiều ngày 23/4. Ảnh: Ngọc Châu.
Đìu hiu lò luyện thi Đại học ở 32 ngõ 30 Tạ Quang Bửu, Hà Nội chiều ngày 23/4. Ảnh: Ngọc Châu.

Nguy cơ đóng cửa

11h30 sáng 22/4/2015, trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề quận Cầu Giấy, Hà Nội, lác đác có học sinh ra về. Lò luyện thi ĐH của thầy  Thành - cô Thời đã từng một thời oanh liệt cũng nằm trong khuôn viên trung tâm này. Bảo vệ cho biết 12h30 mới có lớp luyện thi học.

Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Thăng Long (phố Chùa Bộc) từng được đánh giá là một trong những trung tâm luyện thi ĐH có tiếng của Hà Nội. Có nhiều học sinh đã theo học ở đây từ năm lớp 10. Nhân viên tuyển sinh của trung tâm cho biết: Từ nay đến tháng 5 sẽ còn mở thêm một số lớp luyện thi thuộc 5 môn Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn; hiện tại, lớp tiếng Anh có số lượng học sinh theo học đông nhất khoảng gần 200 em; lớp Toán cũng được coi là đông với khoảng hơn 100 học sinh. 

Tuy nhiên, vị nhân viên này  dự báo,  năm nay sẽ không có đột biến về số lượng học sinh đến đăng ký khi kết thúc năm học vì Hà Nội chỉ có 8 cụm thi ĐH cho học sinh của 5 tỉnh bạn trong khi các trường được phép quản lý học sinh đến ngày 30/6 nên sẽ không hoặc có rất ít học sinh ngoại tỉnh đến đăng ký học. 

Bạn N.T.N, học sinh lớp 12 một trường THPT trên địa bàn quận Đống Đa đã theo học tại trung tâm bồi dưỡng văn hóa Thăng Long từ năm lớp 10 cho biết là N. đăng ký học hai môn tại trung tâm. Nhưng từ năm lớp 10 đến nay sĩ số lớp học không thay đổi nhiều.

Teo tóp lò luyện thi đại học - ảnh 1 Lớp học còn rất nhiều chỗ trống ở một lò luyện thi trên phố Chùa Bộc, Hà Nội. Ảnh: Vân Anh.
Qua khảo sát thực tế của phóng viên báo Tiền Phong, các khu vực ĐH Sư phạm, ĐH Bách khoa, nơi hằng năm tập trung nhiều các lò luyện cho thấy, các trung tâm luyện thi đã không còn hoạt động sầm uất như trước đây. Nhiều trung tâm trên đường Tạ Quang Bửu, đường Lê Thanh Nghị (gần ĐH Bách khoa) hoặc quanh khu vực ĐH Sư phạm đã “bốc hơi”. 

Chỉ còn một số ít các trung tâm luyện thi lớn là còn “cầm cự” được. Trung tâm luyện thi ĐH Đa Minh nằm trong  khuôn viên Khoa Tại chức ĐH Bách khoa vẫn có số lượng học sinh nhất định đến luyện thi ĐH. Mỗi lớp chỉ vài chục em. Hoặc, tại trung tâm luyện thi ĐH Sư phạm, trong trường ĐH Sư phạm Hà Nội thì mỗi lớp thường chỉ từ 20-30 học sinh.

Ghi nhận tại TPHCM, nhiều trung tâm luyện thi ĐH- CĐ, trung tâm bồi dưỡng văn hóa khá vắng người ôn thi, đa số đều giảm từ 10- 20%, thậm chí có trung tâm giảm khoảng 40%- 50% so với những năm trước. Tại một trung tâm luyện thi đại học ở quận 5, nhiều pa-nô, băng - rôn với những khẩu hiệu như “Cơ hội thử sức lần cuối”; “Giải đề thi THTP Quốc gia 2015”… nhưng theo quan sát vẫn rất ít thí sinh đến đăng ký ôn thi. 

Trong khi đó, một trung tâm luyện thi có tiếng khác cũng ở quận 5 cũng đang cố gắng không tăng học phí luyện thi để thu hút học viên nhưng vẫn không mấy khả quan. “Trung tâm không giới hạn giải đề thi, không tăng học phí nhưng lượng học viên đến đăng ký ôn thi vẫn rất ít, đặc biệt, rất hiếm học viên lớp 12 mà chủ yếu là thí sinh tự do”, nhân viên này nói. 

Nguyễn Lê Phương Vy, học sinh lớp 12 ở Thủ Đức cho biết, năm nay sẽ không luyện thi ở trung tâm mà chủ yếu học ở trường. “Lớp em gần như không có ai đi luyện thi ở trung tâm cả, bởi năm nay kỳ thi đến trễ, nhà trường đang lên kế hoạch ôn thi tại trường nên chúng em đang phân vân”, Vy nói.

Teo tóp lò luyện thi đại học - ảnh 2 Thí sinh đến luyện thi các trung tâm tại TPHCM vắng hơn hẳn so với mọi năm. Ảnh: Nguyễn Dũng.
Luyện thi tại trường

Cách thi thay đổi, năm nay, Bộ GD&ĐT không còn ban hành cấu trúc đề thi như mọi năm mà chỉ ban hành mẫu đề thi, thời gian thi thay đổi, các trường THPT có nhiều “quyền năng” hơn trong quản lý học sinh của mình. 

Tại Hà Nội, trong thời gian từ  31/5 đến 30/6, đối với những trường đã được cấp giấy phép dạy thêm học thêm thì có thể cho học sinh đăng ký tự nguyện để bổ trợ kiến thức. Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, hiệu trưởng trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng cho biết sau khi kết thúc năm học, trường sẽ cho học sinh tự nguyện đăng ký.

 Đặc biệt, năm nay, nhiều trường cũng đã tổ chức thi thử để khảo sát năng lực của học sinh. Cách thi mới, các trường cũng phải phân lớp theo lựa chọn, theo năng lực của học sinh để dạy. Chính vì vậy, lựa chọn ôn luyện tại các trung tâm đã không còn sức hút.

Ông N.V.C, giám đốc một trung tâm luyện thi ở quận 5, TPHCM cho biết, năm nay, việc luyện thi khó khăn hơn và người học cũng ít hơn những năm trước nhiều. Theo ông C., việc thí sinh giảm ôn thi tại trung tâm là do năm nay chỉ còn một kỳ thi, thí sinh chủ yếu thi theo cụm thi nên lượng thí sinh (đặc biệt là thí sinh tự do- PV) dự thi ở TPHCM giảm hẳn, việc ôn thi cũng giảm theo.

 “Năm nay, học sinh lớp 12 thi muộn hơn 1 tháng, nhiều trường đã chủ động ôn, luyện thi cho học sinh ngay tại trường nên học sinh ít đến trung tâm. Ngoài ra, cấu trúc đề thi đến giờ vẫn còn nhiều mông lung, chưa rõ ràng nên đa phần các thí sinh đều thận trọng, chỉ những thí sinh tự do mới đi luyện thi vì mất phương hướng…”, ông C. nói.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá