Tết sớm ở VYSA

TPO – Gần 400 người con xa quê đã quây quần bên nhau trong chương trình chào Xuân Mậu Tý, do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) tổ chức vào ngày 27/1/2008, tại Ký túc xá Komaba, thành phố Tokyo, Nhật Bản.

Năm nay, Tết VYSA - Lễ hội của người Việt Nam đang sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản như đến sớm. Để chuẩn bị cho bữa tiệc chào đón xuân Mậu Tý ở tận nơi đất khách xa xôi, Ban tổ chức đã phải rục rịch từ trước đó gần 2 tháng.

Hôm đó, chẳng ai bảo ai, mọi người tập trung về Ký túc xá Komaba từ rất sớm. Họ cùng nhau trang trí sân khấu, hội trường, chuẩn bị tiệc Tết, tổng duyệt chương trình lần cuối…

Như để vơi đi nỗi nhớ Tết quê, một màn hình lớn được bố trí bên trái sân khấu, tái hiện những hình ảnh về không khí Tết quê nhà. Nỗi nhớ quê hương da diết chợt ở đâu ùa về, lan tỏa trong những dòng cảm xúc của bao người con xa xứ.

Tới chung vui với những du học sinh, về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, có Công sứ Nguyễn Minh Hà, Tham tán Nguyễn Cảnh Rương, Trưởng phòng lãnh sự Nguyễn Hữu Chủ, Tùy viên Quốc phòng Nguyễn Văn Dũng và bí thư phụ trách lưu học sinh Lê Anh Thu.

Ngoài ra, đại diện của gần 20 tổ chức, công ty Nhật Bản có quan hệ với Việt Nam và luôn hỗ trợ các hoạt động của VYSA cũng đến cùng vui đón xuân Mậu Tý.

Sau phần phát biểu khai mạc của Chủ tịch VYSA Trần Hoài Vũ và những lời chúc Tết của Công sứ Nguyễn Minh Hà, tất cả mọi người cùng nâng ly. Cả hội trường rộn tiếng chúc tụng, thăm hỏi. Những cái bắt tay siết chặt. Những gương mặt rạng ngời. Tiếng cười theo mùa xuân tỏa khắp nơi.  

Màn múa hát đậm đà bản sắc dân tộc. Ảnh: VYSA

Dù học tập, sinh sống ở đất nước mặt trời mọc, nhưng những du học sinh Việt Nam vẫn chuẩn bị những món ăn mang đậm hương vị ngày Tết cổ truyền: Đôi bánh chưng, cặp bánh tét, đĩa củ kiệu muối, giò lụa, giò thủ, chả quế, chả giò…. Rồi cả bia “made in Việt Nam” cũng xuất hiện trên bàn tiệc.

Phần giao lưu với ba vị khách: Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Chuyển (trường Đại học Nữ sinh Nhật Bản), anh Nguyễn Minh Đức - một thanh niên Việt Nam thành đạt tại Nhật Bản và em Nguyễn Thị Bạch Yến (học sinh trường tiếng Nhật) đã làm xúc động khán giả trong hội trường với kỉ niệm về những lần đón Tết xa quê.

Phần văn nghệ bắt đầu với tiết mục “Phút giao thừa lặng lẽ” của bốn “giọng ca vàng” của VYSA. Rồi tiếng mõ làng vui nhộn, tiết mục “Cây đa quán dốc” với sự biểu diễn của “dàn diễn viên cây nhà lá vườn” trong trang phục áo mớ năm mớ bảy, khăn xếp quạt giấy… như đưa mọi người về với những hình ảnh quen thuộc của quê hương.

Trong không khí trẻ trung, vui nhộn, tiết mục song ca “Cho đời chút ơn” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, do một bạn nam người Việt Nam và một bạn nữ người Nhật Bản song ca đã làm mọi người bất ngờ. Rồi cả vở kịch “Tấm Cám” do các diễn viên VYSA thể hiện, cũng để lại những tiếng cười nghiêng ngả.

Vậy là, một mùa Xuân ấm áp của quê hương đã thực sự về giữa lòng mùa đông giá rét của Nhật Bản. Đối với nhiều du học sinh Việt Nam tại đây, lại thêm một cái Tết xa nhà, nhưng chắc hẳn họ sẽ không thấy cô đơn vì đựợc dự một cái Tết xa quê thật vui và ấm cúng.

Xin gửi tới tất cả những người con đất Việt trên toàn thế giới lời Chúc mừng năm mới!!!

Lại Thị Phương Nhung
Phó Chủ tịch VYSA (Từ Tokyo, Nhật Bản)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá