Thầy Đỗ Việt Khoa không chấp nhận kết quả thanh tra

TPO - Chiều 15/4, Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội công bố kết luận thanh tra theo đơn tố cáo của giáo viên Đỗ Việt Khoa. Thấy Khoa tuyên bố không chấp nhận cách thức và kết quả thanh tra, còn hiệu trưởng trường THPT Vân Tảo thì kiến nghị xử lý người tố cáo sai.

Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội công bố kết luận tại trường THPT Vân Tảo chiều 15/4.

Cuối năm 2008, không đồng ý với một số kết luận của thanh tra Sở GD&ĐT về sai phạm của Hiệu trưởng THPT Vân Tảo (Hà Nội). , thầy giáo Đỗ Việt Khoa đã tiếp tục gửi đơn khiếu nại và đề nghị thanh tra bổ sung một số nội dung liên quan đến trường nơi đang giảng dạy.

So với đơn tố cáo trước, ông Phạm Hữu Hoan - Đại diện đoàn thanh tra cho biết, người tố cáo vẫn chủ yếu đưa lại nội dung đã nêu, đồng thời kiến nghị Sở GD&ĐT thanh tra lại một số việc đã được xác minh và kết luận.

Sau khi xem xét, Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định giữ nguyên kết luận thanh tra lần trước. Riêng nội dung “thu chi sai nguyên tắc và không công khai”, đoàn thanh tra cho rằng, không có cơ sở để kết luận.

Theo đơn ngày 4/12/2008 của thầy Đỗ Việt Khoa, trường THPT Vân Tảo chưa hoàn trả học sinh tiền quỹ xây dựng 80.000/người trong năm học 2007 - 2008 là không đúng. Thanh tra Sở kết luận: Trường THPT Vân Tảo thu tiền xây dựng theo đúng văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Hà Tây và việc không trả lại tiền đóng góp xây dựng là không sai. Người tố cáo sai phải chịu trách nhiệm.

Về việc tháng 5/2008, trường THPT Vân Tảo tổ chức thi thử tốt nghiệp hai đợt, thu 170 nghìn/học sinh, thanh tra Sở cho rằng, việc tổ chức thi thử cho học sinh để làm quen là có tác dụng, góp phần nâng cao tỉ lệ học sinh tốt nghiệp.

“Tuy vậy, tổ chức thi thử cho học sinh hai lần trong một thời gian ngắn là không cần thiết, ban đại diện hội cha mẹ học sinh và nhà trường cần rút kinh nghiệm”.

Trong đơn, thầy Khoa cho rằng, “có dấu hiệu tổ chức học sinh học thêm trái phép, ép buộc học sinh học thêm” thu tiền cao hơn quy định. Giáo viên Nguyễn Văn Khiết đuổi sáu học sinh từ lớp chọn sang lớp yếu vì không học thêm. Bên cạnh đó, trường phối hợp với công ty bên ngoài đào tạo tin học không đúng.

Sau khi xác minh, Đoàn thanh tra khẳng định: Việc chuyển lớp của một số học sinh là đúng với hướng dẫn của Bộ và Sở. Những học sinh xin chuyển đều cho biết do có nguyện vọng cá nhân chứ không bị ép buộc. “Đơn tố cáo giáo viên Nguyễn Văn Khiết đuổi sáu học sinh là không đúng, trách nhiệm thuộc về người tố cáo”.

Trường THPT Vân Tảo tổ chức học thêm cho những học sinh và thu 7.000 đồng/120 phút, nhưng chưa xin phép và báo cáo Sở GD&ĐT. “Việc thu tiền dạy thêm học thêm cao hơn quy định là sai. Tập thể lãnh đạo và cá nhân hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm”.

* Hiệu trưởng trường THPT Vân Tảo Lê Xuân Trung: Chúng tôi xin nghiêm túc đón nhận kết quả thanh tra. Tuy nhiên, có một số nội dung trong kết luận thanh tra, chúng tôi còn băn khoăn. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và có kiến nghị sau… Đề nghị các đồng chí tuân thủ theo đúng luật khiếu nại tố cáo, người tố cáo sai không những chỉ chịu trách nhiệm trước ngành, mà còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

* Giáo viên Đỗ Việt Khoa: Tôi không chấp nhận cách thanh tra và nội dung kết luận của thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội vì sai sự thật, bao che. Tuần tới, tôi sẽ tiếp tục gửi đơn đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo xử lý sự việc theo đúng sự thật. Nếu Sở GD&ĐT xử lý không thỏa đáng, tôi sẽ chuyển đơn lên cấp trên.

Ngoài ra, “việc nhà trường hợp đồng đào tạo tin học mà không báo cáo Sở GD&ĐT là sai, trách nhiệm này thuộc về tập thể lãnh đạo và cá nhân ông hiệu trưởng”. 

Thanh tra việc tố cáo trường Vân Tảo cho nghỉ học văn hóa rất nhiều, khiến giáo viên mất giờ dạy, phải ký khống vào sổ đầu bài, kết luận nêu, trường này cho học sinh nghỉ 20 ngày, trong đó có 8 ngày theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, 12 ngày nghỉ do trường tự quyết định là đúng; không có việc giáo viên ký khống vào sổ đầu bài... Tuy nhiên, việc cho nghỉ hai ngày để kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam là không nên…

Kết luận cũng nêu, việc trường thanh toán tiền thừa giờ chậm là do giáo viên chưa báo cáo đúng theo yêu cầu của trường. Các giáo viên không phải nộp khoản nào cho kế toán như đơn tố cáo nêu.

Về tố cáo giáo viên, nhân viên của trường THPT Vân Tảo vi phạm pháp luật, liên quan đến vụ hành hung thầy Khoa tại nhà riêng, thanh tra Sở cho rằng, vụ việc xảy ra ở ngoài phạm vi nhà trường, ngoài giờ hành chính, trách nhiệm giải quyết thuộc về địa phương.

Bên cạnh những nội dung nêu trên, thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội còn kết luận về việc trường THPT Vân Tảo bán hồ sơ tuyển sinh cho học sinh kèm thêm phiếu đăng ký học thêm lớp bồi dưỡng kiến thức Toán, Văn...; hay trường này dùng kết quả thi vào lớp 10 để chọn học sinh vào các lớp chọn...

Ngoài ra, đại diện thanh tra Sở cũng cho biết, do người tố cáo không đưa được bằng chứng cụ thể các dấu hiệu sai phạm trong quản lý tài chính của trường nên đoàn thanh tra không chấp nhận kiến nghị ngoài đơn của giáo viên Đỗ Việt Khoa, là kiểm tra toàn bộ tài chính, thu chi của trường Vân Tảo trong hai năm học 2007 - 2008 và 2008 - 2009.

Xử lý sai phạm của hiệu trưởng và những người liên quan

Kết luận của thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cũng nêu kiến nghị và biện pháp xử lý: Giao phòng tổ chức cán bộ, phòng Kế hoạch - tài chính, phòng giáo dục trung học đề xuất biện pháp xử lý đối với các sai phạm của Hiệu trưởng trường THPT Vân Tảo và sai phạm của những người có liên quan.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở yêu cầu trường THPT Vân Tảo và Ban đại diện cha mẹ học sinh cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm về các khoản thu, chi và công tác quản lý để nhà trường đi vào ổn định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá