Thầy giáo 10 năm nhặt rác giúp học sinh nghèo đóng học phí

Thầy không ngại những tiếng xì xào bàn tán mà vẫn cần mẫn nhặt ve chai, phế liệu bán lấy tiền giúp các học sinh nghèo của mình.

Lớp học của thầy He Chun Yu
Lớp học của thầy He Chun Yu

Người thầy được nói đến là thầy He Chun Yu (44 tuổi) đang dạy tại trường Trung học Linh Sơn (huyện Vọng Khuê, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc). Ông đã quyên góp khoảng 20000 nhân dân tệ giúp hơn 300 học sinh nghèo đóng học phí trong suốt 10 năm qua.

Cách ông kiếm ra số tiền giúp đỡ các học sinh của mình khiến không ít người cảm động. 

Vốn xuất thân từ gia cảnh nghèo khó, tuổi thơ của ông vô cùng vất vả. Theo chia sẻ của ông, để trở thành thầy giáo như hiện nay, những người thân và hàng xóm xung quanh chính là ân nhân của ông. Mỗi người dù có ít, có nhiều, cũng quyên góp giúp đỡ ông hoàn thành việc học và phấn đấu trở thành giáo viên. Và ông cũng đã quay trở về quê hương giảng dạy cho các học sinh trên quê hương mình.

Ông chia sẻ: 'Khi biết một số bạn học sinh không thể đến lớp vì không có tiền đóng học phí, tôi đã rất buồn. Nhưng với đồng lương ít ỏi của tôi, tôi không có cách nào để giúp các em. Chính vì thế tôi phải nghĩ ra cách nào đó để kiếm thêm thu nhập. Và những phế liệu bị bỏ đi hàng ngày, chính là cứu cánh của tôi.'

Thầy thường làm công việc này sau giờ dạy và tận dụng luôn những phế liệu học sinh bỏ lại trong thùng rác của trường, gom chúng lại và bán lấy tiền, rồi dùng số tiền đó đóng học phí giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy giáo 10 năm nhặt rác giúp học sinh nghèo đóng học phí - ảnh 1 Thầy không ngại điều tiếng hay việc mất hình ảnh mà cái thầy hướng đến là giúp đỡ được nhiều học sinh hơn
Nhiều người trêu đùa ông là 'ông vua rác' và vợ ông đôi khi cũng khó chịu khi chồng đi làm về với những bộ đồ dính bẩn. Tuy nhiên, tấm lòng của ông lại được mọi người vô cùng ủng hộ và ghi nhận.

Câu chuyện tử tế này đã được truyền thông địa phương biết đến và giới thiệu trên sóng truyền hình.  Sau đó, sở giáo dục nơi đây quyết định thành lập quỹ trong trường để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân thầy He cũng đóng góp một phần không nhỏ vào quỹ này.

Thông điệp mà người thầy muốn gửi gắm chính là: 'Mỗi một việc nhỏ có thể góp nên sức mạnh lớn, quan trọng là mình phải kiên trì và quyết tâm vượt qua khó khăn. Đó cũng chính là điều tôi muốn khuyến khích các học sinh của mình.'

Theo Báo Đất Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng