Thay đổi cách dạy để hạn chế học thêm  

Nhiều phụ huynh cho rằng, Bộ GD&ĐT nên có một chương trình dạy và học vừa tầm để các em có thể học tiếp thu thoải mái. Thầy cô có thời gian truyền đạt kiến thức cho các em.

Bé đi học phải kéo ba lô sách vở như đi... du lịch! (chụp tại một trường tiểu học ở Hà Nội). Ảnh: Lao Động.
Tôi còn nhớ như in khi con tôi bắt đầu đi học: lớp mẫu giáo năm thứ ba, sau một ngày ăn chơi, ngủ nghỉ cùng các cô bảo mẫu, cháu ở lại thêm nửa giờ nữa để tập viết chuẩn bị cho việc vào học lớp một.

Rồi khi là học sinh lớp một và suốt bậc tiểu học bán trú, chiều nào cháu cũng ở lại một giờ để học thêm cùng chính cô giáo dạy cháu để luôn đạt học sinh giỏi!

Lên cấp hai, cháu cũng vào bán trú, một buổi học chính khóa, một buổi phụ đạo. Các thầy cô bộ môn phát hiện cháu học kém môn toán, lý, Anh văn, thế là mỗi buổi tối, bố cháu phải đưa đến nhà thầy cô bộ môn ấy học thêm cho giỏi!

Vào trường cấp 3 với năm học đầu tiên “thí điểm phân ban”, chương trình vô cùng mới mẻ, thầy giáo bồi dưỡng nhanh nhanh, học trò vừa học vừa chạy vì bài quá dài, quá nhiều.

Chương trình mới, để không "cháy" giáo án, kịp chương trình, thầy cô giáo mỗi bộ môn đều có chương trình dạy tăng tiết. Phụ huynh chỉ việc đóng tiền cho nhà trường những buổi tăng tiết ấy với suy nghĩ “tạo điều kiện tốt nhất cho việc học của con em mình”.

Đến năm lớp 12, năm học quyết định cho tương lai, việc học và học thêm trở thành quyết liệt hơn bao giờ hết! Mỗi ngày của cháu bắt đầu là cả nhà lại lo cho cháu.

Từ lúc 5 giờ 30 phút, đánh thức, ăn sáng, chở đi học cho kịp kẻo bị ghi tên hạ điểm hạnh kiểm. Trưa, cháu ăn qua loa, nghỉ ngơi vật vạ trong trường rồi còn kịp học buổi chiều. Sau đó, cháu lại về nhà sửa soạn cho buổi tối học luyện thi.

Học chính, học thêm, cháu như con… vụ xoay. Đôi khi tôi cũng tự hỏi vì đâu mà con mình phải khổ sở vì việc học như vậy, nhớ lại thời học sinh của mình sao mà rảnh rang thế…

Có phải chúng ta đã đòi hỏi cao hay tại vì chuyện học thêm đã trở thành chuyện thường ngày: Học thêm để giỏi thêm. Tất cả những kỳ vọng ấy luôn là áp lực đè nặng lên tâm hồn các em!

Theo chúng tôi, Bộ Giáo dục - Đào tạo nên có một chương trình dạy và học vừa tầm để các em có thể học tiếp thu thoải mái, thầy cô giáo có thời gian truyền đạt kiến thức cho các em, vừa để các em có môi trường thuận lợi phát huy khả năng học tập của mình.

Thật nghịch lý cho nền giáo dục nước ta, trong khi thế giới đang ủng hộ cho việc dạy và học một cách chủ động, sáng tạo thì con em chúng ta lại phải “tụng” những bài văn mẫu!

Theo Mai Thu
Sài Gòn Giải Phóng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá