Thanh tra 'bỏ qua' nhiều dự án lớn của Đại học Quốc gia Hà Nội

TPO - Trong quá trình thanh tra Đại học Quốc gia Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã không thực hiện đầy đủ phạm vi thanh tra theo quyết định thanh tra và kế hoạch thanh tra, nhất là một số dự án lớn chưa được thanh tra.

 Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình về kết luận thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013 -2015.

Được biết, cuộc thanh tra nêu trên được tiến hành từ ngày 15/9/2016, do ông Nguyễn Minh Mẫn, Thanh tra viên cao cấp, Quyền vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, sau khi nghe báo cáo tổng hợp về kết quả thanh tra, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo như sau: Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hoà Lạc là một dự án lớn, vốn đầu tư ngân sách không đủ nên đầu tư dàn trải, kéo dài dẫn đến lãng phí và tăng vốn đầu tư do nhiều nguyên nhân khách quan.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá lại tính khả thi quy hoạch dự án nêu trên, nghiên cứu giảm diện tích bồi thường, giải toả để tập trung vốn cho đầu tư xây dựng công trình ưu tiên, trọng điểm. Thực hiện các giải pháp kêu gọi đầu tư từ các nguồn vốn xã hội, tăng cường hợp tác, liên kết đào tạo; báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về các vấn đề nêu trên.

Cũng theo Văn phòng Chính phủ, Đại học Quốc gia Hà Nội có nhiều nỗ lực xây dựng và phát triển tuy nhiên vẫn còn một số vi phạm, hạn chế, khuyết điểm trong tổ chức bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án. Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Đại học này thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đối với những nội dung đã thanh tra, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, khuyết điểm và xử lý các vi phạm để nâng cao năng lực quản trị.

Đáng chú ý, trong thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng nêu rõ “Thanh tra Chính phủ chưa thanh tra đầy đủ phạm vi thanh tra theo quyết định thanh tra và kế hoạch thanh tra, nhất là một số dự án lớn chưa được thanh tra. Thanh tra Chính phủ phải rút kinh nghiệm về việc này và tiếp thu ý kiến của Văn phòng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện sau thanh tra”.

Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kiểm tra, rà soát đầy đủ các vấn đề chưa được thanh tra và thực hiện nghiêm, đầy đủ các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4/2018.

Với mục tiêu chính là xây dựng khu đô thị đại học hiện đại, tiên tiến bậc nhất khu vực Ðông Nam Á, dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc được Chính phủ thông qua báo cáo nghiên cứu tiền khả thi năm 2003. Đây cũng sẽ là khu đô thị đại học liên hoàn thống nhất gồm 9 trường đại học thành viên, 8 viện, 13 trung tâm nghiên cứu, 4 trường THPT chuyên với quy mô hơn 41.000 sinh viên, học sinh. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, dự án mới được đầu tư 1.700 tỷ đồng, chủ yếu cho giải phóng mặt bằng, làm đường và chưa biết đến bao giờ dự án mới về đích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng