Thanh Hóa: Tuyển sinh vào lớp 6 đúng quy định?

TPO - Theo kế hoạch của UBND TP Thanh Hóa, Trường THCS Trần Mai Ninh tổ chức thi tuyển sinh lớp 6 ngày 3/7. Dư luận đặt câu hỏi, kỳ thi tuyển sinh này có đúng quy định?

Thanh Hóa: Tuyển sinh vào lớp 6 đúng quy định?

Bảng thông báo tuyển sinh tại Trường THCS Trần Mai Ninh. Ảnh: Hoàng Lam
Bảng thông báo tuyển sinh tại Trường THCS Trần Mai Ninh. Ảnh: Hoàng Lam.

Khảo sát hay thi tuyển sinh?

THCS Trần Mai Ninh (đóng tại khu đô thị Đông Bắc Ga, TP Thanh Hóa) là một trong những trường mũi nhọn của TP Thanh Hóa. Hàng năm, trường này thực hiện tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển với các tiêu chí: học sinh tuổi từ 11 đến 13 tuổi, hoàn thành chương trình tiểu học, hộ khẩu trên địa bàn TP Thanh Hóa; học lực, hạnh kiểm, các điểm ưu tiên (đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi, con gia đình chính sách...)... Tuy nhiên, UBND TP Thanh Hóa lại có kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 THCS năm học 2013 - 2014 tại trường THCS Trần Mai Ninh.

Lý giải về kỳ thi này, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Trưởng phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa cho hay: Thực chất kỳ thi này được gọi là đợt khảo sát chất lượng. Kết quả đợt khảo sát chất lượng này sẽ được coi là một trong những tiêu chí để xét tuyển vào lớp 6.

Theo ông Dũng, về mặt quy trình tổ chức đợt khảo sát này được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đầy đủ các bước như một kỳ thi tuyển sinh.

Cụ thể, thành lập Ban chỉ đạo và lập kế hoạch tuyển sinh. Thông báo công khai cho học sinh và phụ huynh về kế hoạch tuyển sinh, các quy định cụ thể của công tác tuyển sinh. Phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh. Ra quyết định thành lập các Hội đồng tuyển sinh... Nhưng về thực chất đây là đợt khảo sát chất lượng, khác kỳ thi tuyển sinh ở chỗ thời gian thực hiện khảo sát ngắn (60 phút/môn), mức độ đề khảo sát là chương trình học cơ bản, kết quả khảo sát không phải là tiêu chí duy nhất để xét tuyển mà là một trong những tiêu chí xét tuyển...

Ông Nguyễn Ngọc Dũng cũng cho biết, nếu căn cứ thông tư 02/2013/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh THCS và THPT thì Trường THCS Trần Mai Ninh thực hiện xét tuyển. Thông tư này không hướng dẫn về việc khảo sát để lấy kết quả xét tuyển. Lý do năm nay, trường THCS Trần Mai Ninh có thêm đợt khảo sát này là vì muốn nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào của trường được coi là mũi nhọn của TP, đồng thời hạn chế tiêu cực có trong quá trình xét tuyển như trước đây.

Chống tiêu cực cũ, phát sinh tiêu cực mới?

Ngày 21/6/2013, trả lời việc thi tuyển sinh vào lớp 6 THCS Trần Mai Ninh, Sở GD-ĐT Thanh Hóa không nói rõ việc thực hiện đợt khảo sát có đúng quy định, được phép hay không được phép mà chỉ chỉ đạo thực hiện phương thức tuyển sinh theo Thông tư 02/2013/TT-BGDĐT.

Theo chỉ tiêu dự kiến, Trường THCS Trần Mai Ninh sẽ tuyển sinh 280 học sinh vào lớp 6. Đến ngày 24/6, hơn 600 hồ sơ đăng ký tham dự đợt khảo sát hai môn Tiếng Việt và Toán (tổ chức vào ngày 3/7).

Theo lý giải từ phòng Giáo dục- Đào tạo TP Thanh Hóa, trước đây, khi thực hiện xét tuyển, tiêu chí học lực chưa thể hiện đúng chất lượng học sinh, bởi có hiện tượng nâng điểm để có học lực giỏi, nhằm được tham dự xét tuyển. Việc này rất khó kiểm soát trong quá trình xét tuyển. Vì vậy, đợt khảo sát sẽ giải quyết được tiêu cực trên.

Tuy nhiên, ngay từ khi kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 của trường THCS Trần Mai Ninh được công bố đã tạo nên những dư luận về vấn đề tốn kém thêm cho một kỳ thi, đồng thời sẽ phát sinh những tiêu cực mới như: các em phải tìm cách tham gia ôn thi để có điểm khảo sát cao; chi phí cho toàn bộ hoạt động tổ chức kỳ khảo sát, chấm điểm...

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá