Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Thấp, gầy, béo đừng mơ vào Học viện Tòa án: Cứng nhắc, bất hợp lý?

TPO - Học viện Tòa án có quy định, cân nặng trên 60kg là không được dự thi vào trường. Nhiều ý kiến cho rằng, quy định này nếu không dựa trên đặc thù nghề nghiệp sẽ là cứng nhắc, làm mất đi cơ hội học tập giữa các thí sinh.

Học viện Tòa án có quy định thí cân nặng trên 60kg không được dự thi vào trường.
Học viện Tòa án có quy định thí cân nặng trên 60kg không được dự thi vào trường.

Cứng nhắc, không hợp lý

HV Tòa án vừa có công văn về hướng dẫn công tác sơ tuyển vào trường năm 2019, có quy định, đối với nữ phải cao từ 1,55m trở lên, cân nặng trong khoảng từ 48kg đến 60kg. Đối với nam, phải cao từ 1m60 trở lên, cân nặng từ 48kg đến 80kg.

Ngoài ra, thí sinh không được mắc dị hình, khuyết tật, nói ngọng. Nhân thân của thí sinh như: Cha, mẹ, anh chị em ruột hoặc vợ/chồng chưa từng vi phạm pháp luật hình sự đến mức bị kết án (trừ lĩnh vực giao thông).

Luật sư Nguyễn Tiến Hòa, trưởng văn phòng SB Law tại TP.HCM cho rằng, nên so sánh từ góc độ tuyển sinh của các trường đặc thù, như Học viện Cảnh sát, Học viện An Ninh Nhân dân, Học viện Hàng Không, vì tính chất nghề nghiệp nên có yêu cầu về chiều cao, cân nặng, ngoại hình, và được chỉ thỉ theo Bộ Công an hoặc Cục Hàng không .

Cũng theo Luật sư Hòa, Học viện Toà án được quản lý bởi Toà án Nhân dân tối cao, đây là 1 cơ quan tư pháp độc lập, không giống như trực thuộc các trường ĐH khác trực thuộc quản lý của Bộ GD&ĐT hoặc Bộ Công an.

Học viện Toà án tuyển đối tượng từ phổ thông trung học giống các trường ĐH khác, và cấp bằng cử nhân Luật giống như các trường đào tạo Luật. Điều này có nghĩa là sinh viên sau khi tốt nghiệp thì sinh viên không phải là thẩm phán ngay .

Vì thế, theo LS Hòa, thẩm phán phải được đào tạo theo quy trình riêng và được bổ nhiệm khi đủ tiêu chuẩn, trình độ và các điều kiện khác và lúc này nếu có áp dụng các quy định về cân nặng, tuổi, trình độ... thì là quy chế riêng của Toà ).

“Nói các khác, không phải tất cả sinh viên tốt nghiệp học viện Toà án đều sẽ làm trong ngành Toà án, nên ngay từ giai đoạn tuyển sinh đầu vào mà học viện đưa đăng ký này theo anh là không hợp lý”- Luật sư Hòa nêu quan điểm.

Cản trở quyền học tập của thí sinh

Cũng theo luật sư Nguyễn Tiến Hòa, chiều cao, cân nặng của con người có thể thay đổi theo thời gian.

“Quy định về tiêu chuẩn với sinh viên năm thứ nhất, nam cao 1,60m, nặng tới 80kg và nữ cao 1,55m mà nặng tới 60kg vẫn đủ điều kiện dự tuyển. Nhưng sau đó họ béo lên thì lúc đó sẽ thế nào?”- Luật sư Hòa nhấn mạnh.

Mặt khác, việc HV Tòa án quy định, các thí sinh phải đáp ứng điều kiện không quá 22 tuổi cũng là một quy định cản trở quyền học tập của học sinh.

“Nếu một sinh viên sau khi tốt nghiệp trường đại học khác rồi, lúc đó muốn học ngành này, thí sinh có đủ mọi tiêu chuẩn nhưng chỉ vì quá tuổi thì không được phép dự thi nữa sao”- Luật sư Hòa đặt câu hỏi.

Do đó, theo Luật sư Hòa, không nên hạn chế quyền lựa chọn nghề nghiệp cũng như quyền học tập của công dân.

“Rõ ràng đây là quy định cản trở  quyền học tập của thí sinh. Vì đối tượng tuyển giống các trg đh khác mà họ lại áp dụng cơ chế tuyển sinh theo tiêu chuẩn sơ tuyển của các trường an ninh, cảnh sát. Còn đối với thẩm phán thì đã có tiêu chuẩn, điều kiện riêng, chỉ cần áp dụng những tiêu chuẩn, điều kiện đó là đủ”- Luật sư Hòa nêu quan điểm.

Trước đó, Trường ĐH Sư phạm TP HCM cũng khiến dư luận xôn xao khi đưa ra dự kiến tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2019 với điều kiện xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên là: Nam phải cao từ 1,55m trở lên; nữ phải cao từ 1,50m trở lên. Sau đó, trường đã nhanh chóng rút lại dự định này.

Hy hữu, trường học ở Sài Gòn bị trộm lấy hàng trăm bằng tốt nghiệp

Sự việc hy hữu trên vừa xảy ra tại trường THCS- THPT Đinh Thiện Lý, quận 7, TPHCM khi gần 200 bằng tốt nghiệp của học sinh trường này đã bị trộm vào lấy mất.

Gian lận thi đại học: Chờ xử lý đến bao giờ?

Trong khi các đối tượng trong đường giây gian lận điểm thi tại Sơn La và Hòa Bình lần lượt phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thì tại Hà Giang - địa phương phát hiện ra vụ việc gian lận điểm thi đầu tiên của cả nước vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Thí sinh ở Hòa Bình trúng tuyển các trường công an đều đã nhập học

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh tổ chức ở trường ĐH Bách khoa Hà Nội, sáng nay, 17/3, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - Trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an thông tin, tất cả thí sinh trúng tuyển vào trường công an năm 2018 đều nhập học, trong đó có thí sinh ở Hòa Bình.

Ngôi trường miễn học phí cho sinh viên trong hơn... một thế kỷ

Trung bình một sinh viên Mỹ còn nợ khoảng 22.000 đô la vào thời điểm họ tốt nghiệp ĐH, vì vậy không có gì lạ khi chàng thanh niên Dave Bell không bao giờ dám tin mình có thể theo học đại học. Tuy nhiên, điều khó tin ấy lại trở thành sự thật nhờ vào một ngôi trường tiên phong ở Kentucky, Hoa Kỳ khi không thu bất kỳ một khoản học phí nào trong hơn 120 năm.

Phụ huynh phát hoảng đưa con đi xét nghiệm sán: Ai giám sát bữa ăn của trẻ?

Trong ngày 16/3, Bệnh viện nhiệt đới T.Ư như vỡ trận vì có hàng trăm phụ huynh ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đưa con đi xét nghiệm sán do trước đó phát hiện 62 trẻ nhiễm sán lợn. Sự việc gióng lên hồi chuông báo động cho nhiều trường học. Riêng phụ huynh có con đến trường không tránh khỏi tâm lý hoang mang, lo lắng về bữa ăn của trẻ.

64 thí sinh gian lận ở Hòa Bình: Không công bố vì sợ... phụ huynh tổn thương?

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết đã tiếp nhận danh sách thí sinh được cơ quan điều tra xác định là điểm thi có sự can thiệp. Tuy nhiên, danh sách này vẫn được giữ kín, không công bố trước công luận. Câu hỏi đặt ra là, có nên giữ kín danh sách 64 thí sinh này để xã hội cùng biết hay chỉ gửi cho các bên liên quan?

Những mốc quan trọng của tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019

Từ ngày 1- 20/4 tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh; Thời gian thi THPT quốc gia năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra vào 3 ngày cuối tháng 6 (từ 25/6 cho đến 27/6) và dự kiến trước 17 giờ 00 ngày 9/8, các trường ĐH, CĐSP, TCSP công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng