'Thấu cảm' không làm khó thí sinh Hà Nội: Điểm 8 nhiều hơn năm trước

TPO - Ghi nhận đến trưa ngày 3/7, tình hình chấm thi môn Văn ở Hà Nội đã cơ bản hoàn thành, có nhiều bài điểm 9. Công tác chấm thi của Hà Nội đang diễn ra đúng kế hoạch và sẽ có kết quả thi trước 7/7. Bên cạnh đó, lo lắng từ “thấu cảm” trong đề văn sẽ gây khó cho thí cũng ít được nhắc tới.

Thí sinh dự thi kì thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: Hà Nội
Thí sinh dự thi kì thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: Hà Nội

Theo nhận xét của nhiều giáo viên trực tiếp chấm thi tại Hà Nội, điểm môn văn năm nay nhỉnh hơn năm trước, điểm có sự phân loại thí sinh nhưng không cao.

Tại Hà Nội khâu chấm cơ bản đã hoàn tất. Nhiều giáo viên chấm thi môn Ngữ Văn ở Hà Nội năm nay cũng cho rằng đề năm nay học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm, học sinh khá dễ dàng đạt 6-7 điểm nên mục đích xét tốt nghiệp không khó.

“Đề năm nay phân loại ở phần nghị luận văn học. Với 5 điểm câu đó thì thí sinh vẫn đạt được 4,75 điểm nên đây là câu học sinh giỏi muốn đạt điểm cao”- cô N.T. D, 1 giáo viên chấm thi ở Hà Nội cho biết.

Cô N.T.Tr, giáo viên chấm môn Văn cho biết, nhìn chung điểm môn Văn năm nay có cao hơn năm trước. Trong 300 bài thi của cô chấm, điểm liệt vẫn có, nhưng cũng đã có bài điểm 9. Điểm 8 -8,75 vẫn phòng vẫn có vài bài . Đa số bài làm trong khoảng từ 6,5 đến 7,5 điểm. Điểm 8 đến 8,75 nhiều hơn mọi năm.

Cô N.T.Tr cũng cho biết điểm của thí sinh khá đồng đều. Đa số thí sinh làm được phần đọc hiểu và nửa số điểm của câu viết đoạn văn. Ở câu nghị luận văn học, hầu hết thí sinh không làm hết yêu cầu. Có thí sinh đạt 4-5-4,75/5 điểm ở câu này đã là những học sinh giỏi, cảm thụ văn học rất tốt.

Trước khi chấm, nhiều ý kiến tranh luận về từ “thấu cảm”, sợ sẽ gây khó dễ cho thí sinh khi làm bài. Tuy nhiên, theo các giáo viên chấm thi ở Hà Nội, vấn đề này không gây ảnh hưởng lớn, vì văn bản đọc hiểu đã gợi ý rất rõ.

Thậm chí, theo giáo viên chấm thi này, có thí sinh còn giải thích thêm về từ thấu cảm. Thí sinh không đạt điểm cao chủ yếu thiếu kỹ năng làm bài, cảm thụ văn học nhiều nhất ở câu 2 của phần làm văn.

“Câu 1 ở phần đọc hiểu là cơ bản đa số thí sinh làm được. Còn câu nghị luận văn học, với tác phẩm “Đất nước” là tác phẩm có giá trị tư tưởng cao, không phải học sinh nào cũng cảm thụ tốt, phân tích được sâu nên nhiều thí sinh viết quẩn quanh nên chỉ đạt 0,5-1 điểm. Có một vài thí sinh chỉ trả lời duy nhất được 1 câu đạt 0,5 điểm”

Cô N.T.Tr cũng cho hay, ở câu 4 của phần đọc hiểu là câu hỏi mở, bàn về mối quan hệ giữa lòng trắc ẩn và sự thấu cảm nên hầu hết thí sinh không đạt điểm tuyệt đối (1 điểm) mà chỉ ở mức 0,25/0,5, cao nhất là 0,75 điểm.

Cô giáo Nguyễn Thu Hà – Tổ trưởng tổ chấm văn ở Hà Nội cho biết, đề Văn có ba-rem, hướng dẫn chấm cụ thể, chi tiết nên công tác chấm thi được thuận lợi, tiến độ chấm thi đúng tiến độ đề ra.

Ông Chử Xuân Dũng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Trưởng Ban chấm thi, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm nay Sở huy động 400 cán bộ chấm thi và 20 cán bộ chấm kiểm tra môn tự luận. Công tác chấm thi của Hà Nội đang diễn ra đúng kế hoạch và sẽ có kết quả thi trước 7/7.   

'Thấu cảm' không làm khó thí sinh Hà Nội: Điểm 8 nhiều hơn năm trước - ảnh 1

Xét tuyển sinh ĐH 2017: Điều chỉnh nguyện vọng khi...

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 7/7, các Sở GD&ĐT phải chấm xong thi THPT quốc gia và công bố điểm cho thí sinh. Cho đến thời điểm hiện tại, một số Sở đã cơ bản chấm xong. Tuy nhiên, năm nay, sau khi biết điểm thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần nữa. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với thí sinh.

'Thấu cảm' không làm khó thí sinh Hà Nội: Điểm 8 nhiều hơn năm trước - ảnh 2

Bên trong phòng chấm thi THPT quốc gia 2017

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, 63 tỉnh thành đã tiến hành công tác chấm thi. Dự kiến, năm nay, các tỉnh thành phố sẽ công bố điểm thi trước thời điểm Bộ quy định là ngày 7/7.

'Thấu cảm' không làm khó thí sinh Hà Nội: Điểm 8 nhiều hơn năm trước - ảnh 3

Công bố điểm thi THPT quốc gia: Lo TPHCM và Hà Nội quá tải

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, dự kiến từ ngày 3/7 sẽ có Sở GD&ĐT chấm thi THPT quốc gia xong và công bố điểm. Tuy nhiên, hai thành phố có số lượng thí sinh lớn nhất nước là Hà Nội và TPHCM, Thứ trưởng hy vọng sẽ công bố đúng theo lịch của Bộ GD&ĐT. Thứ trưởng cũng khẳng định với số lượng thí sinh dự thi lớn (gần 80.000 thí sinh dự thi), hai thành phố cần chuẩn bị phương án giảm tải khi công bố điểm thi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá