Thầy Nguyễn Ngọc Ký – tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận

Thưa quý vị! Trong cuộc sống, có những con người vừa sinh ra đã phải chịu nhiều bất hạnh. Và đáng quý là không ít người trong số đó đã không cam chịu những thiệt thòi của số phận, khó khăn tật nguyền càng đè nặng bao nhiêu, họ càng bật dậy mạnh mẽ bấy nhiêu. Đặc biệt, họ không chỉ tìm cho mình một ánh lửa của niềm tin để tồn tại, mà họ còn truyền cảm hứng cho nhiều người khác vươn lên trong cuộc sống.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký – tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận

Và một trong những người làm được điều ấy chính là Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký ở TP.HCM. Đôi tay bị liệt từ nhỏ, nhưng thầy đã dùng đôi chân để luyện chữ, để viết, để học và để vẽ lên một huyền thoại, một biểu tượng về tinh thần vượt khó cho nhiều thế hệ noi theo. Tấm gương sáng ngời về nghị lực vươn lên số phận của thầy cũng là nội dung Câu chuyện cuộc sống hôm nay, mời quý vị cùng theo dõi

“Việc gì không thích, không mê.

Mở trang sách cũng nặng nề lắm thay

Đam mê bừng đóa nửa lòng

Giúp ta biết tránh, tận cùng ước mơ”

Những câu thơ trên là sáng tác của một người thầy đặc biệt. Người thầy suốt gần 70 năm qua kiên trì theo đuổi ước mơ và không ngừng truyền lửa đam mê của mình đến mọi người bằng đôi bàn chân.  Nhà giáo ưu tú, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký với những cuốn sách ý nghĩa, mang triết lý cuộc sống sâu sắc đã tạo được nguồn cảm hứng tiếp thêm sức mạnh cho không chỉ các thế hệ Cũng từ đây những cuốn sách được viết nên. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký có 36 tác phẩm chính ở 3 chuyên mục tự truyện, tâm lý giáo dục, trẻ em vui học.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký – tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận - ảnh 1  

Với thầy, viết sách làm niềm vui, là động lực để quên đi bệnh tật, những cơn đau thường ngày bản thân phải chịu. Là một nhà giáo, thầy có sự ưu tiên dành cho nghề, cho những người đồng nghiệp và học sinh thân yêu. Chính vì thế các kỹ năng đứng lớp được thầy chia sẻ cho đồng nghiệp ở các đầu sách tâm lý giáo dục với mong muốn nền giáo dục nước nhà ngày càng tiến bộ, các em học sinh được phát triển tốt, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn.

Nhà thầy Ký luôn là điểm đến của bao thế hệ học sinh, thậm chí có những lứa học trò đã học thầy cách đây 30 năm. Với họ được gặp và học thầy đã là một điều hạnh phúc, may mắn nhất trong cuộc đời. Kỷ niệm về người thầy không chỉ là sự truyền đạt kiến thức mà còn là sự chăm sóc tận tụy như một người cha. Chính điều đó đã tạo nên sợi dây tình cảm thiêng liêng mà nó sẽ còn mãi trong hành trang cuộc đời họ.

Những cuộc gặp gỡ giữa thầy và trò như thế này diễn ra thường niên cho đến tận bậy giờ khi ông giáo già đã hơn 70 tuổi. Những câu chuyện về cuộc sống hôm nay, những ký ức giữa thầy và trò năm xưa, và những việc thầy đã làm như là tấm gương tiếp thêm sức mạnh mỗi khi các con gặp khó khăn trong cuộc sống.

Gần 9 năm chạy thận nhân tạo, sức khỏe của thầy đã giảm. Có những ngày huyết áp chỉ còn 70, 80 thế nhưng những nụ cười, nguồn động lực ở thầy chẳng bao giờ vơi bớt.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký – tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận - ảnh 2  

Vẫn là những lời khuyên, lời răn dạy cho các thế hệ đi sau tiếp tục nỗ lực để có thể thực hiện được đam mê của mình. Không quản mỏi mệt, sau ngày chạy thận nhân tạo, tiếng lách cách của bàn phím máy tính được tiếp tục, nhà giáo lại say sưa làm việc

Mỗi tuần hai lần, thầy đến bệnh viện chạy thận. Khoảng thời gian này những dòng ý tưởng vẫn tiếp tục được thầy đưa ra để làm đẹp cho đời. Và đồng hành cùng với thầy là người vợ tận tâm, yêu thương, chăm sóc. 

NGƯỜI ĐƯA TIN 24G

Phát sóng lúc 06:30 hàng ngày trên THVL1

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1 không chỉ mang đến những thông tin chính trị, đời sống, xã hội thường nhật mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa,…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng