Thanh Hóa: Hàng trăm học sinh bị từ chối nhận hồ sơ vào lớp 1

TPO - Mặc dù sinh sống nhiều năm trên địa bàn phường Đông Thọ (TP Thanh Hóa) nhưng nhiều phụ huynh vẫn không thể nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 cho con học tại Trường tiểu học Đông Thọ do trường đã tuyển đủ chỉ tiêu và quy định phải có sổ hộ khẩu thường trú tại phường.

Trường tiểu học mầm non Đông Thọ đã tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh (trong 2 ngày 11 và 12/7). Ảnh: Lâm Huy
Trường tiểu học mầm non Đông Thọ đã tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh (trong 2 ngày 11 và 12/7). Ảnh: Lâm Huy

Đủ điều kiện cũng... hãy chờ đấy

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh tại phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, nhiều năm nay, việc tuyển sinh đầu cấp vào lớp 1 tại phường đã gây bức xúc cho người dân khi hàng trăm học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 bị gạt ra không được học tại trường tiểu học của phường.

Chị P.T.H (phường Đông Thọ) cho biết: Gia đình tôi sinh sống lâu năm trên địa bàn phường Đông Thọ. Mặc dù hồ sơ đạt yêu cầu nhưng con tôi vẫn không được tiếp nhận vào lớp 1. Bây giờ, chúng tôi chưa biết phải xin cho con học ở đâu. 

Trao đổi về vấn đề trên, cô Lê Thị Thu Thủy – Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Thọ cho biết: Tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nay tại phường Đông Thọ. Cơ sở vật chất Trường tiểu học Đông Thọ còn thiếu thốn, không đủ để đáp ứng nhu cầu học của con em trong phường. 

Theo danh sách điều tra phổ cập tại phường, số học sinh vào lớp 1 là 362 học sinh, UBND thành phố Thanh Hóa giao chỉ tiêu tuyển sinh cho nhà trường là 185 học sinh.

"Khi nhà trường đã tuyển đủ chỉ tiêu, những học sinh dù có đủ hồ sơ, thì nhà trường cũng không thể tiếp nhận nếu không có sự đồng ý, chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, ngành chức năng', cô Thủy nói.

Mặc dù Trường tiểu học Đông Thọ chỉ tuyển sinh trong 2 ngày 11 và 12/7, nhưng đến tận ngày 11/7/2016, phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa mới có công văn khẩn số 307/PGD&ĐT-CV yêu cầu các trường Tiểu học: Đông Bắc Ga, Minh Khai 1, Minh Khai 2, Hàm Rồng, Nguyễn Bá Ngọc, Nam Ngạn và các trường khác còn chỉ tiêu tuyển sinh, tạo điều kiện tiếp nhận hồ sơ của học sinh của phường Đông Thọ.

Tuy vậy, văn bản không hướng dẫn cụ thể, số học sinh sinh sống ở khu vực nào được phân tuyến đến trường nào, và trường nào sẽ phải tiếp nhận mà phụ huynh học sinh không phải đóng góp tiền trái tuyến? 

Do không có sự hướng dẫn cụ thể này, nên các phụ huynh học sinh, công dân phường Đông Thọ đang phải phải chạy đôn chạy đáo, nhờ vả, để xin cho con vào học các trường khác. Tuy nhiên, nhiều trường đã tuyển đủ học sinh, việc tuyển thêm chỉ tiêu phải chờ xin ý kiến chỉ đạo của phòng GD&ĐT. 

Phải có hộ khẩu thường trú 

Theo kế hoạch tuyển sinh của UBND thành phố Thanh Hóa ngày 26/5/2016, nguyên tắc tuyển sinh là phải tuyển 100% số trẻ 6 tuổi trên địa bàn phường, xã, thành phố Thanh Hóa. 

Tuy nhiên, đối tượng dự tuyển phải có sổ hộ khẩu trên địa bàn phường, xã. Cụ thể: có tên trong sổ hộ khẩu mà chủ hộ là bố, mẹ, ông bà nội, ngoại từ 15/9/2015 về trước; có tên trong sổ điều tra phổ cập giáo dục của trường tiểu học (thời điểm công nhận PCDG) và phải thực tế sinh sống trên địa bàn thì được xét tuyển vào lớp 1. 

Như vậy, nếu căn cứ vào quy định này, thì những gia đình có nhà, sinh sống nhiều năm trên địa bàn TP Thanh Hóa (có xác nhận tạm trú, sổ tạm trú của cơ quan công an) thì không thể cho con vào học tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

Chị N.T.N cho biết: Chúng tôi mua đất, xây nhà ở thành phố gần 10 năm nay. Trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, chúng tôi đều hoàn thành với nơi cư trú. Hàng năm, chúng tôi đăng ký tạm trú với cơ quan công an của phường. Con tôi cũng có tên trong danh sách phổ cập giáo dục. 

Do chưa có điều kiện để chuyển hộ khẩu về thành phố, tôi có đến cơ quan công an xin xác nhận tạm trú để con vào lớp 1. Tuy nhiên, căn cứ theo thông báo của UBND TP Thanh Hóa thì con chúng tôi không được tiếp nhận vào học trường trên địa bàn sinh sống. Muốn con được đi học, chúng tôi lại phải đi tìm mối quan hệ, quà cáp để con có thể được nhận vào trường học.

Nhiều người dân thắc mắc, liệu quy định hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 như trên của TP Thanh Hóa có đúng với quy định? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá