Thầy trò 8X giật giải thi tay nghề thế giới

TP - Hội thi tay nghề thế giới tổ chức tại thành phố Calgary, Canada vừa kết thúc. Đoàn Việt Nam giành bốn chứng chỉ nghề xuất sắc, trong đó có hai người là Nguyễn Văn Hòa và Lê Minh Bằng đoạt giải từ một nghề mới: cơ điện tử.

Tại bàn thi của đoàn Việt Nam trong hội thi tay nghề thế giới 2009, Nguyễn Văn Hoà (trái) và Minh Bằng đang hoàn thành bài thi cuối cùng

Cả hai học viên này đều đang đều đang theo học tại trường Trung cấp Nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương - Quận 5 TP Hồ Chí Minh. Họ giành 514 điểm, đạt chứng chỉ nghề xuất sắc, cùng các thí sinh đến từ quốc gia hùng cường về công nghiệp điện tử như Nhật, Đức, Singgapore.

Từ cuộc thi cấp trường đến thi thế giới, người luôn theo sát 2 cậu học trò cưng là thầy Phạm Phú Thọ. Là thầy trò nhưng cả ba đều tuổi 8X.  “Chúng tôi phối hợp rất ăn ý để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình” - Từ thành phố Calgary, Canada, nơi tổ chức hội thi tay nghề thế giới, thầy giáo Phạm Phú Thọ, nói.

Thầy Phạm Phú Thọ, nguyên là sinh viên khoa Vật lý - Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp, anh về trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương làm giảng viên. “Ở các nước tiên tiến, tỷ lệ học sinh học nghề rất cao và họ phát triển được cũng là nhờ đội ngũ thợ lành nghề như thế”.

Sao cứ phải vào đại học

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề: Sẽ có ưu tiên đặc biệt

Đối với những thí sinh đoạt giải cao trong lĩnh vực dạy nghề cấp khu vực và quốc tế, ngoài việc được ưu tiên tuyển thẳng vào các trường đại học, Tổng Cục Dạy nghề còn sẽ có những chế độ ưu đãi nhằm giúp học sinh phát huy kiến thức của mình.

Nguyễn Văn Hòa sinh ra trong gia đình nông dân. Học hết lớp 7, bố mẹ từ Hưng Yên vào Nam lập nghiệp. Tuổi thơ của Hòa in đậm những ngày tháng theo mẹ ra đồng gặt lúa, thả vịt, chăm sóc hoa màu. Hòa thi trượt đại học. “Thất bại đó làm mình chán nản đến nỗi không muốn đi ra ngoài, không muốn gặp gỡ ai” - Hòa kể.

Còn Lê Minh Bằng ôm giấc mộng vào đại học ngay từ khi còn ngồi trên ghế cấp hai. Nhưng Bằng cũng trượt. Chỉ có điều khác Hòa, sau khi báo điểm, Bằng lao đi làm thêm ngay. Hai năm sau, kiếm đủ tiền có thể học được một nghề, Bằng nộp hồ sơ vào trường Trung cấp Nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương.

Đôi bạn trẻ Bằng và Hòa gặp nhau ở đó. Chính họ cũng không thể tin họ có một cuộc đồng hành đầy thú vị từ hội thi tay nghề giỏi cấp trường đến thi tay nghề giỏi thế giới và cùng đạt những kết quả xuất sắc.

Từ  Canada, Bằng nói qua điện thoại: “Ở nước mình, mùa thi đại học vừa kết thúc. Mình biết sẽ có nhiều bạn buồn vì không đậu đại học nhưng đại học không phải là con đường duy nhất để lập nghiệp”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá