Thành lập trạm quan trắc khí nhà kính thuộc trường đại học đầu tiên

TPO - Ngày 9/5, tại TPHCM, trường Đại học Khoa học và Tự nhiên – ĐH Quốc gia TPHCM và Viện nghiên cứu biến đổi toàn cầu (Czech Globe) tổ chức lễ khánh thành trạm quan trắc khí nhà kính, đồng thời giới thiệu Trung tâm nghiên cứu Khí nhà kính và Biến đổi khí hậu.

Thành lập trạm quan trắc khí nhà kính thuộc trường đại học đầu tiên

Trạm quan trắc phát thải khí nhà kính đặt tại vùng đệm của khu bảo tồn ngập nước Láng Sen (tỉnh Long An). Trạm đã chính thức đi vào vận hành từ tháng 4/2019.

PGS- TS Trần Linh Phước, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Tự nhiên cho biết, hệ sinh thái ruộng lúa nước là hệ sinh thái chiếm tỷ lệ lớn nhất, và là hình thức sử dụng đất quan trọng nhất tại vùng đệm khu bảo tồn ngập nước Láng Sen nói riêng và đồng bằng Sông Cửu Long nói chung. Các hệ sinh thái này góp phần đáng kể vào lượng khí nhà kính phát thải trong khu vực và trên toàn cầu.

Thành lập trạm quan trắc khí nhà kính thuộc trường đại học đầu tiên - ảnh 1 Mô hình trạm quan trắc khí nhà kính tại Láng Sen (Long An)

Tuy nhiên, những thông tin về các nguồn gây phát thải khí nhà kính để kiểm kê cũng như xây dựng chiến lược, giải pháp kiểm soát vẫn chưa đầy đủ. Sự quan trắc đủ dài trong hệ sinh thái có tính đại diện cao như ruộng lúa nước có thể cung cấp đầy đủ thông tin giúp hiểu rõ sự cân bằng carbon trong các hệ thống này. Các dữ liệu được thu thập liên tục theo thời gian thực và truyền về trung tâm tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên để phân tích.

Cũng theo ông Phước, mục tiêu của Trường là trở thành thành viên của mạng lưới trạm quan sát khí nhà kính Châu Âu (ICOS). Có thể tiếp cận các chuẩn, dữ liệu, tài liệu và cùng tham gia công bố khoa học trên các tạp chí có uy tín; Hỗ trợ và cung cấp thông tin về biến đổi khí hậu và khí nhà kính cho các cơ quan quản lý và nghiên cứu như (Bộ, Sở: TNMT, KHCN, NN&PTNT, ĐHQG TPHCM, các trường viện, nhà NC, khu bảo tồn, cư dân địa phương ..); Góp phần tham gia vào công tác hoạch định các chính sách phát triển của địa phương trong bối cảnh biến đổi khí hậu; Tạo cơ hội hợp tác nghiên cứu liên ngành, đa lĩnh vực giữa các nhà khoa học và các đơn vị nghiên cứu trong và ngoài nước

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng