Thầy giáo trường làng được tặng Huân chương Lao động

TPO - Thầy Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên Trường THPT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vừa nhận được Quyết định của Chủ tịch Nước về việc tặng thưởng Huân chương Lao động cho cá nhân.

Thầy Nguyễn Ngọc Hải tại một buổi lễ tuyên dương do Bộ TN-MT tổ chức
Thầy Nguyễn Ngọc Hải tại một buổi lễ tuyên dương do Bộ TN-MT tổ chức

Thầy Nguyễn Ngọc Hải sinh năm 1973, hiện đang giảng dạy môn Sinh Học tại trường THPT An Lạc Thôn, đồng thời đảm nhiệm thêm các công việc khác như  Tổ trưởng chuyên môn, Chủ nhiệm CLB “Em yêu môi trường” và là người trực tiếp hướng dẫn học sinh tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, chủ yếu là các đề tài bảo vệ môi trường đã được nhiều giải cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, quốc gia và được chọn dự thi quốc tế.

Nói về công việc đã làm về chủ đề bảo vệ môi trường, thầy Nguyễn Ngọc Hải cho biết: “Những năm qua, thầy tham gia nhiều hoạt động về bảo vệ môi trường như giáo dục, truyên truyền học sinh, người dân,…. tham gia bảo vệ môi trường thông các các hoạt động của CLB, các buổi sinh hoạt ngoại khóa; Tổ chức các cuộc thi trong nhà trường nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường: “Rác không là phế thải”, “Thời trang và môi trường”, “Tìm hiểu về biến đổi khí hậu”, “Rừng gập mặn”, “Bảo vệ nguồn nước”, “Rửa tay bằng xà phòng”,”Vẽ trang bảo vệ môi trường”,….; Hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học bảo vệ môi trường ở các cấp: Huyện, Tỉnh, Quốc gia, Quốc tế; Chủ nhiệm dự án thí điểm “Làng không rác”; là Báo cáo viên của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng về “Tích hợp bảo vệ môi trường ở môn Sinh học cấp THCS và THPT”, “Vệ sinh cá nhân”, “Giáo dục sức khỏe và môi trường”, “Sử dụng tiết kiệm năng lượng thông qua giảng dạy môn Sinh học”, “Giáo dục bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học”, “Rừng ngập mặn và biến đổi khí hậu”….

Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Em yêu môi trường”, thầy Hải đã tuyên truyền, giáo dục cho học sinh và người dân có ý thức bảo vệ môi trường thông qua các buổi sinh hoạt theo chuyên đề, các cuộc hay hội thi, các buổi tọa đàm,…, tham gia với các cấp chính quyền địa phương trong các buổi tuyên truyền bảo vệ môi trường,…. Được sự đánh giá cao của ban giám hiệu nhà trường, Sở giáo dục và chính quyền địa phương về công tác tuyền tuyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường của mọi người. Đạt giải thưởng “Môi trường Việt Nam – 2015”.

Thầy giáo trường làng được tặng Huân chương Lao động - ảnh 1 Thầy Nguyễn Ngọc Hải (ngoài cùng bên trái) ở Thụy Điển năm 2011

Với đề tài “Làng không rác” do Giáo sư – Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu hướng dẫn tại khu vực chợ Thị trấn An Lạc Thôn – Kế Sách - Sóc Trăng, thầy trò của thầy Hải đã tiến hành thu gom và sử lý rác thải hữu cơ thành công khu vực chợ An Lạc Thôn thành phân bón hữu cơ, cung cấp thí điểm cho một số hộ dân trong khu vực mang lại lợi ích thiết thực cho các nông hộ. Ngoài ra còn liên hệ với các hộ nông dân trồng rẫy, các hộ chăn nuôi lợn giúp họ xử lý các phế phẩm từ trồng trọt hay các thất thải trong chăn nuôi, cũng như nước thải nhằm cung cấp phân hữu cơ và giảm thiểu sự gây ô nhiễm môi trường. Được báo đài địa phương và trung ương đưa tin.

Trong thời gian qua, thầy Nguyễn Ngọc Hải đã hướng dẫn trên 200 học sinh nghiên cứu với hơn 60 đề tài, chủ yếu các đề tài về bảo vệ môi trường tham gia các cuộc thi cấp huyện, tỉnh, quốc gia và quốc tế với nhiều đề tài như “Máy lọc đầu ao”; “Phèn thiên nhiên”; “Bảo vệ nguồn nước ấp Tập Rèn xã  Thới An Hội, huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng”, “Điều tra cơ bản việc sử dụng nước ngầm xã Xuân Hòa và vận dụng các vật liệu địa phương để lọc nước”; “Gòn – Bông băng cho nước nhiễm dầu”; “Cây xà phòng – Chất tẩy rửa trong tương lai”; “Điều tra cơ bản việc sử dụng nguồn nước ngầm ở xã An Lạc Thôn và vận dụng các vật liệu đơn giản ở địa phương: đất sét nung, than vỏ trái gòn, cát, đá để lọc nước”; “Sử dụng đèn cực tím  và các vật liệu sẵn có ở địa phương để loại bỏ các chất độc hai và các vi sinh vật trong nước mưa nhằm đạt yêu cầu nước uống”; “Tiết kiệm lượng nước trong trồng trọt”; “Xử lý nước thải biogas bằng bèo cám (Wolffia arrhiza)”; “Hệ thống xử lý chất thải trong các hộ chăn nuôi – Mô hình VACB”, “Xử lý nước thải bằng hệ thống lọc sinh học”; “Các biện pháp xử lý nước mưa và nước nhiễm mặn đơn giản”; “Loại bỏ hàm lượng lân có trong nước thải”; “Thu - giữ dầu loang bằng thảm vỏ tràm”,… và đã mang về cho nhà trường bảng vàng thành tích với nhiều giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cùng giải tập thể và Bằng khen cho trường. Trong đó có 02 đề tài được đại diện cho học sinh Việt Nam dự thi Quốc tế tại Stockholm - Thụy Điển.

Cuộc thi “Nghiên cứu khoa học kỹ thuật (ViSEF)” do Bộ Giáo dục tổ chức đạt 01 giải ba và 01 giải khuyến khích. Bên cạnh còn nhận được 03 giải “Đề tài xuất sắc” do trường Đại học Cần Thơ và 01 giải do trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP HCM trao tặng.

Cuộc thi “Ý tưởng vì môi trường bền vững” cũng đạt 01 giải ba khi cuộc thi có gần 2000 đề tài dự thi, trong đó có cả sinh viên và các kỹ sư tham gia. Đặc biệt đề tài đạt giải cảu học sinh trường An Lạc Thôn là 01 trong 05 đề tài được Tổng cục Môi trường hỗ trợ kinh phí giúp các em thực hiện ý tưởng của đề tài vào thực tiễn.

Tham gia cuộc thi “Dạy học bằng phương pháp tích hợp” thầy Hải cũng đạt giải khuyến khích với đề tài: “Hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học bảo vệ môi trường trong nhà trường”.

Bên cạnh đó, thầy Nguyễn Ngọc Hải tham gia cuộc thi “Sáng tạo trẻ” do Trung ương Đoàn tổ chức và đạt 02 giải năm 2007 và năm 2011. Tham gia thi “Hành động vì nguồn nước - 2015” học trò của thầy có 02 đề tài nhận giải thưởng.

Ngoài ra, tại các cuộc thi cấp Tỉnh học sinh của thầy cũng đạt 03 giải nhất, 05 giải nhì, 8 giải ba và 02 bằng khen. Các cuộc thi cấp Huyện đạt 05 giải nhất, 08 giải nhì, 10 giải ba.

Với các thành tích đó, thầy Nguyễn Ngọc Hải vinh dự nhận Giải thưởng “Môi trường Việt Nam ”; Bằng Khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các tổ chức Quốc tế về môi trường, UBND tỉnh Sóc Trăng, Liên đoàn lao động tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Kế Sách… Thầy Nguyễn Ngọc Hải cũng vinh dự nhận giải thưởng Võ Trường Toản; nhiều năm liền đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được vinh danh tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc về bảo vệ môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá