Thanh tra 3 lĩnh vực 'nóng' của ngành giáo dục

Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển vừa chỉ đạo thanh tra giáo dục kiểm tra gấp việc mua sắm thiết bị dạy học, dự án kiên cố hoá trường lớp và các dự án đào tạo 100% vốn đầu tư nước ngoài. Công tác thanh tra phải hoàn tất trong tháng 6 tới.

Năm học 2005-2006, số bộ thiết bị lớp 4 cần trang bị là 49.565 bộ, của lớp 9 là 12.475 bộ. Tổng nhu cầu kinh phí mua sắm thiết bị giáo dục năm học này là 1.067 tỷ đồng, trong đó lớp 4 cần 603,3 tỷ đồng, lớp 9 cần 464,2 tỷ đồng. Ngân sách nhà nước cấp là 745 tỷ đồng.

Sau khi dư luận phản ánh về những dấu hiệu tiêu cực trong việc mua sắm thiết bị dạy học, Văn phòng Chính phủ có công văn 703, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu Bộ GD&ĐT đánh giá một cách nghiêm túc sự chỉ đạo của Bộ về công tác mua sắm trang thiết bị dạy học. Bộ GD&ĐT làm rõ những bất cập, yếu kém để khắc phục, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm, tiêu cực. Trong đó, cần cho kiểm tra, làm rõ những ý kiến phản ánh cụ thể nêu trong các đơn thư, sớm báo cáo Thủ tướng.

Theo kết quả điều tra của Công đoàn giáo dục Việt Nam, gần 70% cán bộ giáo dục được hỏi cho rằng thời điểm cung ứng thiết bị chậm, 75% cán bộ cho rằng thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu giảng dạy. Đáng chú ý, cứ 4 bộ thiết bị thì có 1 bộ thiết bị không sử dụng. Theo điều tra bước đầu, có 1.185 bộ thiết bị không sử dụng được do lỗi kỹ thuật, chất lượng kém.

Một lãnh đạo Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT cho hay, thiết bị dạy học là mặt hàng mới, để kiểm tra chất lượng cần có chuyên môn về thiết bị. Thế nhưng, tại nhiều địa phương, việc mua bán thiết bị được khoán cho các trường. Thời gian mua bán chậm, giao hàng cập rập, cán bộ thiếu chuyên môn nên các sản phẩm kém chất lượng dễ dàng lọt lưới.

Theo nguồn tin của VnExpress, Thanh tra đã nhận được một số đơn thư của một số đơn vị sản xuất tố cáo việc gian dối trong thủ tục đấu thầu mua sắm thiết bị tại một số địa phương khu vực phía Bắc. Nhiều khả năng, đây sẽ là những địa phương đầu tiên lọt vào "tầm ngắm" của đợt thanh tra này.

Theo Việt Anh

Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá