Thái Bình: Một kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh “kỳ lạ”

TP - Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho lớp 9 diễn ra ngày 2/4/2006. 5 câu hỏi của đề thi Lịch sử thực sự không thể hiện tư duy sáng tạo của người ra đề, không khơi dậy sự sáng tạo của thí sinh.

Một giáo viên Lịch sử, giấu tên, cho biết.

Điều “rắc rối” và phiền phức nhất cho thí sinh nằm ở câu 2. Các em học sinh được học trong sách giáo khoa (SGK) một đường thì đề ra một nẻo. Đề yêu cầu: “Khái quát những thành tựu cơ bản của cách mạng XHCN (xã hội chủ nghĩa) ở miền Bắc trong thời kỳ 1954-1960. Theo em, những thành tựu đó có tác dụng gì đối với toàn bộ sự nghiệp cách mạng Việt Nam thời kỳ này”.

Trước sự thắc mắc của nhiều em học sinh và giáo viên dạy môn Lịch sử, chúng tôi đã tìm cuốn sách Lịch sử dành cho giáo viên (sách lớp 9 của NXB Giáo Dục).

Theo cuốn sách này thì từ 1954-1960 là thời kỳ “Miền Bắc hoàn thành cải cách ruộng đất, khôi phục kinh tế, cải tạo quan hệ sản xuất”. Các giáo viên dạy sử cũng nói: Giai đoạn này mới chỉ là cơ sở, tiền đề chứ chưa phải là thành tựu cơ bản của cách mạng XHCN ở miền Bắc nước ta.

Trên thực tế thành tựu cơ bản nằm trong giai đoạn từ 1961-1965 (sách giáo viên lớp 9 cũng có đề mục: Miền Bắc xây dựng bước đầu cơ sở vật chất - kỹ thuật của CNXH). Câu hỏi này khiến nhiều học sinh lúng túng. Có em chỉ làm bài ở giai đoạn 1961-1965 (dù đề ra giai đoạn 1954-1960) hoặc làm luôn cả 2 giai đoạn cho “chắc ăn”. 

Ngoài những sai sót trên, đề thi còn được ra vượt chương trình học (nếu theo chương trình trong nhà trường thì phải 2 tuần nữa mới học đến phần này-câu 2 và câu 3). Hơn nữa, theo đánh giá của các giáo viên, những câu hỏi còn chung chung và thiếu tính sáng tạo. Thậm chí, người ra đề còn bê nguyên xi câu hỏi 5 từ SGK lịch sử lớp 9 (trang 47-NXB Giáo Dục 2005).

Cho tới nay, nhiều môn khác trong kỳ thi thi học sinh giỏi của tỉnh đã có điểm nhưng môn Lịch sử vẫn chưa được công bố. Lạ lùng nhất, thang điểm chấm cũng bị thay đổi (đầu tiên thang điểm là: Câu 1: 3 điểm, câu 2:7 điểm, câu 3: 4 điểm, câu 4: 3 điểm, câu 5: 3 điểm. Hiện nay, câu 2,3 có thang điểm cao nhất (tổng số 11/20 điểm) - thí sinh bỏ nhiều công sức nhất để làm bài đã bị bỏ).

Do những vấn đề trục trặc ở trên, hôm nay (17/4/2006), Sở GD-ĐT  Thái Bình dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp để bàn cách giải quyết. Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá