Tháng 9/2005: Đưa tiếng Nhật vào nhiều trường học

Đó là dự kiến của đề án đưa tiếng Nhật vào trường phổ thông như một ngoại ngữ mà 2 bên Việt Nam và Nhật Bản đã thoả thuận.

Tại Hội nghị tổng kết 2 năm triển khai thí điểm dạy tiếng Nhật ở trường THCS do Bộ GD - ĐT tổ chức ngày 29/7, ông Đinh Văn Bình, Hiệu trưởng trường Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, trong 2 năm thí điểm dạy tiếng Nhật ở trường, 90% số học sinh đạt điểm cao; 91% học sinh cảm thấy tiếng Nhật thú vị, 90% cho rằng cách giảng của cô giáo là hợp lý và dễ hiễu; 52% tự cảm thấy khả năng nói tốt hơn…

Kết quả dạy học thí điểm tiếng Nhật ở 2 trường THCS Chu Văn An và THCS Lê Quý Đôn cho thấy, học sinh có hứng thú và có nhiều cố gắng trong việc tiếp thu kiến thức ngôn ngữ, văn hoá Nhật Bản và tích cực rèn luyện các kỹ năng sử dụng tiếng Nhật như một công cụ giao tiếp mới. Kết quả học tập ổn định và có tiến bộ rõ rệt, sĩ số học sinh được duy trì.

Ông Nguyễn Lộc - Trưởng ban Điều hành Đề án tiếng Nhật cho biết, việc dạy thí điểm tiếng Nhật dưới hình thức ngoại khoá đã thu hút kết quả tốt đẹp và thành công bước đầu, tạo cơ sở triển khai dạy thí điểm tiếng Nhật như một môn học ngoại ngữ trong năm học mới.

Để việc thí điểm dạy tiếng Nhật như một môn ngoại ngữ từ năm học 2005 - 2006, theo ông Lộc cần phải hoàn thành biên soạn và thẩm định sách giáo khoa, sách giáo viên tiếng Nhật 8, 9 và chương trình môn tiếng Nhật trung học phổ thông; hoàn thiện văn bản pháp quy nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học tiếng Nhật cũng như đảm bảo các quyền lợi cho học sinh và giáo viên tham gia thí điểm…

Theo Đề án tiếng Nhật mà 2 bên Việt Nam và Nhật Bản đã thoả thuận, từ năm năm học 2003 - 2004 đến năm 2007 - 2008, dạy tiếng Nhật ở cấp THCS dưới hình thức ngoại khoá. Các học sinh học tiếng Nhật cấp THCS dưới hình thức ngoại khoá, nếu đủ điều kiện thì khi học tiếp ở cấp THPT sẽ được học tiếng Nhật như ngoại ngữ thứ nhất hoặc ngoại ngữ thứ 2.

Từ năm học 2005 - 2006 đến 2012 - 2013 dạy tiếng Nhật như môn ngoại ngữ tại các trường thí điểm ở cấp THCS và THPT.

Được biết, năm học 2003 - 2004, tiếng Nhật được đưa vào giảng dạy tại trường THCS Chu Văn An. Năm 2004 - 2005 thêm trường THCS Lê Quý Đôn đưa vào giảng dạy môn này. Dự định, tháng 9/2005, ngoài mở thêm trường ở Hà Nội,TP.HCM, tiếng Nhật sẽ được đưa vào giảng dạy ở Huế, Đà Nẵng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá