Thái Bình: Một học sinh tử vong, gần 500 học sinh hoang mang nghỉ học

Trước sự việc một học sinh của Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) tử vong do viêm não cấp và cúm mùa, hàng loạt phụ huynh của trường Tiểu học này đã tạm thời xin cho con nghỉ học.

Một số lớp của Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, vắng học sinh ngày 28/3/2019. Ảnh: TTXVN
Một số lớp của Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, vắng học sinh ngày 28/3/2019. Ảnh: TTXVN
Nhận được thông tin trên, cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình đã khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, giám sát dịch tễ học và khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh.

Theo thông tin ban đầu, em L.V.M.N (học sinh lớp 5A3, Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư) có biểu hiện ốm từ ngày 21/3 và được chuyển tới Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình ngày 23/3 với biểu hiện sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, nôn, nói nhảm. Sau hai ngày điều trị, em N. đã tử vong vào ngày 25/3.

Sự việc khiến nhiều phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư hoang mang, lo lắng vì cho rằng việc ốm sốt dẫn đến tử vong của em N. có thể lây lan. Từ tâm lý đó, ngày 25/3 có 57 học sinh nghỉ học, ngày 26/3 có 126 học sinh nghỉ học, cao điểm nhất là ngày 27/3 có tới 446 học sinh nghỉ học.

Cô giáo Lại Thị Thỏa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư cho biết, Trường hiện có 23 lớp học với tổng số hơn 1.000 học sinh.

Sáng 25/3, khi nhận thấy số lượng học sinh nghỉ học tăng bất thường, nhất là tại lớp 1A3 có 20 học sinh nghỉ học, lớp 5A3 có 10 học sinh nghỉ học, Nhà trường đã báo cáo sự việc với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Vũ Thư.

Nguyên nhân dẫn đến việc phụ huynh học sinh lo lắng, không đưa con em mình đến trường do những thông tin không chính xác xung quanh sự việc tử vong của em L.V.M.N, trong đó nhiều thông tin tiêu cực cho rằng đây là virus “ăn não người.”
Ngay sau khi nhận thông tin, cơ quan Y tế đã xác định L.V.M.N tử vong do suy đa tạng, viêm não cấp kèm theo cúm B hay còn gọi là cúm mùa.

Đây là trường hợp song trùng viêm não cấp cùng với cúm B. Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã khẩn trương thực hiện giám sát dịch tễ học, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch.
Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Thơm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, Trung tâm đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế địa phương giám sát, điều tra đối với những trường hợp học sinh nghỉ học do ốm.

Đến nay, 48 trường hợp đã ghi nhận dương tính với virus cúm B. Đây là ổ dịch nhỏ tại Trưởng Tiểu học thị trấn Vũ Thư. Tuy nhiên, đây là bệnh thông thường, xuất hiện khi thời tiết nóng ẩm. Bệnh thường nhẹ với biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, sốt… Bệnh lây qua đường hô hấp, tiếp xúc và lây lan nhanh song có thể khỏi sau 2 đến 3 ngày điều trị, do đó, người dân không nên lo lắng.

Về bệnh viêm não cấp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên. Qua giám sát hàng năm tại Thái Bình, có từ 50 đến 70 ca mắc viêm não cấp, trong đó có một số trường hợp tử vong.

Đặc biệt, bệnh này thường rải rác và ít có khả năng gây thành dịch, ngoại trừ trường hợp từ nguyên nhân viêm màng não mủ, viêm màng não mô cầu có thể lây lan, phát sinh thành dịch. Trong khi đó, nguyên nhân tử vong của học sinh L.V.M.N không thuộc trường hợp này, do vậy không có khả năng lây lan thành dịch.
Thái Bình: Một học sinh tử vong, gần 500 học sinh hoang mang nghỉ học - ảnh 1 Cổng trường tiểu học thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, giờ tan học. Ảnh: TTXVN

Nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh, cơ quan chuyên môn đã thực hiện các giải pháp xử lý ổ dịch cúm B tại Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư.

Trong đó, ưu tiên xử lý tại chỗ ổ dịch, tăng cường cán bộ y tế theo dõi, giám sát tại trường; tiến hành phun thuốc Cloramin B 3 lần/tuần, duy trì ít nhất trong 2 tuần tại khuôn viên nhà trường, các lớp học…; hướng dẫn học sinh rửa tay qua dung dịch Cloramin B tại lớp học, thực hiện đeo khẩu trang, hạn chế nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào cơ thể; yêu cầu nhà trường tránh các buổi tập trung đông số lượng học sinh, khuyến cáo học sinh nghỉ giải lao tại chỗ; tạm dừng bếp ăn bán trú phục vụ hơn 500 học sinh.

Cô giáo Lại Thị Thỏa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư cho biết, ngày 27/3, Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư đã gửi thông báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống bệnh lây truyền qua đường hô hấp tại Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư.

Trường đã gửi những thông báo này đến phụ huynh học sinh với những nội dung cụ thể về dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng bệnh qua đường hô hấp, đồng thời khuyến cáo phụ huynh học sinh chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của con em mình.

Tuy vậy, đến sáng 28/3, vẫn còn 186 học sinh nghỉ học với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phần lớn học sinh nghỉ là do tâm lý e ngại của phụ huynh.

Cúm B (hay cúm mùa) là bệnh không gây nguy hiểm. Khi xuất hiện các biểu hiện bệnh cúm, phụ huynh học sinh nên đưa con em mình tới khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị đúng cách, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch để tránh lây lan. Việc phụ huynh lo lắng và cho con nghỉ học những ngày qua hiện nay là không cần thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của trẻ nhỏ.

Giáo viên bị kỷ luật vì cho học sinh diễn kịch 'nóng' kiện hiệu trưởng

Một giáo viên ở TPHCM đã sân khấu hóa cảnh một số trích đoạn trong văn học trong đó có cảnh “nóng”. Sự việc bị phản ứng, giáo viên này bị cảnh cáo, không được giảng dạy, làm chủ nhiệm trong thời gian 12 tháng, chuyển về làm công tác thư viện của nhà trường.

Gần 300 giáo viên nguy cơ mất việc, vì đâu?

Vừa qua, hơn 100 giáo viên trong tổng số 256 giáo viên hợp đồng của huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã có buổi gặp gỡ báo chí. Trong số này, có nhiều thầy cô tóc đã muối tiêu, đã lên đến chức ông, chức bà. Nhưng rất có thể, chỉ vài tháng nữa thôi, họ sẽ trở thành người thất nghiệp.

Tuyển sinh 2019: Lưu ý điểm mới ở các trường đại học

Các trường ĐH đang công bố phương án tuyển sinh để các thí sinh tham khảo thông tin trước khi bước vào đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh từ ngày 1/4 tới.

Chuyện sốc ở Sóc Sơn: Giáo viên giỏi cũng trượt viên chức

Trong số 256 giáo viên hợp đồng của huyện Sóc Sơn, Hà Nội có nguy cơ mất việc, có rất nhiều thầy cô là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp thành phố. Và bản thân họ cũng lo không thể qua được “ải” lần này vì có những người đã từng thi và từng trượt.

TS Hoàng Ngọc Vinh: Cần công bố cả danh tính phụ huynh gian lận

Liên quan đến thí gian lận thi ở Hòa Bình, Hà Giang... có nên công bố công khai, TS Hoàng Ngọc Vinh, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho rằng, nên công bố thêm cả danh tính của phụ huynh (nhất là quan chức) để làm gương và răn đe kể cả những kẻ môi giới.

Bộ GD&ĐT bổ nhiệm nhân sự mới

Ngày 27/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên cho ông Nguyễn Xuân An Việt.

 

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng