DMCA.com Protection Status

Thầy hiệu trưởng “xì teen” đối thoại với học sinh

TPO - “Lớp em máy lạnh hơi nóng, quạt hư, đèn hư; đến trường học trò dạ vâng, tôn trọng thầy cô. Vậy học sinh có cần được tôn trọng không ạ? Giáo viên làm như thế nào để học sinh cảm thấy được tôn trọng…”.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) vui tính trả lời học sinh.
Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) vui tính trả lời học sinh.

Đó là những câu hỏi của các em học sinh với Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) trong buổi đối thoại học đường diễn ra ngày 23/2.

Phản ánh về vệ sinh, em Trần Thanh Phương, học sinh lớp 11B4 cho biết, lớp em ở tầng trệt, phòng toilet chưa có xà bông nên đôi khi em thấy hơi bẩn, đề nghị nhà trường bố trí xà bông. Nữ sinh này còn có ý kiến: “Phần thưởng của trường rất ý nghĩa nhưng đôi khi tập vở trường tặng tụi con có 1 vài trang chưa có dòng kẻ, không sử dụng được”.

Phương vừa dứt lời, của thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường nhẹ nhàng cảm ơn em đồng thời cho biết, trường sẽ yêu cầu ngay bộ phận phục vụ về việc xà bông. “Còn về in tập tặng các em, phần thưởng học sinh khá giỏi thầy sẽ yêu cầu bộ phận về cơ sở vật chất trao đổi với chỗ in tập, ngoài ra em nào có tập bị vấn đề không có dòng kẻ, hãy mang đến phòng tài vụ để được đổi tập tốt hơn”, thầy Phú.

Cũng về vấn đề vệ sinh, Bội Sang học sinh lớp 11 cho biết thời gian qua trong lớp học xuất hiện nhiều muỗi, còn có mọt mối. Thầy Phú cho biết, nguyên nhân muỗi nhiều là do trường có công trình đang xây dựng, các em thông cảm. Để xử lý vấn đề này, trường cũng đã có hợp đồng với y tế quận phun xịt muỗi thường xuyên…Thầy Phú còn xì teen nói thêm: “Thầy cũng sắm cái cây vợt đập muỗi” khiến cả trường cười ồ lên.

Thầy hiệu trưởng “xì teen” đối thoại với học sinh - ảnh 1 Các em học sinh vui tươi đặt câu hỏi với Ban giám hiệu nhà trường.

Trong khi đó, Minh Anh, học sinh lớp 12A5 than phiền: “Chúng em lớp 12 không được tham gia chuyến đi về nguồn “Hành trình về với biển” như khối 11, 10. Thầy có thể cho tụi con đi không anh?”

Thầy Phú cho biết, chuyến đi đúng vào thời điểm các con sắp thi học kỳ, ôn tập nên không thể tham gia, các con lớp 12 không được tham gia, thì năm sau các bạn lớp 11 lên 12 cũng không được tham gia…. “Tuy nhiên, thầy sẽ mời tất cả học sinh khối 12 ăn sáng tại trường với thầy”, thầy Phú vừa dứt câu trả lời thì học sinh toàn trường thêm lần nữa vỗ tay và cười ồ lên.

Thẳng thắng đặt câu hỏi về văn hóa giữa thầy và trò, Kiều Trang học sinh lớp 10C13 nói: “Đến trường học trò dạ vâng, tôn trọng thầy cô. Vậy học sinh có cần được tôn trọng không ạ? Giáo làm như thế nào để học sinh cảm thấy được tôn trọng. Mỗi lời giáo viên nói ra có cần phải suy nghĩ, để cho học sinh cảm thấy mình được tôn trọng”.

Trước câu hỏi thực tế này, thầy Phú cho rằng đã là con người, lớn tuổi, nhỏ tuổi, ở đất nước nào cũng có quyền được tôn trọng huống hồ là trường học, môi trường sư phạm. “Thầy tán dương học sinh Nguyễn Du văn minh lịch sự, lễ phép để ai đến thăm trường cũng đều khen các em”, thầy Phú nói.

Thầy Phú giải thích thêm lễ phép là ngôn phong thưa dạ, chào hỏi. Thầy cô cũng vậy, dạy dỗ nói lời hay lẽ phải. Tuy nhiên hiện nay qua báo đài, bạo lực học đường đang nhức nhối khiến phụ huynh, xã hội quan tâm. Mọi khúc mắc, mọi vấn đề trong trường đều có thể giải quyết.

“Thầy hi vọng các em luôn trung thực, cầu thị, làm sai nhận sai, sửa chữa và xin lỗi, thông cảm lẫn nhau. Sự việc gì đã xảy ra, đã trao đổi, chia sẻ, thông cảm, xin lỗi… nên để khép lại. Khi đã giải quyết rồi thì không nên làm ầm lên, miệt thị nhau, đưa lên facebook. Như vậy chúng ta đã khước từ lời xin lỗi của nhau”, thầy Phú chia sẻ.

Dẫn chứng về cách đối xử của giáo viên, thầy Phú cho rằng vụ trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội là bài học cho các thầy cô giáo. “Phải nói đúng sự thật, sai nhận sai… trung thực đó là đạo đức đối xử giữa con người với nhau. Hãy trung thực chia sẻ với nhau, với thầy để tìm cách giải quyết. Chúng ta luôn cầu thị. Hướng thiện về sự hòa bình, tâm yên, vạn vật yên”, thầy Phú tâm tư.

Được biết, thầy Huỳnh Thanh Phú, đảm nhiệm công việc Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) từ 1/9 vừa qua. Ngoài ra, vì muốn tạo cho mình niềm vui trong cuộc sống, mỗi buổi sáng thầy Phú còn đến trường thật sớm, đứng cười rạng rỡ đón các em học sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng